เกษตรฯ แนะ "เสาวรส...ผลไม้มากคุณค่า

ลบ แก้ไข

 

เสาวรส เป็นผลไม้เขตร้อน ให้คุณประโยชน์ทางโภชนาการสูง มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตาปรับสมดุลในร่างกาย ให้สดชื่นนอกจากนี้ยังช่วยสมานผิว ลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าสามารถนำไปเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางได้ดีอีกด้วย
       
       ด้วยเหตุนี้ ช่อลัดดา เที่ยงพุก นักวิจัยฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แนะนำว่า เสาวรส หรือ กระทกรก กระทกรกฝรั่ง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ ว่า Passifora spp. พบครั้งแรกที่ประเทศเม็กซิโก และนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ.2498 มี 3 สายพันธุ์ คือ พันธุ์สีม่วง เมื่อผลสุกผิวมีสีม่วงเข้ม มีรสชาติหวาน กลิ่นหอม นิยมรับประทานสด , พันธุ์สีเหลือง เมื่อผลสุกผิวมีสีเหลืองเป็นมัน เปลือกหนา มีรสเปรี้ยว เหมาะสำหรับการแปรรูปเป็นเครื่องดื่มผสมน้ำผลไม้ชนิดต่างๆและ
"พันธุ์ลูกผสมสีหลืองและสีม่วง"
       
       ช่อลัดดา นักวิจัย มก. กล่าวถึงคุณประโยชน์ที่ได้จากเสาวรส มีคุณค่าทั้งวิตามินเอ และวินตามินซี "คุณประโยชน์ของเสาวรสที่นำมาทำเป็นน้ำเสาวรสมีทั้งวิตามินเอ บำรุงสายตาช่วยรักษาสภาพเยื่อบุผิว มีวิตามินซี ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค นำไปปรุงแต่งกินประกอบอาหาร ขนมต่างๆ อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณ ใช้ทาหน้าก่อนนอน ลดรอยเหี่ยวย่น และช่วยเพิ่มความสมดุลให้กับร่างกาย ลดอาการวิงเวียนคลื่นไส้ บรรเทาอาการจากโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ฟื้นฟูตับและไตที่อ่อนแอ กำจัดสารพิษในเลือด ลดไขมันในเลือด

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ลักษณะของเสาวรสจะมี ยอดอ่อน ที่สามารถรับประทานได้ มีรสชาติขมเล็กน้อย เนื้อหุ้มเมล็ด ในผล รับประทานสดได้ มีกากใยอาหาร ใบสด ใช้พอกแก้หิด ดอก ใช้ขับเสมหะ แก้ไอ ต้นสด ห้ามนำมารับประทานเพราะอาจถึงตายได้ เปลือก เป็นอาหารสัตว์ และนำมาทำปุ๋ยหมักได้ ส่วน เมล็ด มีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
       
       นอกจากนี้ในประเทศอิตาลีได้ผลิตน้ำมันจากเมล็ดของเสาวรส และนไปใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์กันแดด ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ลดการอักเสบของสิว ช่วยลดจุดด่างดำ เนื่องจากมีวิตามินซีสูงและวิตามินเอช่วยสมานผิวรักษษเยื่อบุผิวหนัง ซึ่งในทางอโรมาจัดว่า น้ำเสาวรสเป็นน้ำมันที่ให้ความผ่อนคลายในการนวดได้ดี และนิยมใช้นวดบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วย

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

อยากเป็นหมอ ไม่ต้องรอชาติหน้า..แจกฟรี

 

 

คู่มือสอบตรง ทุกมหาวิทยาลัย ทุกเดือน ที่นี่

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 

loading...


โดย Future Career ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 8 ส.ค. 52 01:09 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 52,852 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 52,852 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย Yokiiez
IP : 115.87.80.***
อยากให้ตรวจสอบให้หน่อยค่ะ พอดีผ่านไปอ่านมา และตัวเองเป็นคนที่ชอบกินเสาวรสมากเลย แต่เริ่มกลัวแล้วค่ะ เนื่องจากเค้าบอกว่าการกินเสาวรสมากๆ อาจจะก่อให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมได้ค่ะ http://gotoknow.org/blog/health2you/112158 ยังไงช่วยตอบกลับมาที่เมล์ little_coolgirlz@sanook.com ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ T^T

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง