มทร.อีสาน แนะปรับการโอนเงิน กู้ กยศ.

ลบ แก้ไข

 

มทร.อีสาน เผยนศ.ร้อง กยศ.ยังจ่ายค่าครองชีพไม่ครบ เร่งทำความเข้าใจกับนศ. เหตุ กยศ.-ธ.กรุงไทย ไม่ชี้แจ้ง ทำนศ.สับสนคิดว่าได้เงินพร้อมกัน พร้อมแนะเปลี่ยนการโอนเงินตามวันเกิด แจงที่ผ่านมา นศ.นำเงินไปเลี้ยงวันเกิดหมด ทั้งวอนเพิ่มค่าครองชีพนศ.ที่ต้องอยู่หอพัก แจง มีนศ.เป็นหนี้ค่าหอพักกว่า 3 ล้านบาท

ผศ.ชูชัย ต.ศิริวัฒนา รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) อีสาน กล่าวว่า ขณะนี้นักศึกษากู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา(กยศ.) ส่วนใหญ่ได้รับเงินส่วนค่าครองชีพเรียบร้อยแล้ว แต่มีอีกกลุ่มหนึ่งได้มาร้องเรียนยังมหาวิทยาลัยว่ายังไม่ได้ค่าครองชีพ หรือบางคนได้แล้วแต่ยังไม่ครบ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้ให้นักศึกษาลองไปอัพเดทสมุดธนาคารอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบว่ามีเงินโอนเข้ามาในบัญชีหรือไม่ เพราะทางธ.กรุงไทย ซึ่งเป็นผู้โอนเงินให้กับนักศึกษาไม่ได้แจ้งให้นักศึกษารับทราบว่าจะโอนเงินให้วันไหน ทำให้นักศึกษาบางคนสับสน คิดว่าได้เงินพร้อมกันหมด จึงอยากให้ทางกยศ. ธ.กรุงไทย ทำความเข้าใจกับนศ.ให้ดี ไม่อย่างนั้น คงมีนศ.เข้ามาร้องเรียนเรื่อยๆ ว่ากยศ.จ่ายเงินให้ไม่ครบ

 ผศ.ชูชัย กล่าวอีกว่า  ในส่วนของการโอนเงินค่าครองชีพให้นักศึกษากู้ยืมกยศ.ตามวันเกิดนั้น ที่ผ่านมา พบว่า เมื่อนักศึกษาได้รับเงินมาแล้ว บางคนนำไปเลี้ยงฉลองวันเกิด เลี้ยงเพื่อน ไม่ได้นำเงินมาใช้ให้เกิดประโยชน์ จึงอยากให้ทางกยศ. และธ.กรุงไทย เปลี่ยนการโอนเงินให้แก่เด็ก โดยอาจโอนต้นเดือนให้นักศึกษา เพราะนอกจากจะไม่ทำให้นักศึกษานำเงินไปใช้จ่ายฟุ้มเฟือยแล้ว ยังทำให้พวกเขารู้จักวางแผนการใช้จ่ายเงินของตนเอง

 “ปีการศึกษา 2552 นักศึกษามทร.อีสาน ทั้ง 5 วิทยาเขต ได้แก่ นครราชสีมา กาฬสินธุ์ สุรินทร์ ขอนแก่น และสกลนคร ยื่นกู้กยศ. และกองทุนเงินให้กู้ยืมผูกขาดรายได้ในอนาคต(กรอ.) ทั้งหมด 9,534 คน ประมาณ 46.63 % ของนักศึกษาทั้งหมด 20,336 คน แต่ในจำนวนนี้ มีนักศึกษาที่สามารถกู้ยืมได้เพียง 8,260 คน แบ่งเป็นกู้กรอ. 675 คน กยศ.รายเก่า 6,839 คน รายใหม่ 746 คน ซึ่งส่วนที่ไม่สามารถกู้ยืมกยศ.ได้ ทางมหาวิทยาลัยได้เตรียมการช่วยเหลือ เช่น ให้ผ่อนผันค่าลงทะเบียนเรียน มีทุนการศึกษา รวมทั้งจ้างงานภายในมหาวิทยาลัย และหางานภายนอกให้ทำ” ผศ.ชูชัย กล่าว

 ผศ.ชูชัย กล่าวด้วยว่า  ในส่วนของนักศึกษาที่สามารถกู้กยศ.ได้ก็ยังประสบปัญหาทางด้านการเงินอยู่จำนวนไม่น้อย ซึ่งดูได้จากการขอผ่อนผันค่าเช่าหอพักภายในมหาวิทยาลัย นศ.ที่ขอเช่าหอพักภายในมหาวิทยาลัย 50 % ขอผ่อนผันค่าเช่าหอพัก ทำให้ 2 ปี ที่เปิดหอพักภายในตามมาตราการของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) มีนศ.จำนวนหนึ่ง ยังไม่ได้ชำระค่าหอพักให้แก่ทางมหาวิทยาลัย คิดเป็นเงิน 3 .5 ล้านบาท เนื่องจากนศ.ได้ค่าครองชีพ เพียง2,000 บาทต่อเดือน ไม่พอสำหรับใช้จ่าย และค่าหอพัก จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเพิ่มค่าครองชีพให้นศ.ที่อยู่หอพัก เพราะหากเป็นแบบนี้คงมีนศ.อีกจำนวนมากที่ต้องเป็นหนี้มหาวิทยาลัย ขณะเดียวกัน มหาวิทยาลัยก็ไม่มีงบประมาณสำรองในการดูแลหอพักต่อไปด้วย

ที่มา : คมชัดลึกออนไลน์

 

 

รวมสอบตรง ทั่วประเทศ ละเอียดที่สุด

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 

 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 4 มิ.ย. 52 00:59 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 16,547 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 16,547 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง