เตรียมตัวสอบสัมภาษณ์อย่างไรให้โดนใจกรรมการ?

ลบ แก้ไข

เตรียมตัวสอบสัมภาษณ์อย่าเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์อย่างไรให้โดนใจกรรมการ?

 

                ในช่วงนี้น้องๆ ที่สอบผ่านรับตรงก็คงจะเข้าสู่การเตรียมตัวสำหรับสอบสัมภาษณ์กันบ้างแล้วนะครับ ในเรื่องการสอบสัมภาษณ์นั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ฝึกกันได้ครับ สำหรับการสอบใหญ่ๆ จะทำการคัดเลือกผู้ที่สอบผ่านข้อเขียนมาจำนวนหนึ่ง แล้วทำการสัมภาษณ์เพื่อคัดเลือกให้ได้เท่ากับจำนวน

                มันไม่ง่ายเลย ที่จะสัมภาษณ์ให้โดนใจกรรมการ 

                พี่มีประสบการณ์ในการสอบสัมภาษณ์แบบคัดออกอยู่ ครั้งแรกคือการสัมภาษณ์รอบรับตรงของทางมหาวิทยาลัย ครั้งที่สอง คือการสัมภาษณ์เข้าค่าย ซึ่งมีผู้เข้าสอบทั้งหมด 300 คน คัดให้เหลือ 80 คน พี่ทำได้ยังไง ลองมาดูกันเลยครับ


Q : ก่อนสอบสัมภาษณ์ ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?               
A : พักผ่อนให้มากๆ ศึกษาหาข้อมูลของคณะ/มหาวิทยาลัยที่ตนเองจะเข้าให้มากที่สุด(เผื่อว่ากรรมการจะถาม) เตรียมแฟ้มผลงานให้เรียบร้อย ก่อนเข้าสัมภาษณ์ควรสำรวจเครื่องแต่งกายให้เรียบร้อย(มีคะแนนในส่วนนี้ด้วยนะครับ)

Q : แฟ้มผลงานควรจะมีอะไรบ้าง?
A : ข้อมูลเบื้องต้น ชื่อ นามสกุล โรงเรียน กิจกรรมที่เคยทำ(เลือกกิจกรรมเด่นๆ เจ๋งๆ และคิดว่ากรรมการจะถูกใจเอาไว้หน้าแรกๆ บางคนจะเปิดดูแค่ไม่กี่หน้าเท่านั้น เลือกผลงานดีๆ ไว้นะครับน้อง)

*** ถ้าหากมีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคณะที่เรียนจะทำให้มีโอกาสมากยิ่งขึ้น เพราะกรรมการจะเห็นว่าเราชอบคณะ/ภาควิชานี้โดยตรง เช่น ถ้าเข้าคณะนิเทศศาสตร์แล้วเคยเล่นละคร,เขียนบท ก็จะมีโอกาสมากกว่าคนอื่นๆ

Q : คำถามที่พบบ่อยมีอะไรบ้าง
A : ทำไมถึงอยากเรียนคณะนี้,เรียนจบแล้วจะทำงานอะไร,คิดว่าจะเรียนได้มั้ย,เคยทำกิจกรรมอะไรมาบ้าง,ทำไมถึงต้องเลือกเราเข้ามา ทำไมถึงไม่เลือกคนอื่น(ถ้าเจอคำถามแบบนี้ต้องแก้ปัญหาให้เร็ว และห้ามตอบว่าไม่รู้ หรือตกใจ และประหม่าโดยเด็ดขาดนะครับ อาจถูกตัดคะแนนได้)

Q : ถ้ากรรมการไม่ถามอะไรเลย ให้เราแนะนำตัวเอง ควรพูดประมาณไหนดี?
A : อันนี้พี่เคยเรียนมานะครับ อ.บอกว่า การที่คนเราจะประทับใจใครแล้วจะประทับใจในสองนาทีแรก ดังนั้นๆ น้องๆ ควรจะสร้างความประทับใจที่ดีให้กับกรรมการ ยิ้มให้มากๆ พยายามนำเสนอผลงาน เป็นมิตร พูดแต่สิ่งที่สำคัญ เด่นๆ ไม่มีใครอยากฟังนานๆ เพราะฉะนั้นพูดเข้าประเด็นเร็วๆ ให้น่าฟัง น่าสนใจจะดีกว่าครับ

Q :  ถ้าโดนยิงคำถามที่ไม่รู้/ไม่ได้เตรียมมา ต้องทำยังไงดี?
A : ให้บอกไปตรงว่าไม่ทราบครับ/ค่ะ อย่าตอบมั่วๆ(หรือที่เรียกว่าแถ เพราะกรรมการจะรู้ว่าเรามั่ว บอกว่าไม่ทราบไปเลยจะดีกว่า)

Q : ถ้าตื่นเต้นมากๆ ตอนช่วงสัมภาษณ์ จะมีวิธีแก้ไขอย่างไร?
A : ทำสมาธิโดยด่วน หายใจเข้าลึกๆ พยายามเรียบเรียงคำพูดดีๆ พูดให้ฉาดฉานให้กรรมการได้ยิน เวลาพูดทุกครั้งต้องมั่นใจในตัวเอง(เรื่องนี้สำคัญมากๆ)

              นี่่เป็นเพียงเทคนิคที่ได้จากประสบการณ์ของพี่นะครับ น้องๆ อาจจะนำไปปรับใช้ให้เป็นแบบฉบับของตัวเองก็ได้ สิ่งที่สำคัญและอยากจะฝากไว้จริงๆ คือสติ และความมั่นใจในตัวเองครับ(ไม่ต้องถึงขนาดเซลฟ์นะ เยอะเกินไปไม่ค่อยดี) พยายามเสนอสิ่งที่เป็นตัวเรามากที่สุด แล้วน้องๆ จะพบว่า การสอบสัมภาษณ์นั้นไม่ยาก และจะสอบติดได้อย่างแน่นอนครับ 

เตรียมตัวสอบสัมภาษณ์อย่า

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของ eduzones ได้ที่          

 

 

loading...


โดย hawaiiku70 ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 25 ต.ค. 55 14:30 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 17,555 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 17,555 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง