ยาเสพติดประเภทกระตุ้นประสาท

ลบ แก้ไข

ยาเสพติดประเภทกระตุ้นประสาท  มีผลต่อระบบประสาททำให้ประสาทตึงเครียด ความคิดสับสน เกิดภาพหลอน  เพ้อคลั่งคล้ายคนเป็นโรคจิตชนิดหวาดระแวงหรือเป็นบ้าได้ตื่นเต้นง่าย  พูดมาก  มือสั่น  เหงื่อออกมาก  นอนไม่หลับ  กลิ่นตัวแรง  ปากและจมูกแห้ง  ริมฝีปากแตก รูม่านตาเบิกกว้าง  หัวใจเต้นแรงและเร็ว  ปวดศีรษะ  เบื่ออาหาร  คลื่นไส้  อาเจียน  ท้องเดิน  ปวดท้องอย่างรุนแรง ยาเสพติดประเภทนี้ได้แก่  ยาบ้า  โคเคน  เอ็คตาซี  กระท่อม
     ยาบ้า เป็นสารสังเคราะห์มีแอมเฟตามีนเป็นส่วนประกอบมีชื่อเรียกต่าง ๆ เช่น  ยาขยัน  ยาแก้ง่วง  ยาโด๊ป  อาจพบในลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ  กลมแบน  รูปเหลี่ยมรูปหัวใจ  หรือแคปซูล และมีสีต่าง ๆกัน เช่น ขาว เหลือง น้ำตาล เขียว ฯลฯ มักพบแพร่หลายในลักษณะกลมแบน  สีขาว  มีเครื่องหมายการค้า เป็นสัญลักษณ์หลายแบบ  เช่น  รูปหัวม้าและอักษร LONDON  รูปดาว  รูปอักษร 99, 44 และ M เป็นต้นและอาจมีชื่อเรียกต่าง ๆกัน ออกไปนิยมเสพโดยรับประทานโดยตรงหรือผสมในอาหาร  หรือเครื่องดื่ม หรือเสพโดยนำยาบ้ามาบดแล้วนำไปลนไฟแล้วสูดดมเป็นไอระเหยเข้าสู่ร่างกาย
     อาการของผู้เสพยาบ้า ตื่นเต้นง่าย  พูดมาก  มือสั่น  เหงื่อออกมาก  นอนไม่หลับ  ปากและจมูกแห้ง  ริมฝีปากแตก  รูม่านตาเบิกกว้างหัวใจเต้นเร็ว  ปวดศีรษะ  เบื่ออาหาร ประสาทตึงเครียด  ความคิดสับสน  เมื่อเสพไปนาน ๆ หรือเสพจำนวนมากจะทำให้เกิดภาพหลอนเพ้อคลั่งคล้ายคนเป็นโรคประสาทหวาดระแวงเป็นบ้าได้
            
 เม็ดยาบ้า
                                                        เม็ดยาบ้า 
     โคเคน เป็นสารที่สกัดได้จากใบของต้นโคคา มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท มีลักษณะเป็นผงสีขาวผลึกเป็นก้อนใส รสขมไม่มีกลิ่น  ต้นโคคาจะมีลักษณะพิเศษคือเส้นกลางใบจะเป็นสันนูนออกมาให้เห็นทั้งด้านหน้า และด้านหลังของใบ  การผลิตโคเคนจะต้องนำใบโคเคนไปแปรสภาพ โดยอาศัยอุปกรณ์และน้ำยาเคมีต่าง ๆ สำหรับโคเคนที่แพร่ระบาดพบว่าเป็นโคเคนที่อยู่ในรูปของโคเคนไฮโดรคลอไรด์มีลักษณะผลึกสีขาวและละลายน้ำได้ดีเสพโดยการสูดเข้าไปในโพรงจมูกให้เข้าสู่เส้นเลือดฝอย ซึ่งจะมีฤทธิ์ในการกระตุ้นประสาทอย่างรวดเร็ว
     อาการของผู้เสพโคเคน ในระยะแรกที่เสพโคเคนจะกระตุ้นประสาททำให้เกิดอาการไร้ความรู้สึก  ดูเหมือนมีกำลังมากขึ้น มีความกระปรี้กระเปร่าไม่รู้สึกเหนื่อย เมื่อหมดฤทธิ์ยาร่างกายจะอ่อนเพลียและเมื่อยล้าขึ้นทันที เซื่องซึม ถ้าเสพถึงขั้นติดยาจะมีผลทำให้หัวใจเต้นแรง  ความดันโลหิตสูง ตัวร้อนมีไข้ตลอดเวลา นอนไม่หลับ  

 
ยาโคเคน

ดอกโคคา

     เอ็คซ์ตาซี     เป็นสารที่ได้จากการสังเคราะห์ทางเคมี ส่นประกอบทางเคมีที่สำคัญคือ 3,4  Methylenedioxymethamphetamine ,  MDMA (เมทิลลีนไดออกซีเมทแอมเฟตามีน)ในประเทศไทยกำหนดให้สารนี้ เป็นวัตถุออกฤทธิ์ประเภทที่ 1  มักจะพบในลักษณะที่เป็นแคปซูลทั้งขนาดเล็กและใหญ่สีต่าง ๆหรือเป็นเม็ดกลมแบน  สีขาว  สีน้ำตาล  สีชมพู  ในบางประเทศรู้จักกันในนามยา “E” หรือ “ADAM” เอ็คซ์ตาวี มีฤทธิ์กระตุ้นประสาทเช่นเดียวกับยาบ้าแต่รุนแรงมากกว่าจะออกฤทธิ์หลังจากเสพเข้าไปแล้วประมาณ 30-45 นาที และจะมีฤทธิ์อยู่ได้ประมาณ 6-8 ชั่วโมง ยาเอ็คซ์ตาซีจะออกฤทธิ์อย่างเงียบ ๆ โดยมีผลทำให้สำเหนียกของการได้ยินเสียงและการมองเห็นสีสูงเกินปกติ  การออกฤทธิ์ในระยะสั้น ทำให้เกิดอาการเหงื่อออกปากแห้ง ไม่มีอาการหิว  หัวใจเต้นเร็ว และความดันสูง มีอาการคลื่นเหียน บางครั้งก็มีอาการเกร๊งที่แขนขา และขากรรไกร ผู้เสพอาจจะรู้สึกสัมผัสสิ่งต่าง ๆรุนแรงขึ้น รู้สึกผ่อนคลาย  มึนและสงบ  หลังจากนั้นผู้เสพอาจรู้สึกเหนื่อย และกดดันยังไม่มีหลักฐานที่สรุปได้ว่า  เอ็คซ์ตาซีเป็นยาโป๊วที่ช่วยในเรื่องเพศสัมพันธ์แต่อย่างใด 
 

ยาเอ็คซ์ตาซี

     กระท่อม เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีแก่นและเนื้อไม้แข็ง ใบหนาทึบ ลักษณะคล้ายใบกระดังงา  หรือใบฝรั่ง  ใบกระท่อมมีฤทธิ์ในการกระตุ้นประสาทที่นิยมนำมาเสพมี 2 ชนิด  หนึ่งมีก้าน และเส้นใบเป็นสีแดงเรื่อ ๆ  อีกชนิดหนึ่งมีก้านและเส้นใบเป็นสีเขียว นิยมเสพโดยการเคี้ยวใบกระท่อมดิบ ๆ

     อาการของผู้เสพกระท่อม  ร่างกายทรุดโทรมมาจากการทำงานเกินกำลัง  ปวดเมื่อยตามข้อและกล้ามเนื้อ ผิวหนังแห้งและดำ  มีสภาพจิตใจสับสน  เมื่อเสพไปนาน ๆ สักระยะเวลาหนึ่งจะเกิดอาการประสานหลอน ฉุนเฉียวกระวนกระวาย มึนงงและเศร้าซึม 

                
                                       กระท่อมก้านแดง                       กระท่อมก้านเขียว

 

loading...


โดย hooolaaaaa ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 21 ก.พ. 51 17:44 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 121,108 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 121,108 ครั้ง ตอบ 3 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย มนตรี
IP : 125.27.130.***
สรรรีวคตคสานีรนรยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย
ลบ แจ้งลบ
โดย kwan
IP : 118.172.164.***

เนื้อหาดีนิ.........แต่ต้องเพิ่มลงไปอีกน่ะจะดีมากเลยเจอกันใน hi5เด้อเว็บก้อให้เเล้ว

 

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง