มทร.ธัญบุรี เปิดสอน ป.โทครูอาชีวะ

ลบ แก้ไข

 

รอง อธ.มทร.ธัญบุรี เผยจับมือ สอศ.ทำโครงการพัฒนาบุคลากรอาชีวศึกษาให้มีระดับความรู้สูงขึ้น และเพื่อเตรียมการสำหรับการเปิดหลักสูตรปริญญาตรีในอาชีวศึกษา จึงต้องสนับสนุนให้คณาจารย์ศึกษาเพิ่มเติมจนจบปริญญาโท ระบุได้ไทยเข้มแข็งหนุนทุน อ.อาชีวะ 800 ทุน
       
       ผศ.ดร.ปานเพชร ชินินทร รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ มทร.ธัญบุรี ได้ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดทำโครงการพัฒนาบุคลากรอาชีวศึกษาให้มีระดับความรู้สูงขึ้น เพื่อเตรียมการสำหรับการเปิดหลักสูตรปริญญาตรีในอาชีวศึกษา ทั้งนี้ คณาจารย์ส่วนใหญ่ในอาชีวศึกษาจบการศึกษาระดับปริญญาตรี จึงจะต้องศึกษาเพิ่มเติมให้จบการศึกษาระดับปริญญาโท
        
       โดยงบประมาณการจัดการเรียนการสอนดังกล่าวมาจาก แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง หรือเอสพี 2 ซึ่งมีคณาจารย์อาชีวศึกษาได้ทุนทั้งสิ้นกว่า 800 ทุน เป็นค่าลงทะเบียน 224,000 บาท ค่าใช้จ่ายส่วนตัวนักศึกษา 76,000 บาท ระยะเวลาเรียน 2 ปี โดยจะกระจายเรียนใน 7 มหาวิทยาลัย ซึ่งในส่วนของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลนั้น มทร.ธัญบุรี เป็นมหาวิทยาลัยเดียวที่ได้รับการคัดเลือกให้เปิดสอนในโครงการดังกล่าว
       
       รองอธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวอีกว่า หลักสูตรปริญญาโทที่บุคลากรของ สอศ.จะเข้ามาเรียน ประกอบด้วย สาขาวิชาบริหารธุรกิจ 76 คน วิศวกรรมศาสตร์ 40 คน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของวิศวะนั้น ทางอาชีวศึกษาได้ส่งนักศึกษามาให้ทั้งสิ้น 80 คน แต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าพื้นฐานความรู้ไม่สามารถเรียนได้ เนื่องจากสำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรเทคนิคชั้นสูง หากจะเข้าเรียนในระดับปริญญาโท จะต้องมีการเทียบโอน และเรียนเพิ่มเติมเสียก่อน ซึ่งเรื่องนี้กำลังหารือข้อตกลงกับอาชีวศึกษาต่อไป สำหรับการเรียนการสอนนั้นจะเรียนเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ โดย มทร.ธัญบุรี จะจัดหาสถานที่พักให้กับผู้เข้าเรียน ซึ่งตลอดระยะเวลาเรียนนั้จะต้องมีการหาประสบการณ์นอกสถานที่ รวมถึงการดูงานในต่างประเทศอีกด้วย
       
       “การที่ มทร.ธัญบุรี ช่วยพัฒนาอาชีวศึกษาให้มีความสามารถและพัฒนาศักยภาพเพิ่มขึ้น จะทำให้มหาวิทยาลัยมีนักศึกษาปริญญาโทเพิ่มขึ้น และวิทยานิพนธ์ที่นักศึกษาทำก็จะเป็นประโยชน์ต่อมหาวิทยาลัย รวมถึงจะมีลูกศิษย์ที่จบอยู่ในอาชีวศึกษาแทนที่จะจบจากที่อื่น เหมือนกับสายเลือดราชมงคลยังอยู่ในอาชีวศึกษา” รศ.ดร.ปานเพชร กล่าว

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์   ข่าว

 

 

อ.น้อง

 

 เลือกคณะยังไง..ไม่พลาด..วางแผงแล้ว

 

"เรียนไปทำไม๊..บริหาร" ฟรี..ช้าอด

 

 

คู่มือ คู่คิด พิชิต แอดมิสชั่นส์..แจกฟรี

 

 

รับตรง เรียนต่อ ขอทุนวิศวะ..แจกฟรี

 

 

 

อยากเป็นหมอ ไม่ต้องรอชาติหน้า..แจกฟรี

 

 

 

คู่มือสอบตรง ทุกมหาวิทยาลัย ทุกเดือน ที่นี่

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 

loading...


โดย หมูหวาลย์ แห่งประเทศไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 26 เม.ย. 53 01:33 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 20,982 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 20,982 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง