อุปสรรคทางภาษาอังกฤษในญี่ปุ่นลดลง

ลบ แก้ไข

UploadImage
ญี่ปุ่นเริ่มมีการเปิดกว้างในการพัฒนาภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนญี่ปุ่นมากขึ้นในปัจจุบัน ทำให้ไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้อีกต่อไปที่ในอนาคตจะมีนักเรียนจากแดนอาทิตย์อุทัยโกอินเตอร์และลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก แม้แต่ Harvard University ในสหรัฐก็ตาม
            International Baccalaureate (IB)ซึ่งเป็นหลักสูตรการศึกษานานาชาติที่ได้ถูกจัดตั้งโดยInternational Baccalaureate Organization โดยมีการสอน 3 ระดับคือ Primary Years, Middle Years and Diplomaขณะที่หลักสูตรการศึกษาระดับประกาศนียบัตรนานาชาติ (IB Diploma Programme)นั้นมีเนื้อหาเทียบเท่ากับหลักสูตรระดับ High school ของญี่ปุ่น จึงสามารถใช้เป็นหลักประกันในการเป็นวุฒิไปต่อยอดในการศึกษามหาวิทยาลัยในต่างประเทศได้
           เมื่อเร็ว ๆ นี้ทาง International Baccalaureate Organization ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ได้แจ้งไปทางกระทรวงการศึกษา, วัฒนธรรม, กีฬา, วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของญี่ปุ่นว่า ทาง IBOได้อนุมัติให้มีการนำโปรแกรมIB Diploma Programเข้าไปดำเนินการสอนในประเทศญี่ปุ่นได้แล้ว เหลือแต่เพียงการพิจารณาหลักการของการเริ่มการเรียนการสอนเท่านั้น
          IB Diploma Programปัจจุบันให้บริการในภาษาอังกฤษ, ฝรั่งเศสและสเปน และมีบางส่วนที่นำเสนอเป็นภาษาเยอรมันและจีน หากโปรแกรมนี้ได้รับอนุญาติให้ดำเนินการในญี่ปุ่นได้ ก็จะกลายเป็นภาษาที่หกที่จะใช้ในหลักสูตร IB โดยโปรแกรมนี้ไม่เพียงมุ่งเน้นในการเพิ่มพูลความรู้ แต่ยังเกี่ยวกับการพัฒนาความสามารถในการหาวิธีการแก้ไขปัญหาที่เกิดโดยใช้บทสนทนาโต้ตอบกันอีกด้วย
         ในการที่นักเรียนญี่ปุ่นจะเข้าสู่การศึกษาในมหาวิทยาลัยต่างประเทศนั้น พวกเขาจำเป็นต้องมีผ่านการคัดเลือกในแบบต่าง ๆ เช่น การทดสอบซึ่งก็แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ อย่างไรก็ตามนักเรียนสามารถมีมหาวิทยาลัยตัวเลือกมากถึงประมาณ 2,000 แห่ง หากจบหลักสูตร IB Diploma Programและทำคะแนนได้อย่างน้อย 24 จาก 45 คะแนน ซึ่งเป็นระดับมาตรฐานของ IB exam ที่ใช้ระบบเดียวกันทั่วโลก ด้วยเหตุนี้การเสนอหลักสูตร IB ในญี่ปุ่นคาดว่าจะส่งเสริมให้นักเรียนชาวญี่ปุ่นเดินทางไปศึกษาในต่างประเทศมากขึ้น
       การฝึกอบรมอาจารย์และผู้ตรวจสอบสำหรับการสอบจะถูกดำเนินการในญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามบางวิชาของหลักสูตรนี้รวมทั้งการสอบจะดำเนินการเป็นภาษาอังกฤษเพื่อช่วยให้นักเรียนพัฒนาทักษะทางภาษา ให้เข้มแข็งพอสำหรับการไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก
          ปัญหาอย่างหนึ่งในญี่ปุ่นคือ Diploma program เป็นโปรแกรมที่เป็นภาษาอังกฤษ จึงยากที่จะหาครูที่มีทักษะทางภาษา นี่เป็นเหตุผลว่า นอกเหนือจากโรงเรียนนานาชาติในญี่ปุ่นที่ใช้โปรแกรมนี้แล้ว มีโรงเรียนมัธยมทั่วไปที่สอนโดยใช้หลักสูตรนี้เพียง 5 แห่งเท่านั้น
         ก่อนหน้านี้รัฐบาลญี่ปุ่นขอให้ทาง International Baccalaureate Organizationอนุญาตให้โปรแกรมนี้ถูกสอนโดยใช้ภาษาญี่ปุ่น เพราะต้องการให้มีการเรียนการสอนในโรงเรียนมัธยมญี่ปุ่น 200 แห่ง เพื่อให้นักเรียนญี่ปุ่นพัฒนาศักยภาพในการแข่งขันระดับนานาชาติมากขึ้น
          แหล่งข่าว : The Yomiuri Shimbun(Jun. 20, 2012)
 
 
 
 
 
 loading...


โดย mr.sk@inter ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 22 มิ.ย. 55 19:08 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,221 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,221 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง