มหาวิทยาลัยโกยเงินทุนสูงสุด

ลบ แก้ไข
มหาวิทยาลัยโกยเงินทุนสูง
มหาวิทยาลัยที่อยู่ระดับท็อปของโลกในแง่การโชว์ศักยภาพ ดึงดูดเงินทุนจากภาคอุตสาหกรรมเข้าสู่แวดวงวิชาการของตน เพื่อพัฒนามหาวิทยาลัย โดยการจัดอันดับครั้งนี้ใช้ชื่อว่า The world’s top universities for attracting industry funding
          จากการเปิดเผยของ Times Higher Education เกี่ยวกับข้อมูลของสถาบันอุดมศึกษาที่พึงพาการลงทุนจากภาคเอกชนในการพัฒนาแวดวงการศึกษาและวิชาการของตน โดย THEจัดอันดับ 20 มหาวิทยาลัยที่ได้ชื่อว่าได้รับการสนับสนุนเงินทุนมากที่สุดของโลก โดยอันดับ 1 เป็นของ  LMU Munich ประเทศเยอรมนี ที่ได้เงินจากภาคอุตสาหกรรมมากที่สุด โดยเฉพาะเงินทุนสนับสนุนด้านการทำวิจัย ในปี 2013 ที่มีจำนวนเกือบ $400,000 (£288,500)
           Duke University ของสหรัฐติดอันดับ 2 ได้เงินทุนสนับสนุนเกือบ $290,000 ขณะที่อันดับ 3 เป็นของ Korea Advanced Institute of Science and Technology (KAIST) สถาบันของเกาหลีใต้  $254,700
          หากมองภาพรวมเป็นทวีป ทางฝั่งยุโรปถือว่ามีผลงานโดดเด่นที่สุดเมื่อติดอันดับมาถึง 9 ใน 20 ตามด้วยเอเชีย 7 ขณะที่อเมริกาเหนือมีแค่ 2 เท่านั้น แต่หากดูเฉพาะเป็นรายชาติจีนคว้าแชมป์ไปครอง เพราะมีมหาวิทยาลัยติดเข้ามามากที่สุด 4 แห่ง นำโดย China University of Petroleum (Beijing) อยู่อันดับ 7 ของตาราง ได้รับเงินสนับสนุน $227,600 ส่วนชาติอื่น ๆ แชร์อันดับกันไป โดย Germany, South Korea, Turkey, the Netherlands และ US มีชาติละ 2 มหาวิทยาลัย
มหาวิทยาลัยโกยเงินทุนสูง
มหาวิทยาลัยโกยเงินทุนสูง
           Gerard Postiglione, director of the Wah Ching Centre of Research on Education in China at theUniversity of Hong Kong เผยว่า ความสำเร็จของจีนเป็นผลมาจากการที่จีนพุ่งขึ้นมาเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับต้น ๆ ของโลก รัฐเป็นเจ้าของกิจการหรือบริษัทธุรกิจยักษ์ใหญ่จำนวนมาก ซึ่งก็เป็นผลพวงทำให้มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศได้รับอานิสงส์จากเงินสนับสนุนภาครัฐจำนวนมหาศาล
        เขาเสริมอีกว่าการย้ายถิ่นฐานของอุตสาหกรรมการผลิตของฮ่องกงไปยังประเทศจีนในนับตั้งแต่ปีค.ศ. 1980 อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งด้วยเช่นกัน
          ขณะที่เกาหลีใต้ที่ติดมา 2 มหาวิทยาลัย มีเหตุผลมาจากความก้าวหน้าในฐานะ 1 ในประเทศอุตสาหกรรมช้ำนำของโลก หรือ “highly industrialised country”
 
Source :By Ellie Bothwell / Timeshighereducation
 
 loading...


โดย mr.sk@inter ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 5 มี.ค. 59 16:29 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 128 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 128 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง