กศน.สอบ N-NET สทศ.ออกข้อสอบ

ลบ แก้ไข

“เลขาฯ กศน.” เผยเตรียมจัดสอบ N-NET ม.ปลาย ประสาน สทศ.จัดทำข้อสอบให้ กศน.รับจัดสอบเอง สั่งการ ผอ.กศน.อำเภอ จัดสอบให้โปร่งใส ขณะที่ สมศ.เล็งใช้คะแนนประกันคุณภาพผู้เรียน

         นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดทดสอบทางการศึกษาสำหรับผู้เรียนกศน.หรือ N-NET ว่า กศน.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังสถาบันทดสอบทางการศึกษา (สทศ.) ว่า ในปีการศึกษา 2553 กศน.จะจัดทำข้อสอบ N-NET ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โดย กศน.จะเป็นผู้คัดเลือกบุคลากรที่จะไปร่วมออกข้อสอบกับ สทศ. ซึ่งเนื้อหาของข้อสอบจะเป็นไปตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานของ กศน. ประกอบด้วย 5 สาระการเรียนรู้ 14 รายวิชา โดยขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการประสานงานทำผังข้อสอบว่า จะทดสอบอะไรบ้าง และคาดว่าจะเริ่มดำเนินการออกข้อสอบได้ในเร็ว ๆ นี้

         นายอภิชาติ กล่าวต่อว่า สำหรับการผลิตข้อสอบจะเป็นหน้าที่ของ สทศ.ซึ่งมีระบบการผลิตที่ได้มาตรฐาน จากนั้น สทศ.จะส่งข้อสอบไปยังสนามสอบ ซึ่งก็คือ กศน.อำเภอ โดยในส่วนของกระบวนการผลิต และจัดส่งข้อสอบทางสทศ.รับประกันว่าจะจัดส่งไปถึงสนามสอบอย่างปลอดภัย แต่ในส่วนของกระบวนการสอบจะเป็นหน้าที่ของกศน.ที่ต้องรับประกันเอง เพราะฉะนั้นจึงอยู่ที่ความสามารถของ ผอ.กศน.อำเภอที่จะต้องดูกระบวนการสอบให้โปร่งใส

          “จากการประชุมร่วมกับสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้มีการตกลงในหลักการว่า คะแนนที่จะใช้ประกันคุณภาพผู้เรียน กศน.ระดับม.ปลาย จะใช้คะแนนจากการสอบ N-NET เพราะเชื่อมั่นในการทำหน้าที่จัดสอบของสำนักงานกศน.ซึ่งถือเป็นคนกลาง เพราะไม่ใช่ผู้สอน อีกทั้งมี สทศ.เข้ามาดูแลกระบวนการสอบซึ่งทำให้เป็นที่น่าเชื่อถือมากขึ้น”เลขาฯ กศน. กล่าว

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์ ข่าว

 

อ.น้อง

 

 

"เรียนไปทำไม๊..บริหาร" ฟรี..ช้าอด

 

 

คู่มือ คู่คิด พิชิต แอดมิสชั่นส์..แจกฟรี

 

 

รับตรง เรียนต่อ ขอทุนวิศวะ..แจกฟรี

 

 

อยากเป็นหมอ ไม่ต้องรอชาติหน้า..แจกฟรี

 

 

คู่มือสอบตรง ทุกมหาวิทยาลัย ทุกเดือน ที่นี่

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

loading...


โดย หมูหวาลย์ แห่งประเทศไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 ม.ค. 53 10:23 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 40,690 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 40,690 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย อ้อม เอม ไอซ์เอจ
IP : 27.130.224.***
ผลสอบn-netออกยังค่ะ.

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง