แบงก์ชาติเสียงอ่อยลดอาร์พีกระตุ้นจีดีพี

ลบ แก้ไข

แบงก์ชาติเสียงอ่อยลดอาร์พีกระตุ้นจีดีพี

นางธาริษา วัฒนเกส ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. พร้อมปรับลดดอกเบี้ยนโยบายหากตัวเลขเศรษฐกิจในประเทศของสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ไตรมาส 3  ชะลอตัวลง เพราะความเสี่ยงเงินเฟ้อในปัจจุบันได้ลดลงแล้ว แต่ความเสี่ยงด้านการขยายตัวเศรษฐกิจมีเพิ่มขึ้น เนื่องจากปัญหาวิกฤติการเงินของโลกจะทำให้การขยายตัวเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัว ซึ่งขอดูข้อมูลตัวเลขเศรษฐกิจอีกระยะก่อนที่จะตัดสินใจในการประชุมนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ว่าดำเนินนโยบายดอกเบี้ยอย่างไรบ้าง
 
“ขอดูตัวเลขเศรษฐกิจที่แท้จริงก่อน เพราะเศรษฐกิจในต่างประเทศมีผลกระทบกับเศรษฐกิจไทยมากน้อยเพียงใด และขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องเรียกประชุมวาระพิเศษ แต่ ธปท. จะติดตามสถานการณ์ต่างประเทศอย่างใกล้ชิด”
 
สำหรับกรณีที่ รมว.คลัง ต้องการให้ธปท. ซื้อคืนพันธบัตรที่เคยออกไปก่อนหน้านี้เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้ระบบว่า สภาพคล่องในระบบไม่ได้มีปัญหา และปกติ ธปท. ได้คืนสภาพคล่องเข้าระบบผ่านทางธุรกรรมทุกวันอยู่แล้วและ ณ สิ้นวันจะมีเงินไหลกลับเข้ามายัง ธปท. วันละ 400,000-500,000 ล้านบาท ขณะที่สภาพคล่องส่วนเกินในระบบมี 1 ล้านล้านบาท และเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงอยู่ระดับ 15% ซึ่งเชื่อว่าธนาคารพาณิชย์พร้อมปล่อยเงินกู้ให้กับผู้ประกอบการ ทั้งนี้กระทรวงการคลังจึงให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) และบรรษัทประกันสินเชื่อขนาดย่อม (บสย.) ปล่อยกู้ให้กับผู้ประกอบการรายเล็กและรายกลาง
 
นายนิพนธ์ พัวพงศกร อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ธปท. ควรเรียกประชุม กนง. วาระพิเศษไม่ต้องรอจนถึงวันที่ 3 ธ.ค. เพราะเศรษฐกิจไทยเริ่มถดถอยตามเศรษฐกิจโลก ดังนั้นเห็นว่า กนง. ควรลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25-0.5% เพื่อช่วยลดต้นทุนการเงินให้กับผู้ประกอบการ.

 

ที่ม่า  เว็บนสพ.เดลินิวส์

มีข่าวดีๆเด่นๆแบบนี้อีกมากมาย  คลิกเลย  ข่าวกระแส

 loading...


โดย EZ-hotnews ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 8 พ.ย. 51 18:49 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 6,966 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 6,966 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง