10 นิสัยที่คนประสบความสำเร็จไม่ทำกัน

ลบ แก้ไข

10 นิสัยที่คนประสบความสำเร็จไม่ทำกัน

คุณพร้อมจะทำอะไรบ้างเพื่อให้ประสบความสำเร็จ? มันเป็นเรื่องปกติสำหรับคนในปัจจุบันที่จะทำอะไรอย่างพอประมาณและไม่ทำตัวโดดเด่นมากนัก แต่คนที่จะประสบความสำเร็จเค้าไม่ทำแบบนั้นกันหรอก

เพื่อที่จะประสบความสำเร็จแบบที่คุณต้องการ คุณจำเป็นต้องทำตามกฎบางอย่าง การประสบความสำเร็จไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นเองแบบอุบัติเหตุ ถ้าคุณทุ่มเทและเสียสละมากพอ คุณจะได้รับมัน และนี่คือนิสัย10อย่างที่คนจะประสบความสำเร็จต้องเลิกทำมันโดยเด็ดขาด!

 


1. ไม่อยู่ในcomfort zone

Comfort zone คืออะไร? มันคือสภาวะจิตใจที่เรารู้สึกเวลาทำอะไรที่คุ้นเคย ง่ายๆ ควบคุมได้ และไม่กดดัน การจะออกจากcomfort zoneไม่ได้หมายความว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะเป็นตรงกันข้ามไปซะหมดนะ แต่ถ้าหากคุณอยากจะเติบโตในหน้าที่การงาน การลองค้นหาสิ่งใหม่ๆ และทำในสิ่งที่คุณไม่เคยทำ มันเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้คุณโตได้ เช่น ลองเสี่ยงทำอะไรที่ไม่เคยทำ ลองแบกรับความเครียด หรือหาประสบการณ์ใหม่ๆเป็นต้น

 

2. ไม่เริ่มต้นทำอะไรถ้ายังไม่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับมันก่อน

คนเราสามารถเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต และสิ่งที่เราได้เรียนรู้นั้นจะเป็นประโยชน์กับชีวิตเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่งแน่นอน คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่หยุดเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ หรือแม้แต่ในเรื่องที่รู้แล้ว พวกเขาก็จะรู้ให้กว้างออกไปอีก ถ้าเราหยุดเรียนรู้ เราก็ต้องอยู่แค่กับสิ่งที่เรามี แล้วเราก็จะไม่ได้ก้าวไปไหน

ลองคิดดูสิว่าถ้า Bill Gateหยุดเรียนรู้ เพราะเขาคิดว่าสิ่งที่เขามีมันเพียงพอแล้ว อินเตอร์เน็ตก็อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราเห็นทุกวันนี้ แต่เพราะBill Gateไม่หยุดเรียนรู้และพัฒนา เขาก็เลยกลายเป็นเจ้าของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ทรงอิทธิพลต่อโลก และบริษัทนั้นก็ยังเติบโตอยู่เรื่อยๆ

 

3. ไม่กลัวที่จะขอคำแนะนำจากคนอื่น

การปรึกษา และขอคำแนะนำไม่ใช่เรื่องง่าย บางครั้งเราก็คิดว่าเราก็มีดีเหมือนคนอื่นๆนั่นแหละ เราก็เลยไม่อยากขอคำแนะนำจากคนอื่น เพราะเราไม่อยากพึ่งพาใคร แต่รู้ไหมว่านิสัยนี้มันจะเป็นตัวจำกัดศักยภาพในการทำงานของเราเองนะ บางครั้งคำแนะนำที่เราต้องการ อาจจะอยู่กับใครซักคนที่เรารู้จักดีก็ได้

 

4. ไม่หลงทางไปกับสิ่งเล็กๆน้อยๆ

ในช่วงชีวิตของเรามักจะมีโอกาสผ่านมามากมาย และมันก็ง่ายมากที่จะหลงทางไปกับโอกาสต่างๆเหล่านั้น ถ้าเรามัวแต่ไปให้ความสำคัญกับโอกาสเล็กๆ เราก็อาจจะพลาดเป้าหมายที่ใหญ่กว่าไปเลยก็ได้ การสนใจรายละเอียดเล็กๆน้อยๆมากเกินไปก็อาจจะทำให้ความสามารถในการมองภาพรวมลดลง และคุณก็อาจจะลืมไปว่าสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่มันจะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้อย่างไร ดังนั้น โฟกัสกับเป้าหมายของตัวเองไว้นะ

 

5. ไม่ทำอะไรหลายๆอย่างพร้อมกัน

คนส่วนใหญ่คิดว่า การทำอะไรหลายๆอย่างพร้อมกันหรือmultitasking เป็นความสามารถที่ทำได้แค่บางคนเท่านั้น แต่มันดีจริงๆเหรอ? การทำอะไรหลายๆอย่างพร้อมกันจะทำให้คุณไม่สามารถโฟกัสกับงานใดงานหนึ่งได้อย่างเต็มที่ และคนที่ประสบความสำเร็จเค้าจะจดจ่ออยู่กับงานทีละงาน และเพียงงานเดียวเท่านั้น และเขาทำมันอย่างสุดความสามารถโดยไม่วอกแวก

 

6. ไม่หลอกตัวเอง

การหลอกตัวเองเป็นสิ่งง่ายที่สุดที่คุณทำได้ แต่มันยากกว่าที่จะยอมรับปัญหาและไม่พยายามหาข้อแก้ตัว คนที่ประสบความสำเร็จจะเข้าใจว่าเราจะต้องเจอกับปัญหาทั้งภายในและภายนอก มันจะดีกว่าถ้าคุณยอมรับว่า “นี่คือปัญหา” และพยายามหาวิธีแก้มัน ไม่ใช่หลอกตัวเองว่ามันไม่ใช่ปัญหาและทำเหมือนไม่มีอะไรผิดปกติ

 

7. ไม่ผลัดวันประกันพรุ่งที่จะขอความเห็นจากคนอื่น

ความเห็นจากคนอื่นเป็นอะไรที่สำคัญมาก เพราะคุณจะได้เห็นสถานการณ์ในมุมมองที่แตกต่างจากตัวคุณเอง บางครั้งมันก็เหมือนมีอะไรมาบังตาเรานะ และความคิดเห็นจากมุมมองของคนอื่นก็จะช่วยให้เราผ่านมันไปได้ ถ้าคุณยังอิดออดที่จะขอความเห็นจากคนอื่น จุดมุ่งหมายในการประสบความำเร็จของคุณก็จะห่างออกไปเรื่อยๆนะ และยิ่งคุณทิ้งช่วงนานเท่าไหร่ ความเห็นเหล่านั้นก็อาจจะนำมาปรับใช้ได้ยากขึ้นไปอีกด้วย

 

8. ไม่เป็นผู้ตามไปเรื่อยๆ

ในโลกนี้มีคนอยู่สองประเภทคือ ผู้นำ และ ผู้ตาม คนที่ประสบความสำเร็จก็คือคนที่เป็นผู้นำ ที่นำทุกคนในทีมไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ คนที่ประสบความสำเร็จไม่ได้เป็นเพราะเขาโชคดี แต่เขาไม่ได้เดินตามคนอื่นไปเรื่อยๆจนถึงเส้นชัย ผู้นำคือคนที่เลือกทางเดินของตัวเอง รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร และทำอย่างสุดความสามารถเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายนั้น

 

9. ไม่ยอมให้อดีตควบคุมอนาคต

อดีตเป็นสิ่งหนึ่งที่เราแก้ไขมันไม่ได้ และเราก็ไม่ควรจะแก้ไขมันด้วย เพราะอดีตที่ผ่านมาทำให้เราเป็นเราอย่างในทุกวันนี้ ถ้าไม่มีอดีต เราก็อาจจะไม่ได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างที่เราควรจะรู้ ดังนั้น เราควรจะทำผิดซ้ำๆ เพื่อที่เราได้เรียนรู้ว่าชีวิตกำลังพยายามจะสอนอะไรเรา และอดีตของเราไม่ได้เป็นตัวกำหนดอนาคตว่าเราจะไปได้ไกลแค่ไหน

 

10. ไม่อยู่ใกล้คนมองโลกในแง่ร้าย

คนมองโลกในแง่ร้ายเป็นภัยอย่างมากต่อการประสบความสำเร็จ เพราะบางครั้งเราก็ต้องเจอกับเรื่องแย่ๆในชีวิตบ้าง แต่กับคนประเภทนี้ เขาจะสนใจแต่เรื่องแย่ๆตลอดเวลา ถ้าคุณอยู่ใกล้คนมองโลกในแง่ร้ายมากๆ คุณก็จะเริ่มมองโลกในแง่ร้ายตามเขา และคุณก็จะละทิ้งความฝันหรือเป้าหมายของคุณเพราะคุณคิดว่ามันเป็นสิ่งที่เลื่อนลอยเกินไป การประสบความสำเร็จเป็นเรื่องของความคิด และถ้าคุณคิดแต่เรื่องแย่ๆ คุณก็จะเจอกับเรื่องแย่ๆแน่นอน
ขอขอบคุณที่มาจาก : http://www.jobnisit.com/

 loading...


โดย jetty Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 15 ก.พ. 59 16:17 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 7,342 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 7,342 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง