ไอโฟน มาบุญครอง ราคาร่วง

ลบ แก้ไข

 

ผู้ค้าไอโฟนรายย่อย ทยอยปรับ ลดราคาไอโฟน (iPhone) หลังทรูมูฟประกาศเป็นตัวแทนขายในประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไอโฟนรุ่นแรกราคาลดฮวบเหลือเริ่มต้นที่ 18,000 บาท ไอโฟน 3G เริ่มที่ 23,900 บาทต่ำกว่าที่ทรูขายเล็กน้อย ผู้ค้าบางรายบอกยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะดัมป์ราคาแข่งทรูได้มากกว่านี้อีกหรือไม่ เนื่องจากยังมีข้อจำกัดเรื่องต้นทุนรับซื้อเครื่องอยู่
       
       จากการสำรวจตลาดโทรศัพท์มือถือมือสองที่ห้างมาบุญครอง พบว่าโทรศัพท์มือถือเล่นอินเทอร์เน็ตของไอโฟนมีราคาลดลงทันทีที่ทรูประกาศพร้อมวางจำหน่ายไอโฟนแบบไม่ผูกโปรโมชัน โดยไอโฟน 3G ความจุ 8G ราคาขายเริ่มต้นลดลงจาก 27,900 บาท (จากการสำรวจเมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา) เหลือ 23,900-24,500 บาท ขณะที่ไอโฟนรุ่นแรกจากสหรัฐอเมริกา มีราคาเริ่มต้นลดลงจาก 24,500 บาทเหลือเพียง 18,000-19,000 บาท
       
       "ราคาพวกนี้ต่อได้ แต่ถ้าถามว่าจะลดราคาลงอีกไหมในอนาคตก็คงต้องดูก่อน ต้องดูคนที่หิ้วเครื่องมาขาย หิ้วแต่ละทีไม่เหมือนกัน บางครั้งหิ้วมาเยอะเราก็ต่อราคาต้นทุนลงได้เยอะ แต่ถ้าหิ้วมา 2-3 เครื่องก็ต่อได้น้อย ก็ต้องขายแพง" ผู้ค้าปลีกไอโฟนรายหนึ่งระบุ
       
       ผู้ค้าไอโฟนรายย่อยให้ข้อมูลว่า การจำหน่ายไอโฟนเครื่องหิ้วบนห้างมาบุญครองขณะนี้เป็นการจำหน่ายให้แก่ชาวต่างชาติโดยส่วนใหญ่ ไม่ใช่คนไทยอย่างที่เข้าใจกัน
       
       "บอกตรงๆว่าไอโฟนขายคนไทยไม่ค่อยได้ แต่ขายฝรั่งได้เยอะ" โดยผู้ค้าระบุว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้คนไทยไม่นิยมซื้อไอโฟนเพราะกลัวเรื่องไม่มีศูนย์ซ่อม "แต่ฝรั่งไม่กลัว แถมเดี๋ยวนี้เครื่องแบบฮ่องกงหรือสหรัฐฯก็เหมือนกันหมด ไม่มีแบบปลดล็อกแล้ว ไม่ต้องใช้เทอร์โบซิมเหมือนเมื่อก่อน ซื้อไปใช้งานได้เลย"
       
       ผู้ค้าไอโฟนรายย่อยส่วนใหญ่ยังคงชูจุดขายเรื่องการซื้อเครื่องได้โดยไม่ต้องเป็นลูกค้าทรู และเรื่องราคาจำหน่ายที่ถูกกว่าเพราะราคา 24,500 บาทที่ทรูประกาศขายเครื่องเปล่านั้นเป็นราคาที่ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม (เบ็ดเสร็จแล้วราคาประมาณ 26,215 บาท) บางร้านบอกว่าหากซื้อแล้วมีปัญหาสามารถนำมาปรึกษาที่ร้านได้ โดยจะรับประกันเครื่อง 1 ปีเฉพาะการติดตั้งซอฟต์แวร์ หากพ้นระยะเวลาประกันจะคิดค่าบริการลงซอฟต์แวร์ราว 300 บาทต่อแอปพลิเคชันหลายสิบชิ้นต่อครั้งตามแต่ผู้ใช้จะเลือกซื้อ
       
       ในส่วนของทรู เจ้าหน้าที่ระบุว่าการรับประกันไอโฟนจากทรูจะใช้มาตรฐานเดียวกับต่างประเทศ มีวอยด์หรือสติกเกอร์รับประกันซึ่งถ้ามีปัญหาในส่วนของฮาร์ดแวร์จะได้รับการซ่อมตามมาตรฐานจากศูนย์แอปเปิล และไอ-สตูดิโอในประเทศไทยตลอด 1 ปี โดยเครื่องที่ทรูมูฟนำเข้ามาจำหน่าย จะเป็นเครื่องที่ไม่มีการล็อกผู้ให้บริการเครือข่ายเช่นเดียวกับในประเทศฮ่องกง ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องนำเครื่องไปปลดล็อกให้สามารถใช้งานผู้ให้บริการเครือข่ายอื่นๆ
       
       อีกจุดที่ทำให้ไอโฟนเครื่องหิ้วและไอโฟนจากทรูมีความแตกต่างกันคือการติดตั้งแอปพลิเคชัน ผู้ใช้ที่ซื้อเครื่องจากทรูสามารถเลือกซื้อแอปพลิเคชันได้จากเว็บไซต์ของแอปเปิล ในราคาต่ำสุดราว 90 เซนต์ต่อ 1 แอปพลิเคชัน หรือประมาณ 30 บาทเพียงทางเดียว จุดนี้หากตรวจสอบว่าผู้ซื้อลักลอบทำ jailbreak (การปลดล็อกเพื่อลงโปรแกรมติดตั้งแอปพลิเคชันโดยไม่ต้องผ่านโปรแกรมไอจูนส์ สโตร์ ซึ่งทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย) เครื่องนั้นๆจะหมดประกันเช่นเดียวกับในต่างประเทศ
       
       สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ไอโฟนเครื่องหิ้วจะสามารถพิมพ์ภาษาไทยได้โดยการ jailbreak เพื่อลงโปรแกรมพิมพ์ไทยเพิ่มเติม แต่เครื่องไอโฟน จากทรูจะสามารถอ่านภาษาไทยได้เท่านั้น ไม่สามารถพิมพ์ภาษาไทยได้ ทรูให้เหตุผลว่าเป็นเพราะแอปเปิลยังไม่ออกเฟิร์มแวร์ที่มีคีย์บอร์ดภาษาไทยในขณะนี้ ดังนั้นผู้ที่ซื้อเครื่องไอโฟน 3G จากทรูจะต้องรอให้แอปเปิลพัฒนาเฟิร์มแวร์ให้มีคีย์บอร์ดภาษาไทยในอนาคตต่อไป

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

loading...


โดย Future Career ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 20 ม.ค. 52 12:23 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 97,884 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 97,884 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง