พิพิธภัณฑ์ ไดโนเสาร์ "สิรินธร"

ลบ แก้ไข

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ "สิรินธร"

รวม 700 ฟอสซิล-หนึ่งเดียวอาเซียนการศึกษาและสำรวจซากฟอสซิลไดโนเสาร์ ที่มีอายุหลายร้อยล้านปีใน จ.กาฬสินธุ์ นับเป็นอีกหนึ่งเส้นทางการท่องเที่ยว ที่ "เดชา ตันติยวรงค์" พ่อเมือง มีแผนพัฒนาให้กลายเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยความรู้ ความหลากหลายด้านบรรพชีวิน

 

            อย่าง "พิพิธภัณฑ์สิรินธร" บริเวณภูกุ้มข้าว ที่ขึ้นอยู่กับ อ.สหัสขันธ์ และอยู่ห่างจากตัวเมือง มุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ ระยะทางราว 32 กิโลเมตร ซึ่งจุดนี้พ่อเมืองกาฬสินธุ์ หมายมั่นปั้นมือใช้เป็นเส้นทางโปรโมทการท่องเที่ยวจังหวัด เพราะเป็นแหล่งที่ขุดค้นพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์ ที่มีอายุกว่า 350 ล้านปี

 สถานที่แห่งนี้ค้นพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์ ที่มีความสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทยและเอเชียอาคเนย์ เป็นจุดพบมากที่สุดถึงกว่า 700 ชิ้น ดังนั้นด้วยความสมบูรณ์ รวมถึงต้องการเก็บรักษาสภาพเดิมของจุดเริ่มต้นในการค้นพบ กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้นตรงบริเวณจุดค้นพบ ที่มีทั้งความทันสมัย ความอลังการในทุกแง่มุมอย่างครบวงจร "พิพิธภัณฑ์สิรินธร เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญด้านบรรพชีวิน ซึ่งกรมทรัพยากรธรณี ได้จัดสร้างเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ เพื่อจัดแสดง ศึกษา วิจัย เกี่ยวกับไดโนเสาร์และซากดึกดำบรรพ์ ด้วยงบกว่า 380 ล้านบาท ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทันสมัยและใหญ่ที่สุดในอาเซียน"

 พร้อมกันนี้พ่อเมืองกาฬสินธุ์ ยังเล่าถึงความเป็นมาของหลุมขุดค้นซากฟอสซิลไดโนเสาร์ ก่อนพัฒนาเป็นพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวว่า เริ่มเมื่อปี 2537 พระครูวิจิตรสหัสคุณ เจ้าอาวาสวัดสักกะวัน ได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์ ณ ที่นี้เป็นจำนวนมาก และเริ่มขุดค้นอย่างเป็นระบบ โดยคณะสำรวจจากกรมทรัพยากรธรณี กระทั่งขุดพบถึงกว่า 700 ชิ้นในปัจจุบัน ซึ่งมีทั้งซากไดโนเสาร์ขนาดใหญ่พันธุ์ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน่ ในสภาพเกือบสมบูรณ์

 "ปี พ.ศ. 2540 เริ่มสร้างอาคารวิจัย และตัวอาคารคลุมหลุมซากไดโนเสาร์ที่ค้นพบ ก่อนที่ปี 2544 ได้เริ่มก่อสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์จนมาเสร็จสิ้นเมื่อปี 2550 โดยได้รับพระราชทานนามจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ว่า "พิพิธภัณฑ์สิรินธร" โดยพระองค์ท่านเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเป็นประธานเปิดเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2551 ที่ผ่านมา"                 อาคารพิพิธภัณฑ์สิรินธร ตั้งอยู่บนภูกุ้มข้าว อ.สหัสขันธ์ ครอบคลุมพื้นที่ 333 ไร่ ตัวอาคารมีพื้นที่ภายใน 8,800 ตารางเมตร และพื้นที่ด้านนอก 3,165 ตารางเมตร โดยกิจกรรมหลักเป็นการจัดแสดงนิทรรศการถาวรเกี่ยวกับธรณีวิทยา แบ่งเป็น 9 โซน ที่สื่อให้เห็นถึงวิวัฒนาการ การกำเนิดของจักรวาล สิ่งมีชีวิตรวมไปถึงยุคของไดโนเสาร์

 ปัจจุบันมีการจัดแสดงงานวิจัย การสำรวจงานอนุรักษ์ซากดึกดำบรรพ์ที่ค้นพบในประเทศไทย เป็นแหล่งเรียนรู้ เป็นสถานที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าของนักวิชาการจากทั่วโลกด้วย 

ชมพิศ ปิ่นเมือง

 
ที่มา : คมชัดลึกออนไลน์
 โดย Future Career ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 10 ม.ค. 52 01:21 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 21,415 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 21,415 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง