เด็กขายตัว ผ่านเน็ต “มาร์ค” เร่งแก้

ลบ แก้ไข


“ธีระ” จ่อตั้งวอร์รูมสังเกตการณ์รายงานให้ ปชช.ทราบ เผยเตรียมปิดเว็บไซต์ไม่เหมาะสม ด้าน ป.ป.ส.เร่งหารือ วธ. เล็งเอาผิดสอนพี้กัญชาผ่านไฮไฟว์ และเรียกประชุมผู้ประกอบการอินเทอร์เน็ตภายในสัปดาห์นี้

       ที่กระทรวงวัฒนธรรม นายธีระ สลักเพชร รมว.วัฒนธรรม (วธ.) กล่าวถึงกรณีการแพร่ภาพการสูบกัญชาในเว็บไซต์ไฮไฟว์(www.hi5.com) ว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้เร่งรัดให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแก้ไขปัญหาเด็กและเยาวชนที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะเรื่องเด็กนักศึกษาขายตัวผ่านเว็บไซต์ ในส่วนของกระทรวงวัฒนธรรมก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้ประสานงานไปยังภาคส่วนที่เกี่ยวข้องแล้ว ซึ่งภายหลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรี ได้รับทราบจาก ร.ต.หญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ว่า มีความเป็นห่วงเรื่องการเผยแพร่เว็บไซต์ไฮไฟว์ จะดำเนินการตรวจสอบและกวดขันปิดเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมโดยเร็วที่สุด นอกจากนี้ จากการที่ได้ประสานไปยังหน่วยงานต่างๆ แล้ว ตนจะมอบหมายให้ น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ติดตามการดำเนินงานของแต่ละหน่วยงานที่ได้ประสานไปว่ามีการดำเนินการต่อเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นเดิมอีก ทั้งนี้ จะส่งผลต่อการบอกให้ประชาชนรับทราบว่า หน่วยงานนั้นๆ ได้แสดงความรับผิดชอบต่อสังคมเพียงใด
       
       “ขณะนี้ยังพบว่ามีบางเว็บไซต์ ซึ่งเป็นเว็บยอดฮิตที่เด็กและเยาวชนเข้าไปใช้บริการ ยังมีการเผยแพร่ภาพคลิปวีดีโอลามกอยู่ จึงขอเตือนไปยังผู้ประกอบการอินเตอร์เน็ต ขอความร่วมมือให้นำสิ่งที่เป็นภัยต่อสังคมออกจากเว็บไซต์ด้วย ซึ่งหากทางกระทรวงไอซีที และตำรวจตรวจสอบพบว่าเนื้อหาสาระ และภาพผิดกฎหมาย จะมีความผิดถึงขั้นปิดเว็บ และจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย” รมว.วัฒนธรรม กล่าว
       
       ด้าน น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการเผยแพร่ภาพการสูบกัญชาและขั้นตอนการสูบในไฮไฟว์ ว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาหารือกับ นายสมชาย เสียงหลาย รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และตน เพื่อขอข้อมูลไปสืบหาข้อเท็จจริงและใช้ประกอบในการสืบสวน และดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิด เนื่องจากพบว่าการโพสภาพที่มีการสูบกัญชา เป็นการเสพสิ่งเสพติดที่ผิดกฎหมาย โดยทาง ป.ป.ส.ได้รับปากว่า จะเร่งดำเนินการกับผู้กระทำความผิดโดยเร็วที่สุด
       
       น.ส.ลัดดา กล่าวต่อว่า การที่ทางศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการโพสภาพสูบกัญชาในไฮไฟว์ก็เพื่อต้องการกระตุ้นให้สังคม และผู้ปกครองช่วยดูแลบุตรหลาน โดยกระทรวงวัฒนธรรมไม่ได้มีเจตนาให้ปิดเว็บไซต์ไฮไฟว์แต่อย่างใด เพราะที่ผ่านมาผู้ใช้บริการหลายรายได้ใช้เว็บไซต์ไฮไฟว์ในทางที่ดี แต่ที่ออกมาเปิดเผยสิ่งที่ไม่ดีนั้นเกิดขึ้นกับบางราย และเป็นภัยสังคม ตนเพียงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้มงวด และตรวจสอบการโพสภาพ และข้อความต่างๆ ที่ไม่เหมาะสม เพราะไฮไฟว์ เป็นเว็บที่วัยรุ่นและเยาวชนนิยมใช้ในการสื่อสาร เกรงว่า หากปล่อยไว้จะมีการลอกเลียนแบบพฤติกรรมดังกล่าวได้ โดยทางกระทรวง จะเป็นเจ้าภาพเชิญผู้ประกอบการและผู้ให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ตมาประชุมร่วมกัน เพื่อหามาตรการป้องกันเรื่องการแพร่ภาพที่ไม่เหมาะสมในเว็บไซต์ภายในสัปดาห์นี้

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.eduzones.com/

www.enn.co.th/

www.interscholarship.com/

http://shopping.eduzones.com/

www.108ezine.com/

http://www.spufriends.com/

http://www.ezplusonline.com/

http://www.ictutors.com/

 

 

loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 4 ก.พ. 52 23:36 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 23,009 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 23,009 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง