ประเมิน สมรรถนะ ครู ทั้งระบบ มี.ค.

ลบ แก้ไข

ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน
       สพฐ.เดินหน้าประเมินสมรรถนะครูรายบุคคลทั้งระบบ เน้นจัดกิจกรรมการเรียนการสอน คาดเริ่ม มี.ค.นี้ เล็งใช้ผล ประเมินปรับเลื่อนวิทยฐานะได้
       
       ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนได้หารือกับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(ผอ.สพท.) และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินโครงการยกระดับคุณภาพครูทั้งระบบ โดยในการยกระดับคุณภาพครูฯ จะเริ่มจากการประเมินสมรรถนะครูเป็นรายบุคคล เพื่อจัดทำเป็นฐานข้อมูลครูรายบุคคลตามระดับสมรรถนะ ซึ่งในการประเมินสมรรถนะครูและบุคลากรทางการศึกษา จะแบ่งเป็น 2 ส่วน ดังนี้ ส่วนแรก เป็นสมรรถนะเกี่ยวกับสาระการเรียนรู้ที่ครูสอน ส่วนที่สองจะแยกเป็น 2 ส่วนย่อย คือ สมรรถนะหลัก ซึ่งเป็นสมรรถนะที่ครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกคนจะต้องรู้ในการดำเนินการที่มุ่งผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียน และสมรรถนะประจำสายงาน ที่เน้นการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนต่างๆ ซึ่งในการประเมินสมรรถนะนั้นสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะดำเนินการบางส่วน และมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการบางส่วน เช่น สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สสวท.) จัดทำการประเมินสมรรถนะด้านเรียนการสอนคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เป็นต้น ทั้งนี้ สพฐ.จะดำเนินการประเมินสมรรถนะครูและบุคลากรทางการศึกษาในช่วงเดือนมี.ค.นี้
       
       ดร.ชินภัทร กล่าวต่อว่า ในการประเมินสมรรถนะครูและบุคลากรทางการศึกษาเป็นรายบุคคลครั้งนี้ ครูไม่จำเป็นต้องไปติว เพราะไม่มีผลต่อการเลื่อนวิทยฐานะ แต่จะนำผลมาใช้เพื่อพัฒนาเท่านั้น ทั้งนี้ในอนาคต สพฐ.จะพยายามให้การประเมินสมรรถนะครู ส่งผลต่อการประเมินวิทยฐานะด้วย เพราะครูจะต้องมีความเชี่ยวชาญหรือรอบรู้ในวิชาที่สอน ซึ่งในหลักเกณฑ์วิธีให้ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษามีวิทยฐานะและเลื่อนวิทยฐานะ ตาม ว 17 ที่ได้ประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2552 นั้นก็ได้เปิดช่องทางไว้ว่า การประเมินด้านความรู้ ความสามารถของครูฯ จะมีการพิจารณาผลของการประเมินสมรรถนะหรือการอบรมในหลักสูตรที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ให้การรับรองด้วย
       
       “เมื่อระบบการประเมินสมรรถนะครูฯ เดินหน้ามากขึ้นก็จะมีหลักสูตรที่ ก.ค.ศ.ให้การรับรอง และหากครูคนใดผ่านการอบรมก็จะถือเป็นเครดิตประกอบการเลื่อนวิทยฐานะ หรือผ่านการประเมินสมรรถนะจากสถาบันที่ ก.ค.ศ.ให้การรับรอง เช่น สสวท.ที่มีการประเมินสมรรถนะครูคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ก็จะใช้เป็นส่วนประกอบในการเลื่อนวิทยฐานะ ซึ่งผลการประเมินสมรรถนะของครูฯ จะเป็นเครื่องยืนยันในความรู้ ความสามารถของครู และให้คณะกรรมการที่ประเมินวิทยฐานะมีหลักการประกอบการพิจารณาที่ชัดเจนมากขึ้น” เลขาฯ กพฐ.กล่าว

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์   ข่าว

 

อ.น้อง

 

 

"เรียนไปทำไม๊..บริหาร" ฟรี..ช้าอด

 

 

คู่มือ คู่คิด พิชิต แอดมิสชั่นส์..แจกฟรี

 

 

รับตรง เรียนต่อ ขอทุนวิศวะ..แจกฟรี

 

 

 

อยากเป็นหมอ ไม่ต้องรอชาติหน้า..แจกฟรี

 

 

 

คู่มือสอบตรง ทุกมหาวิทยาลัย ทุกเดือน ที่นี่

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 

loading...


โดย หมูหวาลย์ แห่งประเทศไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 11 ก.พ. 53 01:08 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 82,572 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 82,572 ครั้ง ตอบ 3 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย TAM
IP : 202.28.179.***

อยากเรียนหมอ

 เรียนอย่างไรให้ติดหมอ

หมอเค้าเรียนกันยังไง

ไม่แน่ใจ ว่าจะเรียนหมอดีมั้ย

ปรึกษาพี่ๆ หมอวชิระ ได้ที่ www.opengown-camp.com

 คุยกันได้ใน webboard นะครับ

แล้วพบกับค่ายหมอที่ดีที่สุดในสามโลก

 OPENGOWN 11'n Fashion ได้ เร็วๆ นี้

 

ประกาศเพิ่ม

 แพทย์วชิระรับสมัครนักศึกษาระบบรับตรงโควตาพิเศษรอบ 2 เพิ่มอีก 2 คน

ดูรายละเอียดได้ที่ www.vajira.ac.th

ลบ แจ้งลบ
โดย นางสุวรรณ
IP : 118.175.223.***

ขอแนวข้อสอบประเมินสมรรถนะครูชั้นประถมศึกษา เพราะใกล้สอบแล้ว

ยังไม่รู้แนวข้อสอบเลย

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง