หนังสือที่แพงที่สุดในโลก

ลบ แก้ไข
หนังสือที่แพงที่สุดในโลก
 

หนังสือที่แพงที่สุดในโลก


  หนังสือทุกเล่มมีค่าเสมอ แต่ไม่ใช่แค่เนื้อหาด้านในที่มีคุณค่าในการเสริมสร้างสติปัญญาและประสบการณ์ของผู้อ่านเท่านั้น หนังสือบางเล่มเองมีมูลค่าที่คิดเป็นตัวเงินมหาศาล สามารถทำให้เจ้ากลายเป็นเศรษฐีในขั่วข้ามคืนเช่นกัน ต่อไปนี้คือ 9 หนังสือแพงที่สุดที่เคยถูกซื้อขายในประวัติศาสตร์โลก


หนังสือที่แพงที่สุดในโลก


  9. ‘The Tales of Beedle the Bard’ โดย J.K. Rowling — 134 ล้านบาท
         เริ่มกันที่หนังสือของนักเขียนชื่อดังในยุคปัจจุบันอย่าง ‘เจ เค โรว์ลิง’ เธอเขียนหนังสือเล่มนี้ก่อนที่นิยายชุดอย่าง ‘แฮร์รี พอตเตอร์’ จะได้รับความนิยมจนทำให้เธอกลายเป็นนักเขียนแถวหน้าของโลก The Tales of Beedle the Bard มีเพียง 7 เล่มบนโลก เขียนด้วยลายมือและวาดโดยเจ เค โรวลิง ทั้งหมด โดย 6 ใน 7 เล่มถูกมอบให้กับเพื่อนและบรรณาธิการของเธอ จนกระทั่งปี 2007 มีผู้นำออกมาประมูลออนไลน์ 1 เล่มจนกลายเป็นหนังสือเขียนด้วยมือสมัยใหม่ที่แพงที่สุดในโลก โดยรายได้จากการประมูลครั้งนั้นถูกบริจาคให้กับองค์กรการกุศล


หนังสือที่แพงที่สุดในโลก


   8. ‘Geographia Cosmographia’ โดย Ptolemy — 135 ล้านบาท
        ส่วนเล่มนี้เป็นแผนที่ซึ่งถูกตีพิมพ์เป็นหนังสือเล่มแรกของโลก และยังเป็นหนังสือที่ใช้เทคนิคการแกะสลักเล่มแรกของโลกด้วยเช่นกัน เนื้อหากล่าวถึงองค์ความรู้ด้านภูมิศาสตร์ในศตวรรษที่ 2 เขียนโดย ‘ปโตเลมี’ นักปราชญ์ นักคณิตศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ นักดาราศาสตร์ และนักภูมิศาสตร์ชื่อก้องโลก เริ่มแรกมันถูกเขียนด้วยภาษากรีก ก่อนจะถูกแปลเป็นภาษาอาหรับและละตินในอีกหลายศตวรรษต่อมา


หนังสือที่แพงที่สุดในโลก


  7. ‘raité des arbres fruitiers’ หรือ ‘Treatise on Fruit Trees’ เขียนโดย Henri Louis Duhamel du Monceau ภาพโดย by Pierre Antoine Poiteau และ Pierre Jean François Turpin — 152 ล้านบาท
         raité des arbres fruitiers เป็นหนังสือว่าด้วยผลไม้ที่แพงที่สุดในโลก โดยเป็นการกล่าวถึงผลไม้ชนิดต่างๆพร้อมภาพประกอบฝีมือศิลปินชาวฝรั่งเศสชื่อดัง 2 คน โดยใน 1 ชุดจะประกอบไปด้วยหนังสือ 5 เล่มด้วยกัน


หนังสือที่แพงที่สุดในโลก


 6. ‘The Gutenberg Bible’ — 165 ล้านบาท
         สำเนาคัมภีร์ไบเบิลเล่มนี้โดดเด่นกว่าคัมภีร์ไบเบิลทั่วไปตรงที่มันเป็นหนังสือที่ถูกพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์เป็นเล่มแรก และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของยุคการแพร่กระจายองค์ความรู้ผ่านหนังสือไปทั่วโลก เนื่องจากเครื่องพิมพ์ทำให้การผลิตหนังสือทำได้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก


หนังสือที่แพงที่สุดในโลก


  5. ‘First Folio’ โดย William Shakespeare — 203 ล้านบาท
        ตอนเปิดขายครั้งแรก First Folio มีราคาแค่เล่มละ 1-3 ปอนด์เท่านั้น ปัจจุบันกลับเป็นหนังสือที่นักสะสมตามหามากที่สุดเล่มหนึ่งของโลกในฐานะผลงานของนักเขียนระดับตำนานอย่าง ‘เช็กสเปียร์’ คาดว่าปัจจุบันเหลือออยู่ประมาณ 228 เล่ม จากที่พิมพ์ทั้งหมด 750 เล่ม โดยเล่มที่แพงที่สุดถูกประมูลโดย ‘พอล แอลเลน’ ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟต์เมื่อปี 2001


หนังสือที่แพงที่สุดในโลก


4. ‘The Canterbury Tales’ โดย Geoffrey Chaucer — 253 ล้านบาท
        เล่มนี้เป็นหนังสือรวมเรื่องสั้นซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการประกวดเล่าเรื่องช่วงปลายศตวรรษที่ 14 ถึงต้นศควรรษที่ 15 หลายคนยกย่อง The Canterbury Tales ว่าเป็นหนังสือที่ทำให้วรรณกรรมภาษาอังกฤษพื้นบ้านกลายเป็นที่นิยมและมีที่ยืนในโลกวรรณกรรมากขึ้น เพราะวรรณกรรมดังๆ ในยุคนั้นมักเป็นภาษาฝรั่งเศสและละตินทั้งสิ้น

       
หนังสือที่แพงที่สุดในโลก


 3. ‘Birds of America’ โดย James Audubon — 388 ล้านบาท
          เจมส์ อูดูบองเป็นนักธรรมชาติวิทยาและจิตรกรซึ่งเดินทางไปทั่วสหรัฐฯ เพื่อสำรวจนกพันธุ์ต่างๆ และวาดภาพพวกมันออกมา เนื้อหาในเล่มเป็นตัวหนังสือขาวดำบรรยายข้อมูลทางวิทยาศาสตร์สลับกับภาพวาดสีด้วยมือเพื่อจำลองลักษณะทางกายภาพของนกแต่ละชนิด Birds of America ถูกตีพิมพ์ 119 เล่มทั่วโลกแต่ยังไม่ถูกนำออกมาประมูลทั้งหมด โดยคาดว่าจะมีราคาจะแพงกว่านี้แน่นอนหากถูกนำออกมาประมูลอีก


หนังสือที่แพงที่สุดในโลก


 2. ‘The Gospels of Henry the Lion’ โดย Order of Saint Benedict — 395 ล้านบาท
          เล่มนี้เป็นหนังสือเพลงกอสเปลที่ถูกดยุกแห่งซักเซินสั่งให้เขียนขึ้นเพื่อบูชาพระแม่มารีย์ที่โบสถ์บรุนสวิก หนังสือเล่มนี้ถูกซื้อโดยรัฐบาลเยอรมนีในปี 1983 เพราะถือเป็นหนังสือภาษาโรมันที่เขียนด้วยลายมือที่ทรงคุณค่าที่สุดแห่งศตวรรษที่ 12 มีความหนา 266 หน้า รวมถึงภาพวาดโบราณ 50 หน้าด้วย


หนังสือที่แพงที่สุดในโลก


1. ‘The Codex Leicester’ โดย Leonardo da Vinci — 1,040 ล้านบาท
         มาถึงหนังสือที่แพงที่สุดในโลก แค่ชื่อของคนเขียนก็รู้แล้วต้องทรงคุณค่าและตกเป็นที่แย่งชิงของมหาเศรษฐีนักสะสมมากมาย The Codex Leicester เป็นหนังสือหนา 72 หน้าที่ ‘ลีโอนาโอ ดา วินชี’ เขียนถึงทฤษฏีต่างๆ ตั้งแต่เรื่องฟอสซิลไปจนถึงการเคลื่อนไหวของน้ำด้วยลายมือของตัวเองทั้งหมด ปัจจุบัน หนังสืออยู่ในความครอบครองของ ‘บิล เกตส์’ มหาเศรษฐีชื่อดัง โดยเขาได้สแกนหนังสือเล่มนี้เพื่อใช้เป็นภาพพักหน้าจอของคอมพิวเตอร์ระบบ ‘ไมโครซอฟต์พลัส’ และ ‘วินโดวส์ 95’ ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก:https://www.tkpark.or.th
 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 8 พ.ย. 61 11:14 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 505 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 505 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง