หมออุดม ชี้โลกเปลี่ยนแล้ว มหาวิทยาลัยต้องปรับหลักสูตร อาจารย์ต้องเปลี่ยนการสอน

ลบ แก้ไข

"หมออุดม" ชี้โลกเปลี่ยนแล้ว มหาวิทยาลัยต้องปรับหลักสูตร อาจารย์ต้องเปลี่ยนการสอน มุ่งที่ผู้เรียน จบไปต้องมีทักษะพร้อมในการทำงาน

หมออุดม ชี้โลกเปลี่ยนแล้

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค ถนนราชปรารภ กรุงเทพฯ สมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ได้มีการจัดงานประชุมวาระพิเศษโดยในงานได้มีการเชิญ ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ แสดงปาฐกถาพิเศษ เรื่อง "กระบวนทัศน์ใหม่อุมศึกษาไทย" เพื่อให้แนวทางการปรับตัวของมหาวิทยาลัย ในโลกยุคปัจจุบัน ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว 

หมออุดม ชี้โลกเปลี่ยนแล้

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การเรียนรู้ยุคใหม่ การเรียนการทำงานจะเป็นสิ่งเดียวกัน คนจะไม่เข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัย เค้าจะเรียนที่ไหนก็ได้ แม้จะนอนบนที่นอนตี2 ก็สามารถลุกขึ้นมาเรียนได้ การเรียนจะไม่เป็นทางการอีกต่อไป ความสำคัญของปริญญาจะลดลง ความสำคัญของเกรดจะลดลง ตอนนี้หลายๆบริษัทยักษ์ใหญ่ในอเมริกา เค้าจะไม่ดูเกรดเด็กอีกแล้ว สิ่งที่เค้าต้องการมากเลยก็คือ มีทักษะที่พร้อมในการทำงาน 

มหาวิทยาลัยจะอยู่ได้ไงถ้าไม่ปรับตัว ถ้าอาจารย์คิดหลักสูตรไม่ตอบโจทย์ตลาด เด็กจะมาเรียนไหม เด็กก็ไม่มา โลกทุกวันนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว ไม่ใช่กำลังจะเปลี่ยน โลกเปลี่ยนไปเร็วมาก เราคิดว่าเราเก่งจริง แต่ที่จริงไม่ใช่ อันดับในมหาวิทยาลัยโลกเราอยู่ในอันดับที่ 500-600 ของโลก มันสะท้อนถึงอะไร มันสะท้อนถึงความอ่อนแอของระบบการศึกษาเรา ว่าคุณไม่สามารถสร้างคนให้มีคุณภาพที่ดี เพื่อจะเข้าสู่วิชาชีพ เพื่อจะไปสร้างคุณค่าเพิ่ม สร้างการเปลี่ยนแปลง ทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นได้ 

สะท้อนสิ่งที่ผมอยากจะเน้นคือเรื่องของ mindset ความมุ่งมั่นตั้งใจ ว่าเราสู้ประเทศอื่นไม่ได้ ในศตวรรษที่ 21 มหาวิทยาลัยต้องเปลี่ยนตัวเอง มหาวิทยาลัยไม่ใช่เป็นที่ที่ครูจะเป็นเจ้าของอีกต่อไป ครูจะไม่ใช่ผู้ที่ยิ่งใหญ่สุดในมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยต้องเตรียมเด็กเพื่องานที่ไม่มีอยู่ในวันนี้ เพราะนักศึกษาที่เรียนอยู่ในรุ่นปัจจุบันมีความเสี่ยงสูงมากเลย ที่เค้าจบได้ปริญญาไป แต่พออีก 4-5 ปี อาชีพที่เค้าออกไปทำมันจะหายไปจากโลกนี้ อาชีพนี้มันจะไม่มีอีกแล้ว

เพราะฉะนั้นมหาวิทยาลัยต้องสอนให้เค้าเป็นคนที่ปรับตัวได้ ได้ทักษะต่างๆที่จำเป็น ไม่ใช่จบแล้วได้แค่วิชาที่เรียนเพียงอย่างเดียว อาจารย์ต้องปรับตัวเอง กระบวนการเรียนการสอนต้องเปลี่ยน ต้องมุ่งผลสัมฤทธิ์ไปที่เด็กเป็นหลัก ว่าสอนแล้วเด็กจะได้อะไร การบอกว่ามีเด็กจบ 100% มันไม่ใช้อีกแล้วเพื่อเป็นตัวชี้วัด เราต้องการรู้ว่าเด็กจบไปมีงานทำกี่คน แล้วไปทำประโยชน์อะไรบ้าง

" ผมจะย้ำตรงนี้ว่าเราต้องเปลี่ยน เด็กต้องการมาเรียนแล้วนำไปใช้ประโยชน์ได้ เรียนแล้วเข้าไปทำงานได้ มหาวิทยาลัยต้องตอบสนองกับโลกที่มันเปลี่ยนไป  อาจารย์ต้องปรับตัว สอนให้บัณฑิตจบไปมีปัญญาให้ได้ กระบวนการสอนต้องเปลี่ยน จะต้องเปลี่ยนผมยืนยัน "

 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 ม.ค. 61 23:32 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 4,296 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 4,296 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง