3พรรคการเมือง กับ นโยบาย การศึกษา

ลบ แก้ไข

3พรรคการเมือง กับ นโยบาย การศึกษา

UploadImage

                ใกล้เลือกตั้งเข้ามาแล้ว สำหรับ น้องๆ ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งนะครับ เรามาดูกันว่า บรรดานักการเมือง เค้ามีแนวคิดในการพัฒนา การศึกษา กันยังไงบ้าง เพราะ การศึกษา ไทย เด๋วเปลี่ยนไป เปลี่ยนมา เอาของใหม่มาใช้ซัก 2-3ปี ก็เอา ของเก่า มาใช้อีก เปลี่ยนรัฐบาลที ก็เปลี่ยน หลักสูตรกันที ไม่มาเป็นนักเรียนบ้างก็และกัน วันนี้พี่หมูหวาลย์ เลยนำ บทความเกี่ยวกับ นโยบาย ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา ของ 3 พรรค ที่มีโอกาส ในการ บริหารประเทศ สมัยหน้า มาให้น้องๆดูกัน ว่า แนวโน้มการศึกษาหลังเลือกตั้ง จะเปลี่ยนแปลง ส่วนที่มีนโยบายแล้วจะทำไม่ทำ มันก็อีกเรื่องนึงนะจ๊ะ….

                คมชัดลึก :พรรคการเมือง วาดฝันนโยบายแก้ปัญหา การศึกษาชาติ ปชป.เตรียมพลิกการศึกษากลับสู่ชุมชน ปลดล็อคกฎระเบียบการศึกษา กระจายอำนาจลงสู่โรงเรียน ชุมชน ขณะที่ เพื่อไทย บูรณาการองค์ความรู้ ครู และเทคโนโลยีพลิกฟื้นชาติด้วยการศึกษา ส่วนรักษ์สันติ เน้นพัฒนาคุณภาพเด็ก สถานศึกษา สร้างครูพันธุ์คุณภาพ หวังใช้การศึกษา สร้างคนติดดิน
เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2554-ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) จัดเสวนานโยบาย
การศึกษา ของพรรคการเมือง เรื่อง “การศึกษาหลังเลือกตั้ง: มีหวังหรือหมดหวัง” โดยมี

                ศ.ดร.กนก วงษ์ตระหง่าน ผู้แทนพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นโยบายการศึกษาไม่ใช่เป็นสิ่งที่เพ้อฝัน หรือคำพูดที่สวยหรู แต่ต้องเป็นสิ่งที่สามารถแก้ไขปัญหาได้จริงๆ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ถือว่าการศึกษา  เป็นการลงทุนที่เกี่ยวกับทรัพยากรมนุษย์ที่สำคัญ และต้องเริ่มตั้งแต่เกิดไปจนถึงตลอดชีวิต ซึ่งนโยบายทางด้าน การศึกษาเน้นพัฒนาคุณภาพ และขยายโอกาส โดยเฉพาะการพัฒนาครู ถือเป็นหัวใจหลักของการพัฒนาคุณภาพการศึกษา   จะเน้นสร้างครูที่มีแรงบันดาลใจ มีความตั้งใจจริง เป็นผู้ถ่ายทอดวิชาที่ดี และมีเทคนิคการสอนที่ดี เพื่อพัฒนาให้เด็กคิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็น รวมถึงการเป็นคนดีมีศีลธรรมก่อให้เกิดความรับผิดชอบต่อประเทศ และต้องพลิกการศึกษากลับสู่ชุมชน ทำให้คนติดดิน กลับสู่ชุมชนของตัวเองมากขึ้น ฟื้นระบบนิเทศศึกษา ปลดล็อคกฎระเบียบการศึกษา กระจายอำนาจลงสู่โรงเรียน ชุมชน โดยทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน ฉะนั้น 4 ปีหากพรรคประชาธิปัตย์ได้เป็นรัฐบาล จะสร้างคนเพื่อหลักประกันความยั่งยืนของประเทศ

                 ด้าน ศ.พิเศษ ดร.ภาวิช ทองโรชน์ ผู้แทนพรรคเพื่อไทย กล่าวว่านโยบายของพรรคเพื่อไทยมุ่งเน้นพัฒนา 7 ด้าน ได้แก่ 1.พัฒนาคุณภาพการศึกษา ที่ตอนนี้ถือว่าป่วยหนักอย่างมาก 2. สร้างโอกาสทางการศึกษา 3. ปฎิรูปครู ทำให้ครูมีคุณภาพ ยกระดับวิชาชีพครูให้เป็นวิชาชีพชั้นสูง เทียบเท่าตุลาการ 4. การมีงานทำของบัณฑิตที่จบออกมาก 5.นำเทคโนโลยีมาใช้ในการพัฒนาการศึกษา เพราะตอนนี้มีการใช้ศักยภาพด้านนี้น้อยมาก ทั้งที่การนำเทคโนโลยีมาใช้ช่วยเปลี่ยนกระบวนทัศน์การเรียนการสอนได้เป็น อย่างดี 6. พัฒนาโครงสร้างระบบกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)มีปัญหาอยู่มาก กระจายโอกาสไม่ได้คืนโรงเรียนสู่ชุมชนอย่างแท้จริง และ 7. เพิ่มทุนทางปัญญาแก้ชาติ ซึ่งมุ่งเน้นไปที่มหาวิทยาลัยให้ผลิตคน ศึกษาวิจัย เพื่อสร้างปัญญานำมาประยุกต์ใช้เกิดเป็นนวัตกรรมที่จะนำมาใช้พัฒนาเศรษฐกิจ และประเทศต่อไป

                 ด้าน รศ.ดร.มาณี ไชยธีรานุวัฒศิริ  ผู้แทนพรรครักษ์สันติ กล่าวว่าพรรคของตนแม้จะเป็นพรรคใหม่ แต่คนในพรรคส่วนใหญ่ก็เป็นครู เป็นคนในวงการศึกษา นโยบายของพรรคยึดตาม พรบ.การศึกษาของชาติ ที่เน้นพัฒนาคุณภาพเด็ก สถานศึกษา ครูที่ต้องผลิตคนที่มีคุณภาพ หลักสูตรการเรียนรู้ต่อเนื่องตั้งแต่ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานไปจนถึงอุดมศึกษา นอกจากนั้นจะให้ความสำคัญการศึกษานอก ระบบ ศูนย์เรียนรู้ต่างๆ ในชุมชน เพื่อให้เกิดการพัฒนาชุมชน และเพิ่มคุณภาพเด็กชนบท ทั้งนี้ สำหรับการพัฒนาครูนั้น จะเน้นสร้างครูพันธุ์คุณภาพ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นครูพันธุ์ใหม่ หรือครูพันธุ์เก่า แต่ครูทุกคนต้องมีคุณภาพ พัฒนาหลักสูตรที่เน้นการจัดการเรียนรู้ทางวิชาการ และให้กิจกรรมเป็นตัวเสริม เพื่อให้เด็กเป็นคนเก่ง ควบคู่กับการปลูกฝังจิตสำนึกเพื่อสังคมไปในตัว อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อสันติ ต้องการให้การศึกษาเป็นการสร้างคนติดดิน เด็กไทยยุคใหม่ต้องคิดเป็น กลับสู่ชุมชนแล้ว ต้องมีความซื่อตรง มีจิตอาสาเพื่อสังคมด้วย

                เป็นไงบ้างครับ อ่านแล้วพอเห็นหนทางในการพัฒนาการศึกษา ไทยในอนาคตแล้วใช่มั๊ยครับ ก็ภาวนากันครับ ว่าถ้าหากพวกเขาเหล่านั้นได้รับเลือกเข้าไปบริหารประเทศแล้ว เค้าจะทำตามที่ลั่นวาจาไว้ บรึ๊ยส์...เขียนอ้างอิงการเมือง ต้องขอกำลังตำรวจมาคุ้มกันมั้ยเนี่ย อึ๊ย  

เรื่องจาก คมชัดลึก

เรียบเรียง หมูหวาลย์ ไรเดอร์
 

loading...


โดย หมูหวาลย์ แห่งประเทศไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 21 มิ.ย. 54 18:23 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 5,701 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 5,701 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย ลูIIปJ
IP : 58.9.91.***
เหยไม่ต่างกันเลยแต่สุดท้ายก็พวกนักเรียนที่ต้องมาตายตอนจบ

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง