ล้มแล้วต้องลุกได้...ริชาร์ด แบรนสัน

ลบ แก้ไข

ในเมื่อ Business Stipped Bare เขียนโดยริชาร์ด แบรนสัน มันจึงแตกต่างจากหนังสือธุรกิจเล่มอื่นๆ อย่างแน่นอน คุณจะไม่พบโครงสร้างเนื้อหาตามทฤษฎีธุรกิจ แต่จะเห็นภาพการสร้างอาณาจักรธุรกิจอันยิ่งใหญ่ขึ้นมาจากศูนย์ คุณจะไม่พบกราฟประกอบคำอธิบาย ไม่พบกรณีศึกษา แต่จะได้เรียนรู้ผ่านประสบการณ์ของนักคิดนอกกรอบผู้ตั้งธุรกิจตั้งแต่อายุ 16  คุณจะพบการเล่าอย่างเปิดเผย ตรงไปตรงมาถึงความเป็นมาของ Virgin ตั้งแต่ปรัชญาธุรกิจ การสร้างคน สร้างแบรนด์ และการอุทิศตัวเพื่อสังคม ไม่เว้นแม้แต่ข้อผิดพลาดที่หลายคนคงอยากปิดเงียบไว้ (แต่จะเป็นประโยชน์ต่อคนที่ได้อ่านอย่างแน่นอน)

 

จงเรียนรู้จากข้อผิดพลาด

เคล็ดลับความสำเร็จของเวอร์จินที่ใครๆ ก็รู้ดีแต่ยากจะเลียนแบบคือ  "คน"  ริชาร์ดเคยเขียนไว้ว่า เขาอยากให้เรียกแผนก "ทรัพยากรบุคคล" ว่า “แผนกคน" มากกว่า  สำหรับริชาร์ด การศึกษาไม่ใช่คุณสมบัติสำคัญที่สุด แต่เป็น "สปิริต"   เขาเชื่อว่าถ้าให้โอกาส ทุกคนจะคิดสิ่งดีๆ ได้ และสามารถพัฒนาตัวเองได้เต็มศักยภาพ  เขายังเชื่อว่าทุกคนสามารถเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเอง และเขียนไว้ว่า "ที่เวอร์จิน เราต่างเรียนรู้ที่จะเตรียมตัวรับความจริง แม้รสชาติมันจะเลวร้ายแค่ไหนก็ตาม  เพราะความผิดพลาดมักเกิดขึ้นเมื่อผู้บริหารพยายามหลีกเลี่ยงความจริง คุณต้องไว้ใจให้คนของคุณเรียนรู้จากความผิดพลาด การตำหนิและกล่าวโทษกันไม่มีประโยชน์เลย"  และตัวเขาเองก็เล่าถึงความผิดพลาดของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา เราจึงได้เรียนรู้จากความผิดพลาดของเขาในวันนี้

 

 

บทเรียนราคาแพง-อย่าเลี่ยงกฎหมาย

ริชาร์ด แบรนสันเล่าถึงความผิดพลาดครั้งนี้ว่า "ในปี 1969 ผมได้ทำความผิดพลาดครั้งร้ายแรงที่สุดในชีวิต...40 ปีต่อมาผมก็ยังหนีไม่พ้นคำครหา"  นั่นคือเหตุการณ์เมื่อแบรนสันอายุ 19 ปี เขาขับรถขนแผ่นเสียงไปประเทศเบลเยียม และได้ค้นพบว่า ถ้าสั่งซื้อแผ่นเสียงเพื่อจุดประสงค์ในการส่งออกจะได้รับการยกเว้นภาษี  หนุ่มน้อยแบรนสันไม่รอช้า เขามองเห็นช่องทางและโอกาสทันที

 "ผมซื้อแผ่นเสียงที่ต้องการ โดยทำเป็นการซื้อเพื่อส่งออก แต่ที่จริงเป็นการซื้อมาขายต่อให้ลูกค้าในประเทศอังกฤษนี่เอง  กระบวนการประกอบด้วยการขับรถบรรทุกแผ่นเสียง 4 คันไปที่เมืองโดเวอร์ ขึ้นเรือข้ามฟากไปฝรั่งเศส แล้วขึ้นเรือข้ามฟากอีกลำกลับมาโดยยังมีแผ่นเสียงบรรทุกอยู่เต็มคันรถ เรื่องนี้ไม่เพียงแต่ผิดกฎหมาย แต่ยังเป็นเรื่องโง่สุดๆ ด้วย..."

 ในเดือนพฤษภาคม ปี 1969 ริชาร์ด แบรนสัน ถูกจับได้พร้อมของกลาง เขาถูกขังคุก  และพ่อแม่ต้องเอาโฉนดบ้านไปประกันตัวเขาออกมา  สรรพากรตกลงจะไม่ดำเนินคดีริชาร์ดแต่เขาต้องชดใช้เป็นเงิน 3 เท่าของมูลค่าภาษีที่หลีกเลี่ยง ซึ่งก็คือ 60,000 ปอนด์ (ประมาณ 3,120,000 บาทในปัจจุบัน)

 ริชาร์ดยอมรับว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เกือบดับไฟฝันในการทำธุรกิจของเขาเสียแล้ว "โชคดีที่ไม่เป็นอย่างนั้น แต่มันเป็นบทเรียนราคาแพงที่สอนให้ผมรู้ว่า อย่าได้ทำผิดกฎหมายหรือผิดจริยธรรมเด็ดขาด"   หลังจากหายช็อค ริชาร์ดและเพื่อนร่วมงานก็ช่วยกันคิดและตกลงว่าจะทำงานหามรุ่งหามค่ำขยายธุรกิจให้โตเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อชดใช้หนี้ก้อนนี้และช่วยให้เขาไม่ต้องขึ้นศาล

 "ต้องใช้เวลาถึง 3 ปี แต่ผมได้บทเรียนสำคัญ คือ อย่าทำสิ่งใดก็ตามที่จะทำให้คุณไม่อาจหลับตาลงได้ในยามกลางคืน"อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

 

 

loading...


โดย IMPRESSION ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 ก.ย. 54 10:59 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 3,011 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 3,011 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง