จับสถานการณ์ “เด็กเปลี่ยนโลก เด็กเปลี่ยนสังคมไทย” รับวันเด็ก 2556 พร้อมกิจกรรมวัดทักษะที่จำเป็นของเด็กเยาวชนในศตวรรษที่ 21 ทำเนียบฯ

ลบ แก้ไข

สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) ร่วมกับสถาบันรามจิตติจัดแถลงข่าว “ทิศทางการพัฒนาเด็กและเยาวชนเนื่องในวันเด็กปี 2556 เผยทั่วโลกหนุนกลุ่มเด็กเป็นกลไกใหม่ร่วมแก้ปัญหาสังคมสำเร็จหลายเรื่อง ชี้ผลสำรวจเทรนด์เด็กไทยอยากทำงานเพื่อสังคมมาแรง เชียร์โรงเรียนร่วมแคมเปญ หนึ่งคน หนึ่งความเปลี่ยนแปลงในรูปโครงงานนวัตกรรมเพื่อสังคมคล้ายกระแสในหลายประเทศ โดยในวันเด็กปี 2556 เพื่อสร้างให้เยาวชนไทยได้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 จึงจะมีกิจกรรมเกมส์สร้างสรรค์การเรียนรู้เพื่อวัดทักษะที่สำคัญของเด็กเยาวชนไทยในศตวรรษที่ 21 ณ ทำเนียบรัฐบาล และกิจกรรมกระตุ้นให้เยาวชนไทยร่วมเรียนรู้สู้ภัยพิบัติ ณ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ตลอดทั้งวัน

ดร.จุฬากรณ์ มาเสถียรวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันรามจิตติ กล่าวว่า จากการทำงานวิจัยด้านเด็กและเยาวชน และการศึกษามากว่า 10 ปี ทำให้เห็นกระแสการใช้ “พลังเด็ก” เป็นพลังเปลี่ยนแปลงสังคมอย่างชัดเจนในหลายประเทศ อาทิ กรณีเด็กหญิงในแซมเบียที่ต่อสู้เรื่องเด็กกำพร้า ยากไร้ ด้อยโอกาสให้ได้รับการศึกษา กรณีเด็กชายในปากีสถานที่หนีจากโรงงานนรกและมารวมกลุ่มเรียกร้องและต่อสู้เพื่อปลดแอกแรงงานเด็ก กรณีเด็กอังกฤษที่สามารถก่อตั้งองค์กร International Youth Advocate Foundation เพื่อเคลื่อนไหวเรื่องสันติภาพในกลุ่มเยาวชนทั่วโลก หรือเด็กอเมริกันที่ก่อตั้งองค์กร Free the Children (FTC) เพื่อดูแลเด็กยากจน ต่อสู้เรื่องแรงงานเด็กและเด็กถูกทารุณกรรม เป็นต้น

“หลายประเทศทั่วโลก อาทิ สหรัฐอเมริกา อินเดีย ฯลฯ จึงได้มีการริเริ่มโครงการรูปแบบใหม่ เช่น โครงการเด็กฮีโร่ (KIDS are HEROS) หรือ โครงการเด็กเปลี่ยนโลก (KIDS Change the World) ขึ้น เพื่อให้เด็กและเยาวชนกลายเป็นกลไกใหม่ในการขับเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงสังคม และในระดับโรงเรียนก็เริ่มมีกระแสการให้นักเรียนทำโครงงานที่สร้างการเปลี่ยนแปลงในชุมชนหรือสังคมมากขึ้น ซึ่งในประเทศไทย อาจทำในรูปโครงงาน “หนึ่งคน หนึ่งความเปลี่ยนแปลง” ร่วมกับครอบครัวและชุมชนได้ ซึ่งปัจจุบันในหลายประเทศ เช่น อเมริกา ออสเตรเลีย ฝรั่งเศสหรือแม้แต่ญี่ปุ่น ฮ่องกง ก็มีกระแสการเปิดพื้นที่ปฏิบัติการสร้างสรรค์ของเด็กในสังคมผ่านโครงงานมากขึ้น”

ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ ที่ปรึกษาด้านวิชาการ สสค. กล่าวว่า เทรนด์การเติบโตของเครือข่ายพลังเยาวชนในไทยได้ปรากฏชัดขึ้นในรอบหลายปีที่ผ่านมาเห็นได้ชัดจากผลการวิจัยการติดตามสภาวการณ์เด็กและเยาวชนปี 2554-2555 ของโครงการ Child Watch พบว่า เด็กและเยาวชนไทยในปัจจุบันมีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มเครือข่าย/ชมรม/สมาคม ซึ่งทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องจากร้อยละ 35.8 ในปี 2554 เป็นร้อยละ 44.29ในปี 2555 โดยเด็กไทยกว่าร้อยละ 20 ระบุว่าตนเองทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์เป็นกิจวัตรสม่ำเสมอหรือเมื่อเรามองย้อนกลับไปในช่วงปี 2554 ภายใต้วิกฤตการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่เราจะพบว่าน้ำใจเด็กไทยไม่เคยหายไป เช่น กลุ่ม “รู้สู้Flood” ซึ่งปัจจุบันมีความพยายามสานต่อพลังเด็กเหล่านี้โดยการสนับสนุนโครงการขององค์กร มูลนิธิต่างๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชน แต่ทว่าก็ยังมีผลกระทบต่อเด็กเพียงจำนวนน้อย

“ในโอกาสวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2556 จึงถือเป็นโอกาสอันดีให้รัฐบาลประกาศยุทธศาสตร์เชิงรุกในการทำงานด้านเด็กเยาวชนด้วยการใช้ “พลังเด็กเปลี่ยนโลก เปลี่ยนสังคมไทย” เป็นวาทกรรมเชิงนโยบายเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนประเทศไทย ซึ่งอาจทำในรูปแคมเปญ หนึ่งคน หนึ่งความเปลี่ยนแปลง ที่เริ่มต้นจากการดำเนินงานในระดับโรงเรียน ผ่านกลไกครูพี่เลี้ยง ร่วมกับครอบครัว ชุมชน ซึ่งตนเชื่อว่าพลังเด็กที่มีการจัดการอย่างดีและมีการสนับสนุนอย่างเป็นระบบจะเป็นพลังสร้างสรรค์ที่จะแก้ปัญหาสังคมได้หลายเรื่อง ตั้งแต่ปัญหาสิ่งแวดล้อมไปจนถึงปัญหาความรุนแรงในสังคม และจะเป็นพลังที่สามารถขับเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงสังคมไทยให้ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้สสค.ได้จัดกิจกรรมการเรียนรู้หลายรูปแบบในวันเด็ก ตั้งแต่การจัดกิจกรรมเกมส์วัดทักษะเด็กเยาวชนในศตวรรษที่ 21 ว่าต้องมีทักษะอะไรบ้างที่สำคัญ ณ ทำเนียบรัฐบาล และการให้ความรู้เรื่องภัยพิบัติ ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสตลอดทั้งวัน” ดร.อมรวิชช์กล่าวฟรี! โปรแกรมรวมข่าวจากทุกสำนักทั่วประเทศ ข่าวรับตรง สอบตรง แอดมิชชั่น ค่ายกิจกรรม ทุน การศึกษา ข่าวครู อาชีวศึกษา ศึกษาต่อต่างประเทศ พร้อมระบบ Alert แจ้งข่าวอัตโนมัติทันที เมื่อมีข่าวใหม่ ใช้งานง่าย ติดตั้งง่าย ดาวน์โหลดฟรีที่นี่ >> โปรแกรม Live Education News

ติดตามรายละเอียดข่าวสารดีๆเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 11 ม.ค. 56 13:10 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,088 ครั้ง

แชร์หน้านี้


เรื่องที่เกี่ยวข้อง