เห็ดในโอ่ง เพื่อบริโภค ในครัวเรือน

ลบ แก้ไข

 

หลายคนต่างก็ทราบดีว่าอาชีพการเพาะเห็ดชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเห็ดฟางซึ่งมีวิธีเพาะหลากหลายรูปแบบ ที่สะดวกและเป็นที่นิยมกันมากในขณะนี้ก็คือการเพาะเห็ดฟางในตะกร้าพลาสติกแบบไม่ใช้โรงเรือนหรือการเพาะเห็ดฟางในกระสอบ โดยใช้แรงงานไม่มากและต้นทุนไม่สูงมากนัก
   
สำหรับเห็ดชนิดอื่น ๆ อาทิ เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม เห็ดภูฏาน เห็ดหูหนู ส่วนใหญ่จะซื้อเห็ดถุงมาเปิดดอกและการเพาะเห็ดประเภทนี้มีความจำเป็นจะต้องสร้างโรงเรือน ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่าถ้าจะลงทุนในการเพาะเห็ดประเภทนี้ในเชิงพาณิชย์จะต้องมีการตรวจสอบเรื่องการตลาดให้ดีเสียก่อน แต่ถ้าจะเพาะเพื่อการบริโภคในครัวเรือนแบบเศรษฐกิจพอเพียง ลดความยุ่งยากและไม่ต้องลงทุนสร้างโรงเรือนและใช้วัสดุเหลือใช้ในครัวเรือนมาใช้ให้เกิดประโยชน์ คือ โอ่งแตกหรือร้าวนำมาเพาะเห็ด จึงได้เกิดวิธีการ “เพาะเห็ดโอ่งไม่ต้องใช้โรงเรือน”
   
คุณสถาพร ตะวันขึ้น เกษตรกรจังหวัดสมุทรสงคราม ได้เริ่มต้นด้วยการเพาะเห็ด โดยซื้อก้อนเชื้อมาเปิดแต่พบว่าจะต้องมีการลงทุนและมีความยุ่งยากในการสร้างโรงเรือน ถึงแม้มีข้อมูลว่าการเพาะในโรงเรือนเห็ดจะออกดอกได้ดี แต่ดูแล้วไม่ค่อยสะอาดจึงได้พยายามค้นหาวิธีการให้ที่ลงทุนต่ำ มีวิธีการเพาะที่ง่ายและสะอาดปลอดภัย ได้ดอกเห็ดที่มีคุณภาพดี ที่บ้านคุณสถาพรมีโอ่งแตกอยู่และไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์จึงได้นำมาทดลอง  เพาะเห็ด
   
วิธีการเพาะเห็ดโอ่งจึงเกิดขึ้นโดยไม่ต้องใช้โรงเรือนโดยเน้นเพื่อการบริโภคในครัวเรือน เพราะจะได้เห็ดที่มีความสด คุณภาพดีและรสชาติอร่อย โดยใช้โอ่งเก่า โอ่งแตกและโอ่งร้าวเป็นที่เพาะ สำหรับวัสดุอื่น ๆ ก็ไม่ยุ่งยากเพียงแต่ซื้อก้อนเชื้อเห็ดที่ต้องการจะเพาะ  กระสอบป่านใส่ข้าวสารหรือตาข่ายพรางแสงสีดำและบัวรดน้ำเท่านั้น ขั้นตอนการเพาะอันดับแรกจะต้องเลือกสถานที่ใช้เพาะควรเป็นใต้ร่มไม้หรือบริเวณที่มีร่มเงา เมื่อได้สถานที่แล้วก็วางโอ่งในลักษณะเอียงนอนลงกับพื้นนำตะแกรงวางก้อนเชื้อเห็ดตามขนาดของโอ่งด้านล่าง นำก้อนเชื้อเห็ดมาวางบนตะแกรงที่เตรียมไว้ในโอ่ง
   
โดยใช้ก้อนเชื้อเห็ดตามขนาดของโอ่ง รดน้ำสะอาดวันละ 1 ครั้ง ใช้กระสอบป่านหรือตาข่ายพรางแสงสีดำคลุมปากโอ่ง คลุมไว้นานประมาณ 1-2 อาทิตย์ จะเริ่มเก็บเห็ดออกมารับประทานได้เป็นประจำทุกวัน เก็บเห็ดได้ทุกวันจนกว่าจะหมดนานประมาณ 1-3 เดือน คุณภาพของเห็ดที่เพาะได้ในโอ่งมีคุณภาพดีไม่แพ้ที่เพาะในโรงเรือน.

ทวีศักดิ์ ชัยเรืองยศ

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์

 

 

 

รับตรง เรียนต่อ ขอทุนวิศวะ..แจกฟรี

 

 

 

อยากเป็นหมอ ไม่ต้องรอชาติหน้า..แจกฟรี

 

 

 

คู่มือสอบตรง ทุกมหาวิทยาลัย ทุกเดือน ที่นี่

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 

loading...


โดย Future Career ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 28 ก.ย. 52 00:23 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 30,313 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 30,313 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย Kirana
IP : 118.172.5.***
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ให้ได้รู้เรื่องใหม่ๆ มากขึ้น ขอบคุณจากใจเลยค่ะ&( ^___^ )&

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง