ถังหมัก แก๊สขี้หมู ทดลอง ระเบิด

ลบ แก้ไข

(ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต)

 

ถังหมัก แก๊สขี้หมู ทดลอง ระเบิด

หาม นศ.แก้วตาแตก หูอื้อ ส่งรพ.

3 นศ.ช่างยนต์ ทำโปรเจคชิ้นโบว์แดง“แก๊สขี้หมู” ที่เกิดจากการหมักขี้หมูผสมเศษผัก ตามท้องตลาดในถังน้ำมันเปล่า ขนาด 200 ลิตร เตรียมขนส่งครู ก่อนจบ ปวช.ปี 3เกิดระเบิดจนเสียงดังสนั่น ได้รับบาดเจ็บไฟลวกใบหน้าหามส่ง รพ.อาการสาหัส โดยเฉพาะดวงตา อาจถึงขั้นบอดทั้งสองข้างต้องพึ่งแพทย์เฉพาะทาง

        เรื่องของแก๊สขี้หมูในถังน้ำมัน 200 ลิตร เกิดระเบิดเสียงดังสนั่นครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.30 น.ช่วงเย็นวันนี้ (11ก.พ.52)  ร.ต.ท.อรุณ ชินเทพ พนักงานสอบสวนเวร สภ.เถิน จ.ลำปาง  รับแจ้งมีเหตุถังแก๊ซระเบิดและมีผู้ได้รับบาดเจ็บเกิดขึ้นภายในบ้านพักเลขที่ 3 หมู่ที่5 บ้านเหล่า ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง  จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่รุดไปตรวจสอบ

 ที่เกิดเหตุเป็นบ้านพักของนางฐิติพร มณีเครือ อายุ 48 ปี สภาพบ้านเป็นไม้สักยกพื้นสูง1ชั้น  ภายในบ้านมีผู้คนจำนวนมากยืนมุงดู  จนเจ้าหน้าที่ต้องกันผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องทั้งหมดออกนอกบริเวณ  ใต้ถุนบ้านพบคราบเลือดหยดเป็นทางยาว และถังน้ำมันเปล่าที่ใช้แล้วขนาด 200 ลิตรสีฟ้าจำนวน 2 ถังตั้งอยู่  โดยสภาพถังใบหนึ่งที่ได้เกิดระเบิดขึ้น  แรงระเบิดทำให้ฝาถังด้านบนมีรอยฉีกขาดบุบบู้บี้อยู่ในสภาพพลิกตะแครงกองอยู่กับพื้นคอนกรีต  โดยมีคราบน้ำหมักกลิ่นเหม็นไหลนองเต็มพื้น  แต่ไม่พบฝาถังตกอยู่ในที่เกิดเหตุแต่อย่างใด  คาดว่าแรงระเบิดทำให้ฝาถังกระเด็นไปตกที่อื่น  นอกจากนี้ยังพบคราบเขม่าสีดำติดอยู่ตามผนังปูนบ้านเป็นจุดๆ  แรงระเบิดยังทำให้พื้นบ้านหลังดังกล่าวหลุดออกจากขื่อบ้าน  และยังทำให้บานกระจกหน้าต่างของเพื่อนบ้านที่อยู่บ้านในระแวกเดียวกันแตกเสียหาย 

 ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดมี 3 ราย  พลเมืองดีได้ช่วยกันนำส่งโรงพยาบาลเถินไปแล้วก่อนหน้านี้  ทราบชื่อคือนายฐิติพงษ์ แซ่ลี้ อายุ 18 ปี บุตรชายเจ้าของบ้าน  ,นายพิทักษ์ ทนันไชย อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 140 หมู่ 3 ต.แม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง และ นายธนวัฒน์ ตาคำ อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ 2 ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง  ทั้งหมดเป็นนักศึกษาชั้น ปวช.ปีที่ 3 แผนกช่างยนต์ วิทยาลัยที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.เถิน

 จากการตรวจสอบทราบว่า นศ.ทั้งหมดได้ช่วยกันทำโปรเจคชิ้นงานชิ้นโบว์แดงเตรียมส่งให้กับครูในวิทยาลัยก่อนจบการศึกษาในระดับ ปวช.ปีที่ 3 แผนกช่างยนต์   โดยได้คิดค้นการหมักแก๊ซชีวภาพในถังเปล่าน้ำมันเชื้อเพลิงเปล่า  ขนาด 200 ลิตร  เจาะรูระบายอากาศผ่านวาล์ว  ภายในถังมีการหมักขี้หมูผสมกับเศษผักเหลือใช้ตามท้องตลาด  ขณะเกิดเหตุไม่มีผู้ใดอาศัยอยู่ในบ้าน  ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นคาดว่าน่าจะมาจากการเคลื่อนย้ายถังที่วางผึ่งแสงแดดมาตลอดทั้งวัด จนทำให้เกิดมีแก๊ซและแรงดันอากาศที่หนาแน่นสูง  จนทำให้มีแรงระเบิดเกิดขึ้นมาข้างนอก

 ล่าสุดแพทย์ รพ.เถิน ได้ส่งตัวนายฐิติพงษ์และนายพิทักษ์เข้ารับการรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด โดยทางญาติของนายฐิติพงษ์ได้ติดต่อขอให้ส่งตัวนายฐิติพงษ์เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง เกรงว่าจะเป็นอันตรายถึงขั้นตาบอด  เนื่องจากทั้งสองมีอาการบาดเจ็บที่ดวงตาทั้งสองข้าง  มีบาดแผลถูกไฟลวกบริเวณใบหน้า  กระจกตาแตก ทำให้ดวงตาพล่ามัว  เกรงว่าจะเกิดอาการติดเชื้อ ทั้งนี้ให้อยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

 ส่วนนายธนวัฒน์ อาการพ้นขีดอันตรายแล้วและได้อนุญาตให้ญาติมารับตัวกลับบ้านไป  แต่ยังคงมีอาการของหูอื้อ ซึ่งได้ให้ยานำไปรับประทาน นอนพักรักษาตัวต่อที่บ้าน

 ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อสอบถามไปยังอาจารย์ประจำวิทยาลัยดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่สามารถรายละเอียดที่เกิดขึ้นได้ ขณะที่เพื่อนนักศึกษาในชั้นเดียวกันไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังคงไม่ด่วนสรุปผลอะไรมากนัก เนื่องจากผู้ประสบเหตุได้รับบาดเจ็บ คาดว่าหากอาการหายเป็นปกติจึงจะเรียกมาสอบปากคำเพิ่มเติม ส่วนสาเหตุกำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวน

ที่มา : คมชัดลึกออนไลน์

 

 

loading...


โดย Future Career ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 11 ก.พ. 52 22:10 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 21,022 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 21,022 ครั้ง ตอบ 2 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง