6 กลยุทธ์เพิ่มความเชื่อมั่นในตัวเอง

ลบ แก้ไข
6 กลยุทธ์เพิ่มความเชื่อมั่นในตัวเอง

ความเชื่อมั่นช่วยให้คุณชนะตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่ม

 

ความเชื่อมั่นเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนต้องการในชีวิตประจำวันและมีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อคุณต้องเผชิญหน้ากับปัญหาใหญ่หรือการตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิต เป็นเรื่องปรกติที่คนทั่วไปไม่สามารถรักษาความเชื่อมั่นให้อยู่ในระดับสูงตลอดเวลาได้ คุณสามารถเรียนรู้ฝึกฝนกลยุทธ์ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นเพื่อเรียกคืนความเชื่อมั่นที่หายไปกลับคืนมาและเพิ่มความเชื่อมั่นในเวลาที่คุณต้องการดังนี้

6 กลยุทธ์เพิ่มความเชื่อม


 

6 กลยุทธ์เพิ่มความเชื่อมั่นในตัวเอง
1. คิดถึงการประสบความสำเร็จของคุณที่ผ่านมา

คิดถึงความสำเร็จของคุณที่ผ่านมาในอดีต จดลงใน “สมุดบันทึกความสำเร็จ” พร้อมให้คะแนนจาก 1-10 ว่าแต่ละความสำเร็จมีความสำคัญในชีวิตคุณมากแค่ไหนเพื่อใช้ในการจัดลำดับความสำเร็จที่คุณมี ไม่ว่าจะเป็นการได้รับเลือกเป็นหัวหน้าชั้น การทำอาหารด้วยตัวเองแล้วท้องไม่เสีย การท่องเที่ยวตามความฝันด้วยตัวเอง การประสบความสำเร็จจากโครงการต่างๆ หรือการได้รับรอยยิ้มเมื่อช่วยเหลือผู้อื่น เก็บคลังความสำเร็จเป็นสมบัติส่วนตัวอันทรงคุณค่าที่คุณสามารถชื่นชมบ่อยเท่าที่คุณต้องการเหมือนกับสมบัติอื่นๆของคุณ เช่น เครื่องเพชร หุ้น รถและเงินในบัญชีธนาคาร

2. คิดถึงจุดแข็งที่คุณมี

เมื่ออ่าน “สมุดบันทึกความสำเร็จ” ให้คุณคิดถึงจุดแข็งของของตัวเองว่าใช้ความสามารถหรือทักษะอะไรในการทำความสำเร็จต่างๆ  จดลงใน “สมุดบันทึกจุดแข็ง” พร้อมให้คะแนนจาก 1-10 ว่าแต่ละจุดแข็งมีความสำคัญในชีวิตคุณมากแค่ไหนเพื่อใช้ในการจัดลำดับจุดแข็งที่คุณมีรวบรวมเป็นคลังสมบัติจุดแข็ง เช่น การวางแผน การนำเสนอ การโน้มน้าวผู้อื่น หรือความรวดเร็วในการเรียนรู้และปรับตัว

3. คิดถึงสิ่งที่ต้องการและสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับตัวคุณเอง

คิดถึงจุดมุ่งหมายในชีวิตว่าจริงๆ แล้วอะไรสำคัญที่สุดและอะไรที่คุณต้องการในชีวิต จุดมุ่งหมายชีวิตเปรียบเสมือนเข็มทิศให้กับชีวิตของคุณ เป็นจุดกำเนิดของทุกความเชื่อมั่นที่คุณมี เป็นเหตุผลสำคัญให้กับทุกการตัดสินใจที่สำคัญในชีวิตไม่ว่าจะคุณจะตกลง “ใช่” หรือปฏิเสธ “ไม่” และเป็นเหตุผลในการตื่นนอนทุกเช้าพร้อมความเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยมเพื่อทำสิ่งที่คุณต้องการให้สำเร็จ

4. เรียนรู้สิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ

เมื่อรู้ความต้องการของตัวเองแล้วลองพิจารณาเปียบเทียบกับจุดแข็งที่คุณมีว่าจะต้องเรียนรู้หรือเพิ่มทักษะของตัวเองในด้านใดบ้าง จากที่ไหน จากใคร มีใครที่คุณสามารถใช้เป็น Role Model หรือเป็นที่ปรึกษาเพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจและทำเป้าหมายให้เป็นจริงได้เร็วยิ่งขึ้น

5. รักษาระดับความเชื่อมั่น

นึกถึงภาพความรู้สึกที่คุณได้รับเมื่อประสบความสำเร็จในสิ่งที่คุณต้องการอยู่เสมอว่ารู้สึกมีความสุขและภูมิใจมากแค่ไหน เป็นเทคนิคที่ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่น ความสุขและกำลังใจในการทำสิ่งที่คุณต้องการตั้งแต่ต้นเริ่มลงมือทำ เมื่อเกิดความท้อแท้จากอุปสรรคต่างๆ หรือเมื่อเกิดความล้มเหลวจนกระทั่งคุณประสบความสำเร็จ

6. เพิ่มพลังความเชื่อมั่นจากการชื่นชมทุกความสำเร็จ

ฉลองทุกความสำเร็จ ชื่นชม ภูมิใจในการพัฒนาและการเติบโตของตัวเองไปอีกขั้น เพิ่มสมบัติชิ้นใหม่ใน “สมุดบันทึกความสำเร็จ” และ “สมุดบันทึกจุดแข็ง” แล้วเริ่มตั้งเป้าหมายถัดไป หากทำเช่นนี้จนกลายเป็นนิสัยคุณจะพบว่าตัวเองมีระดับความเชื่อมั่นและความสุขสูงอยู่เสมอ ชีวิตคุณจะเต็มไปด้วยความมหัศจรรย์

ขอขอบคุรที่มาจาก :  http://www.succeedlifestyle.com/
 loading...


โดย jetty Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 23 ก.พ. 59 14:11 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,541 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,541 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง