สตรอเบอรี่ พันธุ์ พระราชทาน 80

ลบ แก้ไข

สตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 พันธุ์ใหม่ ผลงานของนักวิจัยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผลโต สีแดงสด รสชาติหวาน กลิ่นหอม และต้านทานโรค
       
       ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันค้นคว้าและพัฒนาระบบนิเวศเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหน้าโครงการวิจัย ร่วมกับคณะนักวิจัย Hiroshi Akagi อาสาสมัครมูลนิธิโครงการหลวง และนายเวช เต๋จ๊ะ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาระบบนิเวศเกษตร นักวิจัยอาสาสมัครมูลนิธิโครงการหลวง ได้ทำการปรับปรุงพันธุ์สตรอเบอรี่พันธุ์ใหม่ ชื่อว่า
"สตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80"
       
       
โดยการนำเมล็ดพันธุ์ลูกผสมจากประเทศญี่ปุ่นมาปลูก ทดสอบและคัดสายพันธุ์ครั้งแรกในฤดูกาลผลิตปี พ.ศ. 2545 ที่แปลงทดลองของสถานีวิจัยดอยปุย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาระบบนิเวศเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตร ศาสตร์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
       
       "ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 สตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 ก็ได้ถูกขยายต้นพันธุ์โดยวิธี ผลิตต้นไหลแบบธรรมดาและการเพาะเลี้ยงต้นเนื้อเยื่อปลอดโรค เพื่อใช้ปลูกทดสอบในพื้นที่แปลงทดลองของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และในปี พ.ศ. 2547 เป็นต้นมาได้ศึกษาเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมทางด้านการเจริญเติบโต การให้ผลผลิต คุณภาพของผลผลิตและรสชาติ ความทนทานต่อศัตรูพืช รวมทั้งการผลิตไหลและต้นไหลสำหรับการขยายต้นพันธุ์ให้แก่เกษตรกร จนได้ผลเป็นที่พอใจและรสชาติถูกปากคนไทย" ดร.ณรงค์ชัย กล่าว
       
       สตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทาน 80 เป็นพันธุ์รับประทานผลสด และเป็นพันธุ์ที่ต้องการอากาศหนาวเย็นมากกว่าพันธุ์อื่น ๆ คือ ต้องปลูกในพื้นที่สูงตั้งแต่ 800 เมตร ขึ้นไป อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 16-20 องศาเซลเซียส ไม่น้อยกว่า 30 วัน ซึ่งสถานีวิจัยเกษตรหลวงอ่างขางจะเป็นพื้นที่ปลูกได้ผลดี เพราะมีความสูงประมาณ 1,400 เมตร เพื่อกระตุ้นการสร้างตาดอกอย่างต่อเนื่อง และให้ได้ผลผลิตในปริมาณมากและยาวนานขึ้น และยังเป็นพันธุ์ที่ต้านทานต่อโรคแอน แทรคโนสและราแป้งได้ดี
       
       
"นอกจากนี้ยังมีลักษณะเด่นกว่าพันธุ์อื่น ๆ ตรงที่ผลสุกมีกลิ่นหอม และมีรสชาติหวานกว่า เนื้อผลแน่น สีแดงสด รูปร่างของผลสวยงาม โดยทั่วไปเป็นรูปทรงกรวยถึงทรงกลมปลายแหลม ผิวไม่ขรุขระ ราก ลำต้นโตเร็วสมบูรณ์ ความสูงของทรงพุ่ม 20-30 เซนติเมตร ความกว้างทรงพุ่มเฉลี่ย 27 เซนติเมตร
       
       ลักษณะของใบจะเป็นรูปกลม ขอบใบหยักคล้ายฟันเลื่อย สีเขียวปานกลาง ทรงพุ่มตั้งตรง ช่อดอกสมบูรณ์ส่วนใหญ่เป็นดอกสมบูรณ์เพศ ผลส่วนฐานรอง ดอกซึ่งพัฒนาไปเป็นส่วนที่สามารถรับประทานได้เป็นเนื้อของผล
       
       ส่วนเมล็ดอยู่ระดับเดียวเสมอกันกับผิวของผล ไม่จมหรือนูนเกินผิวของผล โดยมีขนสองสามเส้นติดที่ผิวด้านนอกผล น้ำหนักผลเฉลี่ย 12-15 กรัม ขนาดกว้างและยาวเฉลี่ยมากกว่า 3 เซนติเมตร"
       
       สตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทานนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานให้กับชาวบ้านและเกษตรกร เลยเรียกชื่อกันว่าพันธุ์พระราชทาน ปัจจุบันมี สตรอเบอรี่พันธุ์ 50 ซึ่งตรงกับปีกาญจนาภิเษก พันธุ์พระราชทาน 70 และ 72 ตรงกับพระชนมายุ และพันธุ์พระราชทาน 60 ตรงกับปีทรงครองสิริราชสมบัติ สำหรับพันธุ์พระราชทาน 80 ตรงกับพระชนมายุ 80 พรรษา เมื่อปี 2550 ที่ผ่านมา
       
       ดร.ณรงค์ชัย กล่าวทิ้งท้ายว่า ขณะนี้กำลังขยายต้นวิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อปลอดโรค ที่สถานีวิจัยดอยปุย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาระบบนิเวศเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อใช้ในงานส่งเสริมของโครงการหลวง จากนั้นจะแพร่ขยายพันธุ์ไปให้กับเกษตรกรตามพื้นที่ต่าง ๆ คาดว่าประมาณ 1-2 ปี จะขยายพันธุ์ได้มากขึ้น

ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันค้นคว้าและพัฒนาระบบนิเวศเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 โดย Future Career ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 28 ธ.ค. 51 03:40 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 33,255 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 33,255 ครั้ง ตอบ 5 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย ปีโป้
IP : 122.155.5.***
อยากได้พันธุ์สตอเบอรี่มาปลูกค่ะ สนใจมาก รบกวนติดต่อมาที่
เมลล์นะค่ะ Piposky_ppy@hotmail.com
ลบ แจ้งลบ
โดย ka_de_ku@hotmail.com
IP : 125.26.63.***

อยากได้เมล็ดพันธุ์สตอเบอรี่มากค่ะ

ใครมีรบกวนเมลล์บอกด้วยนะคะ

ka_de_ku@hotmail.com

อยากได้มากมาย

ลบ แจ้งลบ
โดย famk
IP : 118.172.24.***
สตรอเบอรี่มีกี่สายพันธุ์
ลบ แจ้งลบ
โดย ใบเฟิร์น
IP : 114.128.99.***

อยากลองรับประทานจังเลย น่าจะหวานอย่างที่บอกนะ อยากกินจังเลย

 อยากกิน อยากกิน อยากกิน อยากกิน อยากกิน อยากกินจังเลยอ่ะเนี่ย

ลบ แจ้งลบ
โดย ดุจดาว ทองนวล
IP : 222.123.38.***

อยากทราบแหล่งขายเมล็ดสตรอเบอรี่ค่ะ

จะเอามาทดลองปลูกค่ะ

 หาแหล่งขายยากมาก ๆ เลย

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง