11 ปี โขนผู้หญิงจันทรเกษม สืบสานวัฒนธรรม ส่งต่อสู่ชุมชน

ลบ แก้ไข
มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม (มจษ.) เชิญร่วมสืบสานศิลปะการแสดงนาฏศิลป์ของไทย ชมการแสดงโขนผู้หญิงจันทรเกษม เรื่องรามเกียรติ์ ตอน ศึกวิรุณจําบัง ชุด ขุนมารชำนาญเวทย์ พบการแสดงสุดตระการตาด้วย แสง สี เสียง พร้อมการเชิดหนังใหญ่ประกอบการแสดง ถ่ายทอดความงดงามของมรดกไทย ระหว่างวันที่ 28 และ 29 มีนาคมนี้ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป ณ สนามกีฬาในร่ม มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม
 

นายขรรค์ชัย หอมจันทร์อาจารย์ประจำสาขาวิชานาฏศิลป์และศิลปการแสดง ในฐานะผู้ฝึกสอน กล่าวว่า การแสดงโขนผู้หญิงจันทรเกษม เกิดขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 จากการศึกษาค้นคว้า เพื่อประกอบรายวิชาการสร้างละครรำของนักศึกษาชั้นปีที่ 3 ขณะนั้น ซึ่งนักศึกษาส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ต้องการที่จะสืบสานศิลปะการแสดงโขน ซึ่งนับวันจะหาชมได้ยาก อีกทั้งศิลปะการแสดงโขนยังเป็นการแสดงชั้นสูงของไทย เนื่องจากเป็นการแสดงที่มีประวัติยาวนาน และต้องผสมผสานศิลปะหลากหลายแขนงของไทยเข้าไว้ด้วยกัน
“การแสดงโขนผู้หญิงจันทรเกษม ประจำปี 2561 จัดแสดงเรื่องรามเกียรติ์ ตอน ศึกวิรุฬจําบัง ชุด ขุนมารชำนาญเวทย์  โดยครั้งนี้เป็นปีที่ 11 มีความพิเศษขึ้นกว่าปีก่อน ๆ คือได้เพิ่มการเชิดหนังใหญ่มาแสดงสลับการเล่นโขนหน้าจอที่มีด้วยกันถึง 3 จอนับว่าหาชมได้ยาก เป็นการนำเอาศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทยมาแสดงร่วมกัน ประกอบ แสง สี เสียง สมัยใหม่จะช่วยเพิ่มอรรถรสและความตื่นตาตื่นใจในการชมมากยิ่งขึ้น”นายขรรค์ชัย กล่าว

นายขรรค์ชัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ยังเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าชมการแสดงโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสเข้าถึงและซึมซับการแสดงอันเป็นศิลปวัฒนธรรมล้ำค่าของไทย พร้อมสนองพระราโชบายในหลวงรัชกาลที่10 ด้านการศึกษา ที่ให้มหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศพัฒนาท้องถิ่นของตนและยกระดับการเข้าถึงชุมชนจึงได้ประสานโรงเรียนเครือข่ายในพื้นที่ชุมชนรอบมหาวิทยาลัยเข้ามามีส่วนร่วมให้การแสดงครั้งนี้ด้วย โดยน้อง ๆ นักเรียนจากโรงเรียนเทพวิทยา มาร่วมแสดงเบิกโรงซึ่งชุดการแสดงนั้นจะมีความสอดคล้องกับเนื้อเรื่องในตอนนี้ นับเป็นการเริ่มต้นถ่ายทอดศิลปะการแสดงโขนสู่เยาวชน แม้จะไม่ได้แสดงโขนเต็มตัว แต่น้อง ๆ นักเรียนถือเป็นส่วนหนึ่งของการแสดง จะได้มาเห็น มาสัมผัส พร้อมซึมซับการแสดงโขนไปในตัว หากในอนาคตน้อง ๆ คนไหนสนใจอยากจะมาร่วมแสดงทางสาขาวิชาก็มีความยินดี

“ตลอดระยะเวลา 11 ปี นั้น โขนผู้หญิงจันทรเกษมมีการพัฒนาเติบโต เป็นที่รู้จักและยอมรับมากยิ่งขึ้น นักศึกษาเอง ก็มีการนำความรู้ ทักษะที่ได้จากการแสดงโขนไปใช้ หลายคนหลังสำเร็จการศึกษาไปประกอบอาชีพเป็นคุณครู ก็ได้นำความรู้นี้ไปถ่ายทอดส่งต่อสู่เยาวชนรุ่นต่อไปอีกด้วย นับเป็นความภาคภูมิใจของสาขาที่เราได้ทำหน้าที่ สืบสาน อนุรักษ์และส่งต่อการศิลปะการแสดงของไทยให้คงอยู่สืบไป เพราะนี่คือจุดประสงค์ของเราในการจุดประกาย ให้เยาวชนหันมาสนใจในศิลปวัฒนธรรม รักและหวงแหนมรดกอันล้ำค่านี้ไว้” นายขรรค์ชัย กล่าว

ด้านนางสาวอัยระดา วิสัยหมู นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชานาฏศิลป์และศิลปการแสดง ผู้กำกับและนักแสดงนำ ตอน ศึกวิรุณจําบัง ชุด ขุนมารชำนาญเวทย์กล่าวว่า โขนเรื่องรามเกียรติ์ ตอน ศึกวิรุณจำบัง ชุด ขุนมารชำนาญเวทย์ เป็นอีกตอนที่มีเนื้อเรื่องสนุกน่าติดตามมากเป็นเรื่องราวหลังจากที่ทศกัณฐ์ลักพาตัวนางสีดามากรุงลงกาจึงได้ขอให้วิรุณจำบังผู้เป็นหลาน มาช่วยทำศึกกับพระราม เพราะมีความเก่งกาจทางด้านเวทย์คาถา มีม้าทรงชื่อนิลพาหุ สามารถหายตัวได้และเสกหุ่นพยนต์ที่มีรูปกายเหมือนตนได้ดังนั้นผู้ชมจะได้รับความสนุกจากการแสดงตอนดังกล่าวเป็นอย่างมาก

“การเล่นโขนไม่ใช่เรื่องง่ายเลยต้องใช้ระยะเวลาเตรียมการนาน และต้องฝึกซ้อมท่าทางต่างๆ หลังเวลาเลิกเรียนเกือบทุกวัน ยิ่งเป็นผู้หญิงต้องใช้ความพยายามและอดทนมากขึ้นเพราะสิ่งที่สำคัญของการเล่นโขนนอกจากท่วงท่าการแสดงที่ต้องสวยงามแล้ว พละกำลังก็เป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งเป็นนักแสดงหญิงจะมีจุดอ่อนในเรื่องของพละกำลังและสรีระที่แตกต่างจากนักแสดงชาย  ยิ่งฝึกเรื่องของกำลังขาและแขนให้มากขึ้นเพื่อไม่ให้เหนื่อยในเวลาแสดงจริงหวังเพียงให้การแสดงครั้งนี้ให้ออกมาอย่างดีที่สุด เป็นที่ประทับใจ และให้โขนเป็นที่จดจำและคงอยู่ตลอดไป

รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการแสดงโขนหญิงจันทรเกษม เป็นส่วนเล็ก ๆ ที่ทำหน้าที่อนุรักษ์และสืบทอดศิลปวัฒนธรรมไทยแขนงนี้ อีกทั้งประสบการณ์ที่ได้จากการทำงานเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เป็นทักษะที่ติดตัวสามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพในอนาคตได้ นับเป็นความเหนื่อยที่คุ้มค่าอย่างมาก”นางสาวอัยระดา

ผู้สนใจสามารถชมการแสดงโขนผู้หญิงจันทรเกษม ปีที่ 11เรื่องรามเกียรติ์ ตอน ศึกวิรุณจําบัง ชุดขุนมารชำนาญเวทย์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ในวันที่ 28 - 29 มีนาคม 2561 เวลา 19.00 น ณ สนามกีฬาในร่ม มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม สำรองที่นั่งได้ที่ โทร 02 942 5800 หรือ 02 942 6800 ต่อ 3018
 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 16 มี.ค. 61 16:27 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 284 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 284 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง