"วิชาต้านคนโกง" หลักสูตรมัธยม-มหา'ลัย

ลบ แก้ไข


ปีการศึกษาข้างหน้านี้ระดับมหาวิทยาลัยจะได้เรียนวิชาใหม่ คือการต่อต้านการฉ้อราษฎรบังหลวง ส่วนน้องๆ มัธยมศึกษาจะมีการสอดแทรกเนื้อหาเข้าในกลุ่มวิชาสังคม และวิชาหน้าที่พลเมืองดี

       
นายกรัฐมนตรีเวียดนาม นายเหวียนเติ๋นยวุ๋ง (Nguyen Tan Dung) ได้อนุมัติแผนการเพิ่มบทเรียนต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นลงในหลักสูตรการเรียนการสอนของสถาบันการศึกษาต่างๆ ในประเทศ ทั้งในระดับมัธยมศึกษาและระดับอุดมศึกษา
       
       ดร.โด๋ซยาทู (Do Gia Thu) ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมาย สำนักงานตรวจตราแห่งรัฐที่รับผิดชอบในการร่างแผนการเรียนเพื่อต่อต้านการคอร์รัปชั่น กล่าวว่า เป้าหมายของแผนการบรรจุหลักสูตรนี้มีเพื่อเพิ่มระดับความตระหนักและความรับผิดชอบในการต่อสู้กับปัญหาการทุจรติประพฤติมิชอบต่างๆให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ นักเรียนนักศึกษาจะต้องเรียนวิชาการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นเพิ่มขึ้นอีกบทเรียนหนึ่ง ซึ่งบรรดาครูผู้สอนต่างเตือนว่าในตอนนี้ ทุกระดับต่างมีวิชาเรียนกันเต็มแน่นอยู่แล้ว การเพิ่มวิชาอาจทำให้นักเรียนต้องรับภาระมากเกินไป
       
       อย่างไรก็ตาม ดร.ทูกล่าวว่า แผนการเพิ่มบทเรียนนี้จะไม่ทำให้นักเรียนต้องรับภาระในการเรียนแต่ละวันมากขึ้น เพราะว่าวิชาการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นจะออกแบบให้เข้ากับระดับการศึกษาที่แตกต่างกันไป นักเรียนระดับมัธยมจะเรียนรู้เรื่องหน้าที่ของการเป็นพลเมืองที่ดีหรือวิชาสังคมเป็นหลัก โดยที่ไม่ต้องแยกวิชาออกมาเฉพาะการศึกษาเรื่องการต่อต้านการคอร์รัปชั่นแต่อย่างใด
       
       สำหรับการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย เป้าหมายของวิชาการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นจะให้นักศึกษาได้เรียนรู้เกี่ยวกับความรู้พื้นฐานเรื่องการคอร์รัปชั่นและการต่อสู้กับปัญหาการคอร์รัปชั่น รวมทั้งเพิ่มความตระหนักรู้รับผิดชอบในฐานะพลเมืองของประเทศที่ต้องต่อสู้กับสิ่งชั่วร้ายของสังคมนี้
       
       อย่างไรก็ตาม นักเรียนในโรงเรียนกฎหมายหรือผู้ที่กำลังศึกษาในหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจะได้รับการศึกษาที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับการต่อต้านการคอร์รัปชั่นที่ลึกซึ้งมากขึ้น
       
       "ผมไม่คิดว่าเด็กจะได้รับความรู้มากเกินไป" ดร.ทูกล่าว ทั้งระบุด้วยว่าครูผู้สอนจะได้รับการฝึกอบรมในการให้ความรู้เกี่ยวกับการต่อต้านการคอร์รัปชั่นซึ่งเป็นส่วนสำคัญของขึ้นตอนในการดำเนินการของโครงการนี้
       
       "ครูอาจารย์ผู้สอนจะต้องเป็นคนกลุ่มแรกที่ได้รับการเรียนรู้อบรมเกี่ยวกับปัญหาคอร์รัปชั่น" ดร.ทูกล่าว พร้อมเสริมว่า นักเรียนควรเริ่มจากการปฏิเสธการโกงข้อสอบเป็นอย่างแรก สำหรับการฝึกอบรมครูผู้สอนในหลักสูตรนี้คาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 5 วัน
       
       ส่วนในการเตรียมความพร้อมสำหรับการดำเนินโครงการ รัฐจะจัดตั้งธนาคารข้อมูลเกี่ยวกับการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น ในขณะที่ข้อมูลพื้นฐานทั่วไปนักเรียนนักศึกษาสามารถอ่านดูได้จากเว็บไซต์ของโรงเรียน ส่วนข้อมูลงานวิจัยที่เกี่ยวกับการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นจะถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการสอนเรื่องการต่อต้านการทุจริตในสถานศึกษาต่างๆ.

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์   เวียดนาม

 

อ.น้อง

 

 

คู่มือ คู่คิด พิชิต แอดมิสชั่นส์..แจกฟรี

 

 

 

รับตรง เรียนต่อ ขอทุนวิศวะ..แจกฟรี

 

 

 

อยากเป็นหมอ ไม่ต้องรอชาติหน้า..แจกฟรี

 

 

 

คู่มือสอบตรง ทุกมหาวิทยาลัย ทุกเดือน ที่นี่

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 

 โดย หมูหวาลย์ แห่งประเทศไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 15 ธ.ค. 52 01:23 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 10,271 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 10,271 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง