“โขนยกรบ” โชว์ประชุมอาเซียน

ลบ แก้ไข

       

ตัวอย่างการแสดงโขนตอนยกรบ ที่สถาบันบัณฑิตพัฒศิลป์ จะนำไปแสดงในพิธีการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 15 ณ โรงแรมดุสิตธานี อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ในวันที่ 23 ต.ค. นี้ เพื่อเผยแพร่โขนให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ

 

       สบศ.โชว์การแสดงโขนยกรบ เผยแพร่เอกลักษณ์ชาติในพิธีเปิดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ชี้ เนื้อหาเข้าใจง่าย สวยงาม และสนับสนุนศิลปวัฒนธรรม
       

       วันที่ 21 ต.ค. นางนิภา โสภาสัมฤทธิ์ รองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรม สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (สบศ.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า สบศ.ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้นำการแสดงของไทยในพิธีเปิดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 15 ณ โรงแรมดุสิตธานี อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ในวันที่ 23 ต.ค.นี้ เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยให้นานาชาติได้เห็น โดย สบศ.ได้นำการแสดงโขน ตอนยกรบ ให้ผู้นำอาเซียนได้รับชม เนื่องจากมีการแต่งกายที่สวยงาม มีลีลาร่ายรำของตัวละครครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น พระลักษณ์ พระราม หนุมาน กระบวนลิง กระบวนยักษ์ รวมทั้งเนื้อหาเข้าใจง่าย และใช้เวลาแสดงไม่มาก นอกจากนี้ สบศ.ยังได้นำการแสดงชุด ระบำอาเซียนสวีต มาแสดงให้ผู้นำอาเซียนได้ชมในงานเลี้ยงอาหารค่ำด้วย
       
       นายกมล สุวุฒโฑ อธิการบดี สบศ. กล่าวว่า นับเป็นโอกาสที่ดีที่รัฐบาลเห็นความสำคัญของ สบศ.ในการจัดการแสดงในเวทีระดับนานาชาติ ที่ส่งเสริมให้นักศึกษามีโอกาสแสดงฝีมือระดับนานาชาติ ขณะเดียวกัน ตนก็มีนโยบายสนับสนุนให้นักศึกษาของ สบศ.ได้ฝึกประสบการณ์ในเวทีระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ การแสดงโขน ตอนยกรบ ยังถือเป็นการสนองพระราชเสาวนีย์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการเผยแพร่โขนให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางในหมู่คนไทย และนานาชาติ

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์   ข่าว

 

 

 

คู่มือ คู่คิด พิชิต แอดมิสชั่นส์..แจกฟรี

 

 

 

รับตรง เรียนต่อ ขอทุนวิศวะ..แจกฟรี

 

 

 

อยากเป็นหมอ ไม่ต้องรอชาติหน้า..แจกฟรี

 

 

 

คู่มือสอบตรง ทุกมหาวิทยาลัย ทุกเดือน ที่นี่

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 22 ต.ค. 52 01:58 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 14,785 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 14,785 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง