เชฟ มืออาชีพ เงินเดือน 3 แสน...จริงหรือฝัน ?

ลบ แก้ไข


"เชฟ (Chef)" หรือ "พ่อครัว" ปัจจุบันถือเป็นอีกหนึ่ง ในอาชีพที่ได้รับการยอมรับ และหลายคนใฝ่ฝันจะก้าวเข้าไป

สังเกตได้จากค่าเล่าเรียนแต่ละหลักสูตรของโรงเรียนและสถาบันสอนทำอาหารหลายแห่งที่กำหนดไว้ ตั้งแต่เมนูละหลาย พันบาท หลายหมื่นบาทในหลักสูตรระยะกลาง ยันเกือบหลักล้านบาทในการอบรมหลักสูตรระยะยาว แต่หลายคนมิได้ถอยหนี

แม้ในยุคภาวะวิกฤตเศรษฐกิจที่ชะลอตัวจนถึงขั้นติดลบ แต่ปรากฏว่าโรงเรียนและสถาบันสอนทำอาหารหลายแห่งกลับเติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจ

มีโรงเรียนเปิดใหม่ทั้งขนาดกลางขนาดเล็กเกิดขึ้นมากมาย โรงแรมหลายแห่งเริ่มเปิดอบรมสอนสาธิตการทำอาหารเดินตามโรงแรมรุ่นเก่าที่เปิดเป็นโรงเรียนสอนทำอาหารอยู่ในปัจจุบันเพื่อเสริมรายได้

ขณะที่โรงเรียนขนาดใหญ่ดั้งเดิมหลายแห่งขยับขยายก่อสร้างอาคารเรียนแห่งใหม่ เพราะสถานที่เดิมคับแคบ โรงเรียนบางแห่งมีการขยายหลักสูตรเป็นระดับนานาชาติด้วยการแลกเปลี่ยนความร่วมกับสถาบันสอนทำอาหารที่มีชื่อเสียงในต่างประเทศ

หลายคนที่ไม่ได้เคยอยู่ในอาชีพนี้มาก่อน ยอมทุ่มทุนเก็บหอมรอมริบเงินค่าเล่าเรียน ด้วยความหวังว่าจะสามารถถอนทุนคืนได้ภายใน ชั่วข้ามคืน เพราะได้ยินได้ฟังกันมาเนิ่นนานว่าอาชีพนี้ มีเงินรายได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 200,000-300,000 บาท

ข้อเท็จจริงกับเบื้องลึกเบื้องหลังของอาชีพนี้ง่ายอย่างที่หลายคนใฝ่ฝัน สวยหรู เงินเดือนมากมาย มีที่พักฟรี กินฟรีอย่างที่หลายคนตั้งความหวังไว้หรือไม่

เชฟไทยเงินเดือน 3 แสนจริงหรือฝัน

"ชุมพล แจ้งไพร" เชฟหนุ่มรุ่นใหม่ วัย 36 ปี อดีต เชฟใหญ่แห่งร้านบลูเอเลเฟ่นท์ ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาในฐานะแชมป์อาหารไทย ในรายการแฟนพันธุ์แท้ ปัจจุบันได้ผันตัวเองมาตั้งบริษัทที่ปรึกษาการจัดตั้งร้านอาหารไทยในต่างแดนในชื่อ Thai Cuisine Connections หรือ TCCC โดยปัจจุบันมีร้านทั้งในยุโรป ออสเตรเลีย และแคนาดาที่ให้คำปรึกษาดูแลอยู่ พร้อมกับรั้งตำแหน่งเลขาธิการสมาคมพ่อครัวไทย และเป็นเชฟใหญ่ประจำ Vermilion restaurant and Chinnabar และสอนทำอาหารไทยที่โรงเรียนสอนทำอาหาร ในเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษได้บอกเล่าให้ฟังว่า

"หากพูดเรื่องจริง สภาพความเป็นจริงของอาชีพ เชฟที่ต่างประเทศจากประสบการณ์ตรงที่ได้ทำงานและได้เห็นมา ทั้งที่ออสเตรเลีย อเมริกา ญี่ปุ่น ยุโรป มันไม่ใช่อย่างที่ทุกคนฝัน ผมกล้าชี้หน้าได้เลย เชฟที่ไปทำงานร้านอาหารไทยในต่างประเทศ ระดับหัวหน้า เงินเดือนที่ลอนดอนถือว่าดีที่สุด ตอนนี้คนไทยที่เป็นเชฟเก่งๆ ระดับ 5 ดาว ที่ประเทศอังกฤษได้เงินเดือนสูงสุดประมาณ 120,000 บาทต่อเดือน ต่อสัปดาห์รายได้สุทธิเก่งที่สุด 500 ปอนด์ มีโอกาสได้เงินทิปประมาณ 600 ปอนด์ต่อเดือน มีบ้านอยู่ฟรี มีข้าวกิน 2 มื้อ รวมแล้วมีรายได้ประมาณ 130,000-140,000 บาทต่อเดือน มีบางร้านให้เงินเดือน 120,000 บาทต่อเดือน ยังไม่ใช่รายได้สุทธิ บางคนต้องเสียค่าเช่าบ้านอยู่เอง

ผมบอกได้เลยว่า คนที่มีรายได้ 30,000-50,000 บาท ในเมืองไทยอย่าดิ้นรน ถามว่าไปทำงานที่อังกฤษเก็บเงินได้หรือไม่ เก็บได้ แต่ต้องกลับบ้านมากินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพราะค่าใช้จ่ายค่าครองชีพอย่างอื่นสูง บุหรี่ซองละ 6 ปอนด์ หลายคนที่บอกว่ามีรายได้ 300,000 บาทต่อเดือน เพราะยังไม่ได้บอกว่าต้องถูกหักค่าเบี้ยประกันชีวิตและภาษี อย่างที่อเมริกาเงินเดือนเริ่มต้นที่ 2,000 เหรียญต่อเดือน หรือประมาณ 72,000 บาท ต้องถูกหักค่าเบี้ยประกันชีวิตและภาษีอีก

ตัวผมเองตอนอยู่ร้านบลูเอเลเฟ่นท์ที่เบลเยียม ได้รับเงินเดือน 120,000 บาท แต่เจ้าของร้านต้องจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการจ้างผมเข้าไปทำงาน ทั้งเบี้ยประกันและภาษีให้กับรัฐบาลเบลเยียมอีกประมาณ 170,000 บาทต่อเดือน หรือคิดเป็นประมาณ 60% ของเงินเดือน ดังนั้นเชฟที่ได้รับเงินเดือนสุทธิแล้ว 300,000 บาทเป็นไปได้ยาก ไม่มีร้านไหนจ้าง ถ้าคิดกันแบบคร่าวๆ ในร้านอาหารมีเชฟเงินเดือน 200,000-300,000 บาทต่อเดือน เจ้าของร้านจะได้อะไร แล้วผมบอกได้เลยว่า ในแวดวงร้านอาหารไทยที่ราคาแพงที่สุด มีบลูเอเลเฟ่นท์กับที่ชิคาโก ที่ทราบกัน

อย่างไรก็ตาม การที่หลายคนได้ยินได้ฟังถึงเม็ดเงินค่าจ้าง ทำให้พยายามทุกวิถีทางให้ได้ไปเป็นเชฟ ตรงจุดนี้ทำให้เกิดบริษัทนายหน้าจัดหาคนไปเป็นเชฟยังร้านอาหารไทยในต่างแดนไม่ต่ำกว่า 10 ราย โดยเชฟชุมพลได้บอกเล่าให้ฟังว่า บางคนต้องเสียเงินค่าหัวคิวให้บริษัทนายหน้าเหล่านี้ 300,000-400,000 บาท เพื่อจะไปทำงานเป็นเชฟที่ประเทศอังกฤษ ผมไม่เห็นด้วยที่มีการเก็บหัวคิว

ที่สำคัญบางคนที่ไม่ได้เรียนด้านอาหาร พอไปถึงก็โดนส่งกลับมา ปัญหานี้ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไร ผมเคยเจออยู่ 5 คน เสียเงินมา 300,000-400,000 บาท เป็นช่างไม้ เราก็ไม่รู้ว่าจะช่วยอย่างไร เขาบอกล้างจานก็ได้ แต่เดี๋ยวนี้กฎหมายมันแรง จับได้ก็เสียค่าปรับคนละ 2-3 ล้านบาท ติดคุกอีก

เชฟอาชีพต้องประสบการณ์ 3 ปี

ปัจจุบันโรงเรียนและสถาบันสอนทำอาหารหลายแห่งมักจะบอกกับผู้มาเรียนหลักสูตรอาหารไทยที่ใฝ่ฝันไปเป็นพ่อครัวและแม่ครัวในต่างประเทศ ในขั้นตอนเดียวกันว่าหลังการเรียนจบได้ประกาศนียบัตรหลักสูตรอาหารไทยระยะสั้น 90 ชั่วโมง ซึ่งจะสอนทฤษฎีและเมนูอาหารไทยที่คนต่างชาตินิยมชมชอบแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะต้องไปสอบให้ได้ ใบประกาศนียบัตรของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน

เพียง "2 ใบประกาศนียบัตร" นี้ ประกอบกับความสามารถเจรจาโต้ตอบภาษาอังกฤษได้อีกเล็กน้อย จะเป็นใบเบิกทางเปิดประตูไปสู่การขุดทองในอาชีพ "พ่อครัว" หรือ "แม่ครัว" ประจำร้านอาหารไทยในต่างแดนได้

ขณะที่เชฟชุมพลบอกเล่าประสบการณ์ตรงว่า การเป็นเชฟมืออาชีพ ลำดับแรกต้องขึ้นอยู่กับความพอใจของนายจ้าง สำหรับประเด็นปัญหาหนักในปัจจุบันนี้ ประการแรก คือเรื่องระบบการทำงาน ประการที่สอง ต้องมีประสบการณ์การทำงานอย่างน้อย 3 ปี ใบประกาศนียบัตรที่ได้มาไม่เพียงพอ แต่ไม่เสียหาย เพราะต่างประเทศมีการตรวจสอบใบประกาศนียบัตรที่จบมาด้วย

ตอนนี้หลายประเทศเริ่มออกกฎระเบียบเข้มงวดในการเข้าไปประกอบอาชีพเชฟ โดยเฉพาะในแถบยุโรปทั้งหมด อเมริกา ออสเตรเลีย ตั้งกฎระเบียบว่า ภาษาอังกฤษต้องอยู่ในระดับอ่านออกเขียนได้ มีใบสอบภาษา ถ้าภาษาไม่ได้ ไม่จบปริญญาตรี ไม่มีใบรับรอง ก็ไม่ได้

และสุดท้าย เมื่อผ่านกฎระเบียบแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของเจ้าของร้าน

ในประเทศอังกฤษ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ที่เรียกว่า "ซิตี้ไกด์" ของอังกฤษและในอเมริกากำหนดว่า นักเรียนที่เรียนหลักสูตรระดับเชฟต้องใช้เวลาเรียนอย่างน้อย 2-4 ปี สำหรับหลักสูตร 4 ปี จะแบ่งเป็นเรียนภาคทฤษฎี 2 ปี ฝึกปฏิบัติจริง 2 ปี ดังนั้นใบประกาศนียบัตรที่ออกมาจึงเป็นมาตรฐานสากลที่หลายประเทศ ทั้งใน อเมริกา ยุโรป ออสเตรเลีย รับรองว่าผ่านหลักสูตรนี้จริง

ยกตัวอย่างมหาวิทยาลัยสอนทำอาหารที่มีชื่อเสียง 2 แห่ง ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เช่น IMI University Center-Luzern, Switzerland และ Ecole Hoteliere De La Societe Suisse Des Hoteliers, Lausanne, Switzerland

จึงอยากให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงานของไทยประสานงานกับองค์กรระหว่างประเทศ เพื่อยกระดับให้ใบประกาศนียบัตรของไทยได้รับการยอมรับในหลายประเทศทั่วโลก เพราะปัจจุบันใบรับรองจากหน่วยงานของไทย ต่างประเทศบอกไม่รู้จัก

"ตอนเริ่มโครงการครัวไทยสู่ครัวโลก เมื่อ 10 ปีก่อน มีมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งเปิดรับเด็กมาเรียนและส่งไปที่ออสเตรเลีย อเมริกาจำนวนมาก สุดท้ายเด็กเหล่านั้นโดนส่งกลับ บางคนมีการทำใบผ่านงานปลอมขึ้นมา ผมขอเตือนว่า จะเสียประวัติของตัวเอง"

นอกจากนี้ เวลาผมหาเชฟไปทำงานเมืองนอก ไม่มีนโยบายรับเชฟจากโรงแรม เพราะการทำงานในโรงแรมจะแบ่งงานกันทำคนละส่วน แต่จะรับเชฟจากร้านอาหารมากกว่า เพราะมีความคล่องตัวสูง เมื่อไปถึงร้านอาหารในต่างประเทศจะต้อง ทำงานทุกอย่างได้หมดคนเดียว งานหนักมากกว่า 2 เท่าของร้านในเมืองไทย

ดังนั้นจึงกำหนดคนที่จะไปเป็นเชฟอาหารไทยในต่างประเทศต้องมีประสบการณ์อย่างน้อย 3 ปี

จับมือ ส.อาหารตั้ง ร.ร.ผลิตเชฟสากล

โรงเรียนและสถาบันอาหารที่สอนกันอยู่ทุกวันนี้เหมือนกับส่งยังไม่ถึงฝั่ง คนที่ว่ายถึงก็ดี ดังนั้น เมื่อเร็วๆ นี้ผมได้เข้าไปหารือกับสถาบันอาหารว่า ภายใน 2-3 ปีนี้มีแผนจะพยายามผลักดันให้เกิดโรงเรียนสอนเชฟที่เป็นมาตรฐานสากล มีเป้าหมายผลิต 200 เชฟไทย โดยความต้องการเชฟไทย ทั่วโลกมีเรื่อยๆ แต่เราต้องมีการพัฒนาบุคลากร โดยโรงเรียนจะได้ค่าสอนฟรีจากเจ้าของร้าน

ตามแผนที่คิดไว้ จะของบประมาณจากภาครัฐประมาณ 5 ล้านบาท ต้องผลิตเชฟ ปีละ 100 คน ระยะเวลาเรียน 1 ปี หลักสูตรที่เปิดสอน เรียนทั้งภาษา คอมพิวเตอร์ อาหาร ทำเป็นโครงการช้างเผือกรุ่นแรก คนที่มาเรียนจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 500,000 บาท จะใช้งบฯภาครัฐครึ่งหนึ่ง ที่เหลืออีก 250,000 บาท ผู้เรียน จะต้องจ่ายสมทบ หลังเรียนจบจะได้ ใบประกาศนียบัตรที่ต่างประเทศรับรองด้วย แต่ผู้มาเรียนจะต้องมีการสอบคัดเลือก และเป็นคนที่อดทนพร้อมจะเดินไปในอาชีพนี้จริงๆ

ตอนนี้คนที่ไปเรียนพวกหลักสูตรระยะสั้น จบไปก็เหมือนเรือไปส่งกลางแม่น้ำ ทุกคนต้องไปขวนขวายกันต่อไป ถ้าจะไปให้ถึงฝั่ง

นอกจากนี้ผมเห็นว่าในเรื่องของสูตรการทำอาหารไทยทุกวันนี้ 10 มหาวิทยาลัยมีสอน 10 สูตร ผมเห็นว่าประเทศไทยควรจะมีหลักสูตร "ไทยแลนด์ไบเบิล" ไปเลย ใครเรียน นำเอาเล่มนี้ไปเรียน ถ้าเรา ต่างคนต่างเรียน เอาสูตรนี้ไป คนนี้ก็จดสูตรนี้แน่ สูตรนี้แน่

ยกตัวอย่าง ทำไมแกงเขียวหวานถึงมัน เผ็ด กลิ่นมาอย่างไร บริษัทอาหารใหญ่ๆ ทั่วโลกมีการเทสต์โดยเซ็นเตอร์เทสต์ มีเครื่องดมกลิ่นแล้วแยกออกมาเลย แยกเปอร์เซ็นต์ความหวาน ความเผ็ด ต้องไปถึงขนาดนั้น ถ้าเราจะทำเป็นแม่บท ผมอยากให้รัฐบาลทำมากที่สุด

รวมถึงการทำร้านต้นแบบสถาบันอาหารไทยคูซีน ที่ขายแบบไทย เสิร์ฟแบบไทยคลาสสิก ร้านนี้ไทยเสิร์ฟแบบตะวันตกรูปแบบชัดเจน แต่เป็นอาหารไทยรับแขกบ้านแขกเมือง ใครจะฝึกงานที่ไหน มาที่นี่ ใครจะมาดูต้นแบบอาหารไทย มาที่นี่ มาเอาพนักงานจากที่นี่ไป รัฐบาลลง 51% เอกชนลง 49% บริหารจัดการแบบองค์กรมหาชน ประชาชนใครจะซื้อแชร์ นี่คือความตั้งใจสูงสุด คือมาเรียนที่นี่ ฝึกงานที่อื่น แต่ที่นี่เป็นสถาบันร้านอาหารไทยจริงๆ

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เคยอยู่ในอาชีพพ่อครัวแม่ครัวที่สนใจเข้ามาสู่อาชีพนี้และสนใจไปทำงานต่างประเทศ เชฟชุมพลกล่าวทิ้งท้ายว่ายังมีโอกาสเสมอ เพราะปัจจุบันการขยายตัวของร้านอาหารในไทยในต่างประเทศมีมากขึ้น แต่อย่างน้อยต้องอดทนหาประสบการณ์ในแวดวงอาหารสัก 3 ปีก่อน

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

 

 

 

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 

loading...


โดย Future Career ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 26 มี.ค. 52 02:04 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 22,069 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 22,069 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง