ชาติใดพูดอังกฤษ(ภาษาที่2)เจ๋งสุด

ลบ แก้ไข
ชาติใดพูดอังกฤษ(ภาษาที่2
หากไม่ใช่ชาติใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่อย่างพวกอังกฤษ อเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์เป็นต้นแล้ว ชาติที่ใช้ภาษาอังกฤษ ในฐานะภาษาที่ 2 แต่พูดได้ดีที่สุด อันดับ 1 ของโลกคือเนเธอร์แลนด์ โดยมีเดนมาร์กและสวีเดนตามมาเป็นอันดับ 2-3 ส่วนในเอเชียสิงคโปร์เจ๋งสุด ขณะที่ไทยอยู่อันดับ 15
           เป็นที่ทราบกันดีว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่พูดกันอย่างแพร่หลายที่สุดในโลก แต่ก็แปลกที่ส่วนใหญ่ที่ใช้ภาษานี้หาใช่“Native”หรือพวกพื้นเพที่พูดมาแต่ดั้งเดิม แต่กลับเป็นพวกที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็น Secondary language โดยจากสถิติมีคนพูดภาษาอังกฤษทั่วโลก ประมาณ 1.5 พันล้านคน แต่ที่ใช้ในฐานะ First language หรือภาษาแม่น้อยกว่า 400 ล้านคน นั่นหมายความว่า ใช้เป็นภาษาที่ 2 เกินพันล้านคนทีเดียว
         งานนี้เพื่อความกระจ่างว่าชาติใดบ้างที่แม้จะใช้ภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาแรกแต่สื่อสารได้ดีที่สุด หน่วยงานThe EF English Proficiency Index จึงเผยผลวิจัยล่าสุดที่ได้สำรวจการเรียนรู้ภาษาอังกฤษทั่วโลก รวมถึงคุณภาพของการสอนในแต่ละประเทศเพื่อจัดอันดับ Highest proficiency of English as a second language
         โดยในระดับโลก คนประเทศ Netherlands ทำได้ดีที่สุด โดยทำคะแนนได้ถึง 72 มากกว่าชาติทางตอนเหนือของยุโรปอย่าง เดนมาร์ก,สวีเดน,นอรเวย์ และฟินแลนด์ มีเพียงประเทศเดียวที่อยู่นอกยุโรปที่สอดแทรกขึ้นมาติดท็อป 10 คือสิงคโปร์ ที่อยู่อันดับ 6
ชาติใดพูดอังกฤษ(ภาษาที่2
         ไม่ใช่สิ่งแปลกที่บรรดาชาติที่พูดภาษาอังกฤษในฐานะภาษาที่ 2 ที่ทำคะแนนระดับท็อปล้วนอยู่ในยุโรป เพราะมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกับการทำการค้ากับสหราชอาณาจักร ชาติที่เป็นต้นฉบับของภาษานี้อยู่แล้ว นอกจากนี้อังกฤษยังเป็นภาษาที่เรียกว่า‘working languages’ที่สำคัญมาก 1 ใน 3 ภาษาของสหภาพยุโรป รวมถึงภาษาฝรั่งเศส และเยอรมัน
ชาติใดพูดอังกฤษ(ภาษาที่2

         ในทวีปเอเชียก็มีหลายชาติที่จัดได้ว่า มีศักยภาพในการใช้ภาษาอังกฤษอยู่ในระดับดีทีเดียว โดยเฉพาะเป็นชาติในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ติดท็อป 10 ถึง 5 ชาติ เพราะนอกจาก สิงคโปร์,มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ที่ติด 3 อันดับแรกแล้ว ยังมีเวียดนาม กับ อินโดนีเซีย ติดในอันดับ 7 และ 8 ตามมาอีกด้วย
         ขณะที่ประเทศไทยถูกจัดอยู่อันดับ 15 เหนือ ศรีลังกา,มองโกเลีย,กัมพูชา และ ลาว
ชาติใดพูดอังกฤษ(ภาษาที่2

 
Source :  www.weforum.org
 loading...


โดย mr.sk@inter ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 3 ธ.ค. 59 21:45 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 3,603 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 3,603 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง