'วันเด็ก' ทั่วไทย กิจกรรม วันเด็ก คึกคัก

ลบ แก้ไข

"วันเด็ก"สุดคึกคักทุกจังหวัด ทำเนียบรัฐบาลเปิดรับเด็กเข้าเยี่ยมชมแต่เช้า"อภิสิทธิ์"มาร่วม เวลา 10.00 น. ตำรวจยืนยันปลอดภัย 100% ประธานวุฒิสภา ให้คำขวัญ “รู้สามัคคี มีวินัย ใจสัตย์ซื่อ ถือคุณธรรม นำประชาธิปไตย” ด้าน “ธีระ” เปิดงานมหกรรมเด็กเล่นเกม ที่ศูนย์การประชุมสิริกิติ์ พบผู้ปกครองโวย ในงานมีพริตตี้แต่งกายวาบหวิว ใส่เสื้อเกาะอกโชว์ร่องอก โชว์สะดือ ใส่กระโปรงสั้น ไม่เหมาะสมกับงาน  เด็ก ๆ ส่วนมูลนิธิเพื่อนเยาวชนฯ เผยผลสำรวจเด็กอายุ 11-12 ขวบ 66% เห็นพ่อดื่มเหล้า 61% เห็นคนในบ้านเล่นการพนัน ตะลึงพบ 17 ใน 100 คนเคยลองดื่มสุรา ด้านเอแบคโพล พบเด็ก 10-15 ปี อยากได้คอมพิวเตอร์ บ้านที่ดิน มือถือ รองลงมาอยากให้ผู้ใหญ่เลิกชุมนุมประท้วง ขณะที่เด็กไร้สัญชาติยื่นขอสัญชาติเป็น  ของขวัญล้ำค่าในชีวิต 
 
ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ม.ค. พล.ต.ต.อนันต์ ศรีหิรัญ ผบก.น.1 ได้นำเจ้าหน้าที่จากกลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด (บก.ตปพ.บช.น.) 8 นาย และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานระบายน้ำ กทม. 15 คน ตรวจหาวัตถุระเบิดบริเวณรอบทำเนียบรัฐบาล จากนั้นจะใช้เครื่องมือ ADE 101 หรือ CT200 ซึ่งเป็นเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดโดยเฉพาะมาตรวจ ทาง พล.ต.ต.อนันต์ กล่าวว่า    เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจพื้นที่โดยรอบทำเนียบโดยเน้นตามพุ่มไม้ โคนต้นไม้ และท่อระบายน้ำ นอกจากนั้นจะเน้นบริเวณตึกไทยคู่ฟ้า ตึกสันติไมตรี และตึกนารีสโมสร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เปิดให้เด็กเข้าไปเยี่ยมชมจึงต้องตรวจตราเป็นพิเศษโดยใช้เครื่องมือตรวจจับวัตถุระเบิดที่ได้ผล 100% และเป็นเครื่องมือที่ใช้ในพื้นที่ภาคใต้ ทั้งนี้ผู้ปกครองและเด็กที่จะมาร่วมกิจกรรมต้องเข้าทางประตู 2 ด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า เชิงสะพานชมัยมรุเชฐเพียงประตูเดียวเท่านั้น
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จะเปิดให้เด็กเข้าเยี่ยมชมทำเนียบรัฐบาลตั้งแต่เวลา 08.30-15.00 น. โดยในเวลา 10.00 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาร่วมกิจกรรม พบปะและนำเด็ก ๆ เยี่ยมชมห้องทำงานบริเวณชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า และศูนย์แถลงข่าวตึกนารีสโมสร ตึกสันติไมตรี มีการจัดกิจกรรมแต้มสีสันบนผืนผ้า ร่วมสร้างต้นไม้ของความตั้งใจดี นิทรรศการลูกปัด เด็กหัวแหลม โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นต้น ตึกไทยคู่ฟ้า จะเปิดห้องต่าง ๆ ที่นายกฯ ใช้เป็นที่ประชุมและรับรองแขกของ รัฐบาล เช่น ห้องสีงาช้าง ห้องทำงานนายกฯ ห้องสีเขียว ห้องสีม่วง ส่วนนารีสโมสร ซึ่งเป็นศูนย์แถลงข่าวของรัฐบาล จะมีกิจกรรมให้เด็กได้ฝึกอ่านข่าวด้วย
 
ด้านนายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา ได้มอบคำขวัญประจำวันเด็กแห่งชาติปี 2552 ว่า “รู้รักสามัคคี มีวินัย ใจสัตย์ซื่อ ถือคุณธรรม นำประชาธิปไตย” และได้ออกสารอวยพรด้วยว่า วันเด็กแห่งชาติถือเป็นวันสำคัญวันหนึ่งที่ทุกฝ่ายต้องประจักษ์อยู่เสมอว่า สังคมไทยได้ให้ความสำคัญแก่เด็กและเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติ จะช่วยกันส่งเสริมพัฒนาเด็กและเยาวชน เพื่อให้เด็ก ๆ ทุกคนได้รู้ถึงความ สำคัญของตน เกี่ยวกับสิทธิ หน้าที่ ความรับผิดชอบตามระเบียบวินัย ที่มีต่อตนเองและสังคม 
 
นางสาวไจตนย์ ศรีวังพล รองกรรมการผู้จัดการ บ.วิไลเซ็นเตอร์ แอนด์ซันส์ จก.ผู้ร่วมดำเนินรายการ สวพ.FM91 เปิดเผยข้อมูลสถิติ คนหายจากผู้ฟังรายการผ่าน โทร.1644 “โทรฟรี” 0-2562-0033-4 พบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2551 จนถึง 8 ม.ค.2552 มีคนหาย 336 คนเป็นชาย 182 หญิง 154 คน ส่วนอายุระหว่าง 10-20 ปีสาเหตุจากถูกผู้ปกครองว่ากล่าวตักเตือน ร้อยละ 20.21
 
ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ นายเจกะพันธ์ พรหมมงคล จนท.มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา เปิดเผยว่า การสำรวจเด็ก ป.6 ในโรงเรียน กทม.อายุ 11-12 ขวบ 659 คนพบว่า ในครอบครัว 66% เด็กเห็นพ่อดื่มเหล้ามากที่สุด รองลงมาเป็นน้า อา ลุง ป้า และแม่ เด็ก 61% เห็นการเล่นการพนัน 46% พ่อแม่ไม่มีเวลาให้ และ 44% เห็นการทะเลาะวิวาทในครอบครัว เด็กเห็นเพื่อนบ้านสูบบุหรี่มากที่สุด รองลงมาเป็นการสูบบุหรี่ ที่น่าตกใจคือ เด็กที่ตอบแบบสอบถาม 17 ใน 100 คนเคยลองดื่มสุรา
 
ด้าน เอแบคโพล สำรวจความในใจเด็กอายุ 10-15 ปี 1,157 คนพบว่า สิ่งที่อยากได้จากนายกรัฐมนตรีและผู้ว่าฯ กทม. คืออยากได้คอมพิวเตอร์ บ้าน รถ ที่ดิน มือถือ รองลงมาอยากได้ทุนการศึกษา เรียนฟรี สิ่งที่อยากได้จากผู้ใหญ่คือ เลิกชุมนุมประท้วง อยากให้รักสามัคคีกัน ร้อยละ 91 อยากให้จงรักภักดีต่อสถาบัน   
 
ด้าน นายพงศ์ศักติฐ์ เสมสันต์ ปลัด กทม. กล่าวว่า กทม.จัดงานวันเด็กแห่งชาติที่สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) เขตจตุจักร ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. มีกิจกรรมให้ความรู้และความสนุกสนานมากมาย นอกจากนี้ยังมีศิลปิน อาทิ พิงกี้ สาวิกา ไชยเดช, ดีเจเชาเชา, วงโฮป และศิลปินลูกทุ่ง บี มณฑกาญจน์ และมด รังสิมันต์ การร้องเพลงจากเยาวชน การแสดงโปงลางและลูกทุ่งเยาวชน กทม.ที่ศูนย์เยาวชน (ไทย-ญี่ปุ่น) และศูนย์เยาวชนทั้ง 36 แห่งทั่วกรุงเทพฯ 
 
ส่วนที่พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร บ.กันตนา และ บ.รักลูกกรุ๊ป จก. ร่วมกันสร้างเมืองนิทานแห่งใหม่ ให้เป็นดินแดนมหัศจรรย์ เต็มไปด้วยนิทานมีชีวิตแสนสนุกหลายเรื่อง โดยในเวลา 10.00 น. วันเสาร์ที่ 10 ม.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานเปิดงาน และเปิดตัวธนาคารของเล่น เพื่อรับบริจาคของเล่นสภาพดี นำขึ้นถวาย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ เพื่อประทานแก่เด็กผู้ยากไร้ต่อไป
 
ที่ศูนย์ประสานงานประชาชนและอาสาสมัครช่วยงานตำรวจ หรือ ศปช.ตร. นายสุทิน บัวตูม โฆษก ศปช.ตร. เปิดเผยว่า พล.ต.ท. เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน เลขานุการ นายวีระพงษ์  ศรีนวกุล และนายจิตติ ยังประภากรณ์ ได้ประสานกับ น.ส.ธัญดา พัชระมนตรี ผอ.วิทยุชุมชุน FM 88 คลื่นใสวัยหวานต้านภัยเอดส์   ร่วมกันนำสิ่งของเครื่องเขียน เสื้อผ้า ขนม ไปมอบให้กับเด็กในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราช สีมา รวมถึงให้ความรู้ด้านการป้องกันตัวจากโรคเอดส์ และภัยสังคม ที่อาจทำให้เด็กเยาวชนหลงผิด พร้อมจัดกิจกรรมเกมสันทนาการต่าง ๆ ให้เด็กได้ร่วมสนุกกัน
 
ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นายธีระ สลักเพชร รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน มหกรรมเด็กเล่นเกมครั้งที่ 3 (Thailand Game Show 2009) ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 มกราคม ภายในงานวันแรกมีการจัดนิทรรศการเกมดี และมีบริษัทเกมเอกชนมาออกร้านโชว์เกมต่าง ๆ อย่างมากมาย โดยเด็กและเยาวชนให้ความสนใจเข้าชมงานเป็นจำนวนมาก งานแบ่งออกเป็น 2 โซนคือ โซนนิทรรศการเกมดี ซึ่ง วธ.ร่วมกับภาคเอกชน จัดให้ความรู้เกี่ยวกับ โรงเรียนสอนเล่นเกม เกมคุณธรรม จริยธรรม เกมไทย เพื่อเป็นการชี้ให้ผู้ปกครองเห็นว่า ผู้ใหญ่ไม่ควรปิดกั้นการเล่นเกมของเด็ก ควรที่จะมาเรียนรู้กับเด็กว่าเป็นอย่างไร อีกส่วนของงานจะอยู่ภายในห้องประชุมใหญ่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มีบริษัทเกมเอกชนมาออกร้านให้ทดลองเล่นเกม มีการประกวดการแต่งกายเลียนแบบตัวละครในเกม การแข่งขันเล่นเกม ซึ่งการเปิดงานวันแรกมีเด็กและเยาวชนให้ความสนใจเข้ามาเล่นเกมและชมงานเป็นจำนวนมาก
 
น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กล่าวว่า ตนได้มาร่วมงานดังกล่าว พบว่า มีกลุ่มผู้ปกครองได้ร้องเรียนว่า ภายในงานนี้มีพริตตี้แต่งกายวาบหวิว ใส่เพียงเสื้อเกาะอกโชว์ร่องอก โชว์สะดือ อย่างเห็นได้ชัด ใส่กระโปรงสั้นโชว์เรียวขา พร้อมกับมีการแสดงท่าทางเซ็กซี่ เชิญชวนผู้เข้าชมงานให้เข้าไปชมเกมบริษัทของตนเอง และให้ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก ทำให้ผู้เข้าชมงานทั้งผู้ใหญ่และเด็กที่เดินผ่านต้องหยุดดูและขอเข้าไปถ่ายภาพกันเป็นจำนวนมาก จึงเกรงว่าจะก่อให้เกิดการเลียนแบบ ซึ่งเห็นว่า ไม่เหมาะสมตามที่ผู้ปกครองร้องเรียน
  
ด้านนางทิชา วรวรรณปรีชา ผู้ปกครองที่เข้าชมงาน กล่าวว่า ภาพรวมของงานค่อนข้างดี มีเกมที่น่าสนใจเป็นจำนวนมาก แต่การนำพริตตี้ที่แต่งตัววาบหวิวมาโชว์ในงานและเพื่อชักจูงให้เข้าไปชมงานนั้น ตนเห็นว่าไม่เหมาะสม เพราะภายในงานมีเด็กและเยาวชนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ดังนั้น การจัดมหกรรมเด็กเล่นเกม พริตตี้ควรแต่งตัวแฟนซีตามตัวการ์ตูนให้มิดชิดจะดูน่ารักกว่า การแต่งวาบหวิวไม่ได้ช่วยให้คนเข้าชมเกมมากขึ้น แต่จะเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีให้แก่เด็กมากกว่า 
 
เมื่อเวลา 10.00 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. พร้อมคณะเดินทางไป จ.ปัตตานี เพื่อร่วมกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ที่โรงเรียนชุมนุมวัดปิยาราม อ.ยะหริ่ง เพื่อมอบของขวัญ มอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนดีเด่นและให้โอวาท รวมทั้งตรวจเยี่ยมโครงการสภาสันติสุข เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน  
 
ที่ศูนย์พัฒนาเครือข่ายเด็กและชุมชน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เด็กไร้สัญชาติ และผู้ปกครอง จากอำเภอสบเมย แม่สะเรียง ปาย  ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน และ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก กว่า 1,000 คน เดินทางเข้าร่วมงานวันเด็กไร้สัญชาติ ครั้งที่ 7 สำหรับวันเด็กไร้สัญชาติ เป็นกิจกรรมที่ได้จัดอย่างต่อเนื่องมา 7 ปี เป็นความร่วมมือกันระหว่างองค์กรพัฒนาเอกชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ต้องการรณรงค์ปัญหาสู่สังคม สำหรับวันเด็กไร้สัญชาติประจำปี พ.ศ. 2552 นี้ได้รณรงค์ในประเด็นสิทธิการขอลงรายการสัญชาติไทยในทะเบียนบ้านตาม พ.ร.บ. สัญชาติ (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2551 มาตรา 23  ภายใต้โครงการ “ย้อนรอยอดีตเด็กไร้สัญชาติ กับการได้รับสิทธิตามมาตรา 23” ซึ่งมีเด็กและเยาวชนที่เข้าข่ายการได้รับสัญชาติร่วมกิจกรรมเข้าค่ายปฏิบัติการ 120 คน
 
ที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ จ.ตาก นักเรียนชาวเขาจากเผ่าอีก้อ มูเซอ ม้ง เย้า ลีซอ และกะเหรี่ยง รวมทั้งนักเรียนชาย-หญิง 1,326 คน ร่วมงานวันเด็กมีการแข่งขันกีฬาโบราณ อาทิ วิ่งขาหยั่ง กลิ้งถัง เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มชาวเขาด้วย ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน
 
ที่ จ.พิษณุโลก นพ.ประเสริฐ ขันเงิน ผอ.รพ.พุทธชินราชพิษณุโลก จัดกิจกรรมวันเด็กมีการแสดงรำมังคละจาก รร.บ้านมุง ซึ่งเป็น เด็กที่มีความผิดปกติทางด้านการเรียนรู้ แสดงเต้นรีวิวประกอบเพลง และ รร.พิษณุโลกปัญญา นุกูล เด็กพิการทางหู จัดการแสดงโชว์ด้วย 
 
ที่โรงเรียนโสตศึกษา หมู่ 4 ต.วัดแค อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม นายพะโยม ชิณวงศ์ ผอ.จัดงานร่วมกับผู้นำชุมชน ผู้ปกครอง และเจ้าของกิจการห้างร้าน นำสิ่งของมาร่วมสนุกกับนักเรียน มีกิจกรรมบนเทวี เกมการละเล่นมากมาย
 
ที่ จ.อ่างทอง พระครูพิบูลพัฒนพิมล เจ้าอาวาสวัดตาลเจ็ดช่อ ต.ตลาดกรวด อ.เมืองอ่างทอง จัดกิจกรรมให้เด็กกำพร้ากว่า 100 คนได้สนุกสนานกับการเล่น ร้องเพลง รับแจกขนมและของขวัญมากมาย 
 
ที่โรงเรียนอนุบาลพระนครศรีอยุธยา นายสมควร ทัศนะ ผอ. นำนักเรียนกว่า 2,000  คนตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ฝึกให้เด็กได้รู้แก่นแท้ของพระพุทธศาสนา รู้รักสามัคคีทดแทนบุญคุณแผ่นดิน ส่วนที่ อบต.สวนพริก ร่วมกับวังช้างอยุธยา จัดการแสดงช้างให้เด็ก ๆ ได้ขี่ช้าง กอดช้าง เล่นเกม และนั่งช้างฟรี ด้าน นายปรีชา กมลบุตร ผวจ.เปิดเรือนรับรองผู้ว่าฯ ให้เด็กเข้าเยี่ยมชมด้วย 
 
ที่ลานตลาดสดสหชัยพัฒนา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี นายกเทศมนตรีฯ เตรียมสถานที่จัดงานวันเด็กแห่งชาติ มีเครื่องเล่นรถไฟเหาะ รถไฟราง สไลเดอร์ลม บ้านบอล ยานเหาะ และม้าหมุน พร้อมจัดกิจกรรม แจกของขวัญของรางวัลมากมาย 
 
ที่ จ.นครราชสีมา นายประจักษ์ สุวรรณภักดี ผวจ.พร้อมภริยา เดินทางมาที่สถานบริบาลปฐมวัย สมาคมสตรีนครราชสีมา เพื่อมอบของขวัญเด็ก เลี้ยงอาหารกลางวันให้เด็ก ๆ ส่วนที่โรงเรียนวัดสุทธจินดา คณะครู ผู้ปกครองร่วมกันจัดกิจกรรมแจกของขวัญของรางวัล เลี้ยงอาหาร ไอศกรีม
 
ที่หน้าสนาม อบต.เมืองจันทร์ นายกรณ์ เจนศุภวงศ์ นายอำเภอเมืองจันทร์ ประสาน  ค่ายบดินทรเดชา จัดกำลังทหารพร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ อาทิ รถฮัมวี่ ปืนไร้แรงสะท้อน 106 มม. ปืนกลมินิ ปืนกล 38 และปืนเอ็ม 16 ออกมาโชว์ให้เด็ก ๆ ได้เข้าชมอย่างใกล้ชิด นอกจากนั้นยังมีการแจกทุนการศึกษาและของเล่นมากมาย    
 
ที่ จ.ยะลา เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านโต๊ะปาเก๊ะ อ.รามัน ตื่นเต้นกับเฮลิคอปเตอร์ ที่นำมาให้ชมอย่างใกล้ชิดโดยมี พล.ต.ต.ไพฑูรย์ ชูชัยยะ รอง ผบ.ศปก.ตร.สน. เข้าร่วมกิจกรรมร่วมกับ ภาคเอกชน และ กฟภ.
 
ที่โรงเรียนบ้านท่าลำดวนประชาบำรุง ต.หนองกุง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นายยุทธนา เกียรติดำเนินงาม อุปนายกสมาคมนักข่าวกาฬสินธุ์ พร้อมคณะได้นำอุปกรณ์การเรียนไปมอบให้กับนักเรียนผู้ด้อยโอกาสทางสังคม 67 ชุด พร้อมเครื่องคอมพิวเตอร์ 2 ชุด โดยมี นายบุญตา สัตย์ซื่อ ผอ.โรงเรียนรับมอบ
 
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณ ณกันต์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีผู้ปกครองและเด็กนักเรียนที่มารับรางวัลเด็กและเยาวชนดีเด่น ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยมีบางส่วนไม่ได้รับรางวัลและไม่ได้พบใกล้ชิดกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จนเกิดเหตุความไม่พอใจ ซึ่งเรื่องนี้ นายอภิสิทธิ์ไม่สบายใจและรู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น เพราะไม่ทราบว่าเด็กทั้งหมด 680 คนเป็นผู้ที่ได้รับรางวัล แต่คิดว่ามีเด็กที่เป็นตัวแทนเพียง 60 คนเท่านั้น ส่วนที่เหลือเป็นเพียงผู้มาร่วมงาน ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีแนวคิดและตั้งใจที่จะทำจดหมายด้วยตัวเองไปถึงเด็ก ๆ ทุกคนที่มาแล้วไม่ได้รับรางวัลจากนายกรัฐมนตรี เพื่อให้เด็ก ๆ เข้าใจ เพราะความจริงนายกรัฐมนตรีไม่ได้ตั้งใจที่จะปฏิเสธที่จะไม่ให้รางวัลด้วยตนเอง ซึ่งจดหมายดังกล่าวภายในสัปดาห์หน้านายกรัฐมนตรีจะจัดส่งไปถึงเด็ก ๆ ทุกคน

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.eduzones.com/

www.enn.co.th/

www.interscholarship.com/

http://shopping.eduzones.com/

www.108ezine.com/

http://www.spufriends.com/

http://www.ezplusonline.com/

http://www.ictutors.com/

 

 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 11 ม.ค. 52 01:27 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 13,259 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 13,259 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง