ยาเสพติดประเภทออกฤทธิ์กดประสาท

ลบ แก้ไข

ยาเสพติดประเภทออกฤทธิ์กดประสาท  จะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลางในสมองที่ควบคุมความรู้สึก  ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดลงได้  แต่การนำยากลุ่มนี้ไปใช้ในทางที่ผิดจะเป็นการเสพติดเพราะใช้มากเกินกว่าปริมาณ  ยาเสพติดในกลุ่มนี้ได้แก่ ฝิ่น  มอร์ฟีน  เฮโรอีน  สารระเหย 

     ฝิ่น  เป็นพืชไม้ล้มลุก มีการลักลอบปลูกบนพื้นที่สูง  เหนือกว่าระดับน้ำทะเล  800  ฟุต  และมีอากาศหนาวเย็น  ฝิ่นมีลำต้นสูงประมาณ  2 – 4 ฟุต  ดอกฝิ่นจะมีสีขาว  สีแดง  สีม่วง  และสีม่วงแดง  ดอกมี 4 กลีบ  ฝิ่นที่นำมาเสพได้จากน้ำยางของผลฝิ่น  ที่กรีดออกมาจากเปลือกผลฝิ่นดิบ น้ำยางที่ถูกกรีดมานั้นจะมีสีขาว  เมื่อถูกอากาศจะมีสีคล้ำลงกลายเป็นยางเหนียวสีน้ำตาลไหม้หรือดำ  มีกลิ่นเหม็นเขียวและรสขมเรียกว่า “ฝิ่นดิบ” เมื่อนำฝิ่นดิบมาต้มเคี่ยวกับน้ำเรียกว่า “ฝิ่นสุก” นิยมเสพโดยการสูบด้วยกล้องยาสูบ

ดอกฝิ่น

       
ผลฝิ่น                                                                     ฝิ่นดิบ


 

     มอร์ฟีน   เป็นยาเสพติดที่สกัดมาจากฝิ่น   ลักษณะเป็นผงสีขาวหรือสีเทาเกือบขาวไม่มีกลิ่น มีรสขม มีฤทธิ์ร้ายแรงกว่าฝิ่นประมาณ 8 – 10 เท่า เสพติดได้ง่ายเสพโดยการละลายน้ำฉีดเข้าตามกล้ามเนื้อ หรืออาจเสพโดยการกินในลักษณะผงยาบรรจุแคปซูล


 มอร์ฟีนแท่ง

     อาการของผู้เสพ ผู้เสพฝิ่นมอร์ฟีน และเฮโรอีนจนติดแล้ว  จะมีอาการซูบซีด  ผอมเหลือง   อ่อนเพลีย   ฟุ้งซ่าน  อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย ไม่อยากทำงาน  สติปัญญาเชื่องช้า  สมองเสื่อม  ถ่ายปัสสาวะยาก  ผู้เสพเกินขนาดอาจตายได้
     เฮโรอีน  เป็นยาเสพติดที่สกัดมาจากมอร์ฟีน  มีความร้ายแรงมากกว่ามอร์ฟีนประมาณ 4-8 เท่า และร้ายแรงกว่าฝิ่นประมาณ 30-95 เท่า  การเสพเฮโรอีนเพียง 1-2 ครั้งก็อาจติดได้  แต่ถ้าเสพ 3-4 ครั้งจะติดทุกคน  เฮโรอีนที่จำหน่ายในประเทศไทย มี 2 ชนิด คือ
     1. เฮโรอีนบริสุทธิ์ (เฮโรอีนเบอร์ 4) ลักษณะเป็นผงสีขาวละเอียด ไม่มีกลิ่น รสขมจัด นิยมเสพ โดยการละลายน้ำ ฉีดเข้าเส้นเลือดหรือผสมกับบุหรี่สูบ
     2. เฮโรอีนผสม (เฮโรอีนเบอร์ 3)  นำเฮโรอีนลริสุทธิ์มาผสมกับสารหนู    กรดน้ำส้ม กรดน้ำประสานทอง ยานอนหลับ น้ำกัญชาต้ม ฯลฯ และใส่สีลงไปลักษณะเป็นเกล็ด ไม่มีกลิ่น รสขมจัด นิยมเสพโดยใส่กระดาษตะกั่วลนไฟ แล้วสูดไอระเหยเข้าสู่ร่างกาย

     อาการของผู้เสพ ผู้เสพฝิ่นมอร์ฟีน และเฮโรอีนจนติดแล้ว  จะมีอาการซูบซีด  ผอมเหลือง   อ่อนเพลีย   ฟุ้งซ่าน  อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย ไม่อยากทำงาน  สติปัญญาเชื่องช้า  สมองเสื่อม  ถ่ายปัสสาวะยาก  ผู้เสพเกินขนาดอาจตายได้

         
เฮโรอีนบริสุทธิ์ เบอร์ 4                                                 เฮโรอีนผสมเบอร์ 3

     สารระเหย เป็นสารประกอบอินทรีย์เคมีส่วนใหญ่ได้มาจากขบวนการผลิตน้ำมันปิโตรเลียมมีกลิ่นพิเศษเฉพาะ ระเหยได้ง่ายในอากาศ เช่น น้ำมันเบนซิน ทินเนอร์ น้ำมันก๊าด  และผลิตภัณฑ์ที่มีทินเนอร์ผสมอยู่ เช่น แลคเกอร์  น้ำยาล้างเล็บ สีกระป๋องสำหรับพ่น  นอกจากนี้ก็มีกาววิทยาศาสตร์ที่ใช้ติดสิ่งของต่าง ๆ เป็นต้น  นิยมเสพโดยวิธีการสูดดม
         

 

loading...


โดย hooolaaaaa ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 21 ก.พ. 51 17:32 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 108,821 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 108,821 ครั้ง ตอบ 2 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย จิ๊บซอย พิษณุโลก
IP : 49.48.162.***
.....

งัย ดี อ่า
ลบ แจ้งลบ
โดย nok
IP : 58.136.65.***
http://my.dek-d.com/duangporn_/diary/index.php

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง