แนวทาง การปฏิรูป การศึกษาไทย

ลบ แก้ไข

 

           วันนี้ (27 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่รัฐสภา นายสิริวัฒน์ ไกรสินธุ ส.ว.นครศรีธรรมราช ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษา วุฒิสภา ได้แถลงข่าวพร้อมคณะ กมธ.เกี่ยวกับแนวทางการปฏิรูปการศึกษา โดยระบุว่า ทาง กมธ. ได้ทำการศึกษาแนวทางการปฏิรูปการศึกษานานกว่า 11 เดือน

        จึงเล็งเห็นว่าคุณภาพการศึกษาของประเทศไทย มีแนวโน้มลดต่ำลงกว่า ร้อยละ 50 ดังนั้นแนวทางการปฏิรูปการศึกษาจึงมีความน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง หากทางรัฐบาลไม่ให้ความจริงจังในการสนับสนุนอาจทำให้การปฏิรูปการศึกษาเกิดความล้มเหลว ดังนั้น กมธ.จึงขอเสนอ 3 แนวทางในการปฏิรูปการศึกษาต่อรัฐบาลเพื่อให้มีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน คือ

1.ควรมุ่งเน้นคุณภาพและคุณธรรมของผู้เรียน

2. รัฐบาลควรเน้นความสำคัญที่ครู โดยต้องผลิต และพัฒนาครูให้มีความเข้มแข็งทั้งทางด้านคุณภาพชีวิต จิตวิญญาณ และทักษะความสามารถในการจัดการเรียนการสอน และ

3.ต้องให้ความสำคัญกับโอกาสทางการศึกษา โดยเฉพาะเด็กที่ประพฤติดีแต่มีฐานะยากจน ไม่ใช่มุ่งเน้นให้การสนับสนุนแต่เด็กที่มีการเรียนดีเท่านั้น

          นายสิริวัฒน์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังควรนำแนวทางการศึกษาของ 'นครปฐมโมเดล' ที่เป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานครปฐมเขต 1 ที่มีการคัดเลือกนักเรียนให้เข้าเรียนจากพฤติกรรมคุณธรรม และทำกิจกรรมเพื่อสังคม เพื่อให้โอกาสในการเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งจากการทดลองแนวทางดังกล่าวปรากฏว่า ผลจากการเรียน 3-4 รุ่นที่ผ่านมาประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

           ส่วนกรณีปัญหานักศึกษาอาชีวะ ยกพวกตีกันและปัญหานักศึกษาขายตัวนั้น พล.ร.อ.สุรศักดิ์ ศรีอรุณ หนึ่งในคณะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า กมธ.ได้ทำการศึกษาในเบื้องต้นถึงสาเหตุดังกล่าว พบว่า สื่อก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ตีแผ่ข่าวสารดังกล่าวออกมาในแง่ลบ อีกทั้งเด็กในวัยนี้มีสภาวะเก็บกดในการแสดงออกจากการเรียนการศึกษา ดังนั้นกระทรวงศึกษาธิการควรเร่งให้การปฏิรูปการศึกษาโดยจัดสรรงบประมาณ และร่างนโยบายในการสนับสนุนให้นักศึกษาอาชีวะได้มีส่วนสำคัญในการพัฒนา ศัยกภาพในด้านต่างๆของประเทศอาทิ ด้านอุตสาหกรรม

             ผู้สื่อข่าวถามถึง แบบเรียนใหม่ที่ยังไม่มีการจัดทำขึ้นในขณะนี้และอาจคาบเกี่ยวกับการเปิดภาคเรียนใหม่ โดย นายสิริวัฒน์ กล่าวว่า เรื่องการจัดซื้อตำราเรียนใหม่ กระทรวงศึกษาธิการ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรีบตัดสินใจในการออกแบบเรียนใหม่ เนื่องจากหากเกิดความล่าช้าอาจมีผลกระทบต่อนักเรียนที่กำลังจะเปิดภาคเรียนใหม่ที่กำลังจะถึงนี้ ว่าจะใช้แบบเรียนชุดเก่าหรือใหม่ ทั้งนี้ทาง กมธ.จะเชิญปลัดกระทรวงศึกษา เลขา สพฐ. สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้ามาร่วมชี้แจงในสัปดาห์หน้า

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์

 

 

loading...


โดย Future Career ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 27 ก.พ. 52 18:19 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 22,559 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 22,559 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง