10 อย่างรู้ก่อนดำรงชีวิตในมหาวิทยาลัย

ลบ แก้ไข

10 อย่างรู้ก่อนดำรงชีวิตในมหาวิทยาลัย
10 อย่างรู้ก่อนดำรงชีวิต


การเตรียมความพร้อมกับการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย น้องๆอาจจะมองว่าเป็นเรื่องง่ายๆก็แค่เรียนๆไปเท่านั้น เรียนเสร็จกลับบ้าน ตื่นเช้าไปเรียนใหม่ วนอยู่แค่นี้ แต่ถ้าน้องอยากจะเรียนแบบประสบความสำเร็จแบบจบ จริงๆ !! ไม่มีซิวไม่มีดรอบ อันนี้ก็ต้องอยู่ที่ความตั้งใจของน้องๆว่าน้องจะสามารถประพฤติตนในรั้วมหาวิทยาลัยอย่างไร
ก็ควรจะเตรียมความพร้อมให้กับตัวเองแล้วหล่ะ จริงไหม?

เรามาดู 10 สิ่งที่ต้องเตรียมและต้องรู้กันดีกว่า

9 อย่างรู้ก่อนดำรงชีวิตใ1.ทำความรู้จักสถานที่รอบๆมหาวิทยาลัย
เมื่อสอบเข้ามาได้แล้วนั้นเราก็ต้องทำความรู้จักกับมหาวิทยาลัยอย่างจริงจังหน่อยแล้วหล่ะ ! 
การรู้จักตึกรู้จักอาคารและสถานที่ต่างๆในรอบรั้วมหาวิทยาลัยจะช่วยให้เรารู้จักเส้นทางมากขึ้นเมื่อเรารู้จัก
สถานที่ในมหาวิทยาลัยดีพอจะช่วยให้เราประหยัดเรื่องเวลาได้ด้วยนะ การไปถามยาม หรือถามนักศึกษา อาจารย์ เพื่อศึกษาเส้นทางก่อนเวลามีเรียนที่อาคารไหนจะได้ไม่สาย เตรียมตัวไว้ก่อนดีเสมอ อาจารย์บางวิชาอาจจะตัดคะแนนจากการมาสายได้ 

2.ปรับตัวให้เข้ากับสังคมมหาวิทยาลัย
เมื่อเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว ก็ต้องเจอกับสิ่งใหม่ สังคมใหม่ๆ ยิ่งไปอยู่ต่างถิ่นต่างแดน อย่างมหาวิทยาลัยต่างจังหวัดแล้วน้องๆควรจะเปิดตัวเปิดใจรับสิ่งที่เข้ามาใหม่ในชีวิต  รับแต่สิ่งดีๆ เพื่ออนาคตของตัวเอง

3.คบเพื่อนให้ดี
อย่างที่โบราณบอก คบคนพาล พาลไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล ในสังคมมหาวิทยาลัย มีผู้คนมากมายที่ต่างสถานที่ ต่างที่อยู่ และนิสัยก็แตกต่างกันออกไป เป็นธรรมดาที่ใครหลายๆ จะบอกว่า เพื่อน มัธยมดีที่สุด
การเลือกคบเพื่อนในมหาวิทยาลัยก็เป็นสิทธิ์ของเรา แต่น้องๆอย่าถึงขั้นแยกตัวออกมาอยู่คนเดียวเลยนะ การใช้ชีวิตคนเดียวในมหาวิทยาลัย ทั้งอึดอัด เหงา และลำบากแน่ๆ ในช่วงปี 2-3-4 เพราะงานกลุ่มจะเยอะมาก ต้องคอยประสานงานกับเพื่อนตลอดเวลา การเลือกคบเพื่อนและดีกับเพื่อนและจริงใจให้มากที่สุด ใครๆก็เอ็นดูเราครับ

4.เข้าชมรมทำกิจกรรม
การทำกิจกรรม หรือการเข้าชมรม จะเป็นการเปิดโลกทัศน์อีกช่องนึงให้เราเจอสิ่งใหม่ประสบการณ์ใหม่ๆ
และอาจจะเจอเพื่อนมากมาย ได้คบเพื่อนเพิ่มขึ้นอีกด้วย กิจกรรมบ้างงานอาจจะมีผลกับคะแนนด้วย แต่ก็นิดหนอยเพื่อความสบายใจ ทำดีกว่าจ้า

5.แบ่งเวลา
เข้าสู่วัยมหาวิทยาลัยแล้ว เรื่องของเวลาเป็นสิ่งสำคัญ ไม่เหมือนสมัยมัธยม เนื่องจากเวลามหาวิทยาลัยตารางเวลาเรียนเต็มเอี่ยดมากๆยิ่งเด็กวิศวะไม่ต้องพูดถึง  บางคนมีเรียนวันเสาร์ด้วย บางคนเรียนเช้าเรียนบ่ายแล้วแต่ที่เราลงเวลาเรียนไว้ พร้อมกับโปรเจคงานที่เข้ามา เราต้องรู้จักแบ่งเวลาให้เป็นในการเรียนหนังสือ บางคนทำงานจนตื่นไปเรียนไม่ไหวก็มี เราควรคำนึกถึงอะไรสำคัญมากที่สุดให้ทำสิ่งนั้นก่อน

6.มาเรียนสม่ำเสมอและตรงต่อเวลา
อย่าละเลยคะแนนความประพฤตินะครับน้องๆเพราะมันสามารถช่วยเขยิบเกรดเฉลี่ยของเราได้เลยนะ เพราะส่วนใหญ่ อาจารย์จะให้คะแนนประพฤติถึง 10 % ของคะแนนรวมรายวิชานั้นเลยครับ มาเรียนตรงต่อเวลา สม่ำเสมอดีที่สุดครับ บวกกับตั้งใจเรียน เกรดดี แน่ๆ  การแต่งกายก็เช่นกัน  

7.รู้จักเข้าหาอาจารย์
การรู้จักแต่เพื่อนๆในมหาวิทยาลัยคงไม่พอแล้วครับน้องๆ ต้องรู้จักอาจารย์ด้วย ตีซี้อาจารย์เข้าหาอาจารย์จะเป็นอีกทางนึงที่จะช่วยเพิ่มคะแนนให้กับน้องๆได้ครับ หรือได้รับการสอนหรือความรู้ใหม่ๆจากอาจารย์ที่ไม่มีในห้องเรียนทั้งนี้สิ่งที่สำคัญเลย contact ในการวงการครับ การรู้จักอาจารย์จะทำให้เรารู้จักคนในวงการสายงานมากเนื่องจากอาจารย์จะแนะนำหรือพาไปทำความรู้จักหรือมีโปรเจคโครงการต่างๆที่อาจารย์ฝากไป ขึ้นเมื่อจบไปแล้วน้องๆอาจจะไม่ต้องกังวลเรื่องงานเลยครับ

8.ไม่สร้างปัญหาให้แก่ตัวเองและผู้อื่น
คุ้มไหมครับ ถ้าจะโดนไล่ออกกะทันหัน ยิ่งขึ้นปี3-4 แล้ว ต้องระมัดระวังตัวเลยครับน้องๆ การอยู่ในมหาวิทยาลัยอย่างเป็นมิตรกับทุกคนแบบมีความสุขดีกว่า การที่ไม่มีปัญหากับใครๆเลยถือว่าดีแล้วครับ อยู่แบบเฉยๆดีกว่า อย่าไปมีเรื่องตีรันฟันแทงหรือตบตีกับใครเลยเชื่อพี่ 

9.เลือกหอพักที่อยู่อาศัยให้ดี
เลือกหอพักให้ดี สถานที่อยู่สำคัญมากๆเพราะจะเป็นที่ ที่เราจะต้องอาศัยหลับนอนถึง 4ปี แล้วควรจะเลือกให้ปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่ตัวเองด้วย ประเมินค่าใช้จ่ายของน้องๆด้วยนะครับว่าพอหรือไม่ ก็เลือกหอพักที่ราคาแพงเกินไป และทำให้เราขัดสนเงินในการไปเรียนก็ไม่ดีจริงไหม ครับเสียสมาธิในการเรียนแล้วยังจิตตกไม่มีเงินใช้อีก เพราะฉะนั้นเลือกให้ดีอย่าเดินหลังเที่ยงคืน โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นหญิงสาววัยขบเผาะ คุณยิ่งต้องระวังเอาไว้เลย ช่วงพระอาทิตย์ตกดินเป็นต้นไปพวกมิจฉาชีพมาเดินกันขวักไขว่ทางที่ดีท่านควรที่จะพาเพื่อนเดินไปด้วยสักคนรู้หน้าไม่รู้ใจ

10.ตั้งใจทุ่มเทให้กับเรียน
ข้อนี้สำคัญเลยเข้ามหาวิทยาลัยในฝันมาได้แล้ว เราก็ต้องทุ่มเทให้กับมันแบบสุดๆเลยนะครับน้องๆ เพื่ออนาคตของตัวเอง รักตัวเองจงนำตัวเองไปเจอทางที่ดีครับ ตั้งใจเรียนนะครับสู้ๆ
ิวิธีรับมือระบบสอบเข้ามห
P' JETTY Edzuones 

 

loading...


โดย jetty Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 ต.ค. 59 16:10 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 3,162 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 3,162 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง