คุณรู้รึป่าว แพ้ยุง ทำไงดี?

ลบ แก้ไข

แพ้ยุง ทำไงดี?หลายคนถูกยุงกัดแล้วเกิดอาการคัน พอคันก็ยิ่งเกาๆๆ พอเกาก็เกิดเป็นแผล ส่งผลให้แขนขาลาย กลายเป็นจุดด่างดำ และรอยแผลเป็น จนบางคนสูญเสียความมั่นใจเวลาสวมใส่กางเกงขาสั้น หรือกระโปรงสั้นๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ รศ.นพ.ป่วน สุทธิพินิจธรรม คณบดีวิทยาลัยแพทยศาสตร์ และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ในฐานะแพทย์โรคผิวหนัง บอกว่า คนเราที่เกิดมาบนโลกนี้ มีระบบภูมิคุ้มกันภายในตัวที่จะโต้ตอบกับสิ่งแวดล้อม ที่ไปสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นสารเคมี สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ไปจนถึงสิ่งมีชีวิตใหญ่ๆ ความร้อน ความเย็น เวลาที่เราโดนยุง หรือแมลง สัตว์ กัด ต่อย แมลงจะปล่อยสารเคมี หรือพิษเข้าไปในร่างกายของเรา ในคนที่มีปฏิกิริยาโต้ตอบรุนแรงก็จะเกิดอาการคัน เป็นตุ่มแดง ถึงขั้นพองก็มี โดยขึ้นอยู่กับพิษของแมลง หรือสิ่งมีชีวิตที่มากัด ต่อยเรา ถ้าแมลงมีพิษรุนแรง กัด ต่อย ปุ๊บจะเกิดอาการบวมทันที ถ้าพิษไม่รุนแรงมากแต่การโต้ตอบรุนแรง ก็เกิดอาการบวมเหมือนกัน ตรงนี้เป็นปฏิกิริยาโต้ตอบของสิ่งแวดล้อมกับตัวมนุษย์ คนที่มีอาการคัน เป็นตุ่มแดง เวลาถูกยุงกัด ตามแขน ขา ในบ้านเราจะมีเยอะมาก โดยเฉพาะ เด็กๆ จะพบบ่อย ถึงขั้นแขนขาลาย ภาษาทางการแพทย์เรียกว่า ผื่นแพ้ยุง แมลง และสารเคมี หลายคนอาจสงสัยว่า แค่ยุงกัดธรรมด๊า ธรรมดา แต่ทำไมมีอาการรุนแรง ทั้งนี้เป็น เพราะน้ำลายยุงมีสารเคมีอยู่ ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง และเกิดอาการคัน ถ้าเกิดอาการคันแล้ว ไม่ไปแกะเกา คงไม่ เป็นไร ดังนั้นคนที่โดนยุงกัดแล้วมีปฏิกิริยารุนแรง เรื่องของจิตใจก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย เพราะถ้าคิดว่าคันแล้วจะต้องแกะต้องเกาๆๆ เพื่อให้หายคัน ก็จะยิ่งทำให้เกิดแผล สำหรับคนที่โดนยุงกัด มีข้อแนะนำดังต่อไปนี้ 1. ห้ามแกะเกาเด็ดขาด2. ควรรีบฟอกล้างบริเวณที่ถูกกัดด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ 3. ใช้ผ้าเย็นประคบไม่ให้เกิดอาการคัน 4. ทายาแก้คันหรือรับประทานยาแก้คัน เพื่อไม่ให้เกิดอาการรุนแรง โดยแพทย์จะเป็นคนเลือกยาให้ตามความเหมาะสมของคนไข้แต่ละคน5. กรณีมีตุ่มหนอง ควรทายาปฏิชีวนะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้จนกลายเป็นแผล เพราะเมื่อแผลหายแล้วอาจจะทิ้งรอยด่างดำ และเป็นแผลเป็นได้ ในระยะยาวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้ยุงอีก ควรระมัดระวังไม่ให้โดนยุงกัด เช่น นอนกางมุ้ง กำจัดยุงในบ้าน หรือ อาจใช้ยาทาป้องกันยุงตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม คนไข้ควรเข้าใจว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาทั่วโลก ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน มียุง และแมลงเยอะ เมื่อโดนกัด ในบางคนอาจจะเกิดอาการแพ้ได้ง่าย ซึ่งมีเรื่องของพันธุกรรมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่บางคนอาจเกิดภูมิต้านทาน สามารถปรับตัวได้ ปฏิกิริยาที่เคยรุนแรงก็จะรุนแรงน้อยลง หรือไม่มีปฏิกิริยาอะไรเลย ท้ายนี้ขอย้ำว่า หากท่านผู้อ่านไม่อยากแขนขาลาย ก็ต้องท่องจำคำแนะนำของ รศ.นพ. ป่วน เอาไว้ให้ขึ้นใจ แต่ถ้าจะให้ดี คือ การป้องกันไม่ให้ยุงกัด เพราะนอกจากอาการแพ้แล้ว ยุงอาจนำโรคร้ายมาสู่ท่านก็เป็นได้
Toyota RecallToyota Recall ListToyota Recall 2010Toyota Recall ModelsToyota Recall PedalToyota RecallsToyota Recall CarsToyota Recall 2009Toyota CamryLexus Toyota RecallLexus RecallToyota Tundra RecallToyota Tacoma RecallToyota Corolla RecallToyota Camry RecallToyota Truck RecallToyota Camry RecallsToyota Tacoma Frame RecallToyota Recall Stuck AcceleratorToyota Sienna RecallsToyota Floor Mat RecallToyota Recall ListToyota RecallToyota Recall ListToyota Recall 2010Toyota Recall ModelsToyota Recall PedalToyota RecallsToyota Recall CarsToyota Recall 2009Toyota CamryLexus Toyota RecallLexus RecallToyota Tundra RecallToyota Tacoma RecallToyota Corolla RecallToyota Camry RecallToyota Truck RecallToyota Camry RecallsToyota Tacoma Frame RecallToyota Recall Stuck AcceleratorToyota Sienna RecallsToyota Floor Mat RecallToyota Recall ListNordic Trac TreadmillTreadmills For CheapBuy A TreadmillNordic Track TreadmillsIcon TreadmillsNordictrack TreadmillFold Up TreadmillFoldable TreadmillCompact TreadmillStar Trac TreadmillsTrue TreadmillsTreadmill StoreCompact TreadmillsStamina TreadmillsIfit TreadmillsElliptical TreadmillsElectric TreadmillsTreadmills MachinesHome TreadmillBuy TreadmillExercise TreadmillTreadmills UsedBuy TreadmillsPortable TreadmillFitness TreadmillsCardiozone TreadmillFolding TreadmillsPurchase TreadmillsTreadmills WorkoutBuying A TreadmillDiscount TreadmillCybex TreadmillsPortable TreadmillsMotorized TreadmillCybex TreadmillVision Fitness TreadmillsTreadmills For HomeKettler TreadmillsHeavy Duty TreadmillImage TreadmillsManual TreadmillsCommercial TreadmillsNordic Track TreadmillTunturi TreadmillTop TreadmillsPacemaster TreadmillHealthrider TreadmillsIronman TreadmillsSchwinn TreadmillsStar Trac Treadmill
 

loading...


โดย cmlifes ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 27 ก.พ. 53 03:26 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 8,921 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 8,921 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย ปุณ
IP : 113.53.10.***

   เมื่อก่อนหนูแพ้มากๆ เลยค่ะ ก่อนหน้านั้นเป็นคนที่ทนยุงสุดๆ กัดแล้วก็ไม่คันมาก แต่อยู่ไปเรื่อยๆ ก็คันมากขึ้น ทนไม่ได้ก็เลยเกาจนเป็นแผล ไม่ชอบเลยค่ะ ยิ่งเกายิ่งคันแล้วก็ยิ่งเกาอีก *-* เคยไปหาหมอมาก็บอกว่าแพ้อาหารทะเล(อดกินปู หมึก กุ้ง เลยอ่า)คุณหมอให้ยามาทา แต่ก็ไม่หาย T_T (แอบโกรธคุณหมอด้วย) ไม่รู้ทำไงดีก็ชั่งใจหลายปีเพราะเชื่อหมอมากค่ะว่าแพ้อาหารทะเล ต่อมาก็ทนไม่ไหวแล้วค่ะ (เกาเป็นสายเลือดY_Y...เว่อร์ไป 55+) เกาไปบ่นไป   โดนอะไรนิดหน่อยก็จะขึ้นตุ่มคันแดงๆ ขึ้นมา บางทีไม่รู้สาเหตุ ก็เลยตัดสินใจไปหาหมออีก (หมอคนละคนกันค่ะ) ปรากฏว่าเป็นเพราะผิวแห้ง  o[]o หมอบอกว่าถ้าแห้งมากๆ แม้โดนหญ้ายังเป็นผื่นได้ค่ะ (ไม่เคยคิดว่าตัวเองผิวแห้งอ่าค่ะ เพราะว่าดูไม่เป็น...จะโทษใครได้ คนมันไม่รู้นี่คะ) เกิดจากใช้สบู่ที่มีฤทธิ์รุนแรง O[]O ชนิดที่ว่าถูผิวดัง เอี๊ยด!! เหมือนเสียงถูจานเลยล่ะค่ะ ก็คิดว่ามันสะอาดดี หารู้ไม่ว่ากำลังทำร้ายผิวตัวเองเรื่อยๆ ทุกวันๆ (แต่บางคนใช้สบู่จำพวกนี้ได้ค่ะ เพราะเขาไม่แพ้) อันนี้ไม่ขอบอกยี่ห้อนะคะ เลยเปลี่ยนไปใช้สบู่เด็กแทน ยี่ห้ออะไรก็ได้ค่ะ ใช้แล้วผิวจะลื่นๆ เหมือนอาบน้ำไม่สะอาด (เมื่อก่อนไม่ใช้เพราะเงี้ยแหละค่ะ) แต่ว่ามันจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ทำให้ผิวนิ่ม ไม่แห้งด้วยค่ะ  หลังอาบน้ำก็ทาโลชั่นทุกครั้ง เสมือนเกราะป้องกันผิว ต้องทำให้เป็นนิดนะคะเพื่อผิวที่ดี คุณหมอยังให้ยาแก้แพ้มาทานด้วยคะ (ไม่ควรซื่อมาทานเองนะคะ อาจไม่ได้ผล)  ถ้าเป็นตุ่มคันขึ้นมาอีกก็ควรรีบทายาทันทีนะคะ
   ปล. หากใช้วิธีนี้แล้วไม่ได้ผลแนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนังทันทีค่ะ เพราะอาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้ เดี๋ยวจะคันแล้วเกาจนกลายเป็นแผลเป็น

   แถมอีกนิด!
   ก่อนหน้านี้หนูผมร่วง ไม่ได้ร่วงจนเรื้อรัง แต่ร่วงแล้วมันงอกไม่ทัน เคยเป็นมั้ยคะ? ทำให้ผมบางลง แถมหนังศีรษะแห้งจนเป็นรังแคอีก ก็เป็นเพราะยาสระผมที่มีฤทธิ์แรง (อีกแล้ว) สรุปว่าหนูแพ้สารรุนแรงทั้งตัวเลย*+* ตอนแรกเปลี่ยนมาใช้แชมพูยา (คิดว่าอาจเป็นเพราะเชื่อราบนหนังศีรษะ) แต่ไม่ได้ผล - - ใช้แรกๆ ผมร่วงน้อยลง นานเข้าก็เป็นแบบเดิม ตอนนี้ก็ใช้แชมพูเด็ก รู้สึกว่าผมหนาขึ้น กลับมานิ่มเหมือนเมื่อก่อน  (ดีใจมาก) ของแบบนี้ต้องใช้เวลานะคะ

   ที่บอกมายาวๆ ทั้งหมดเพราะอยากแบ่งปันประสบการณ์ ไม่อยากให้ใครคนไหนต้องเจออะไรแบบนี้ มันเป็นเรื่องที่ทำลายความมั่นใจของหนูมาตั้งแต่เด็กค่ะ เพราะความไม่รู้ของเรา คนไหนเป็นแบบนี้ก็ลองไปทำดูนะคะ หันมาดูแลตัวเองบ้างก่อนจะสายเกินไป
     ขออวยพรให้ทุกคนสวย(หล่อ)วันสวย(หล่อ)คืนนะคะ ^^

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง