เครื่องกำจัดยุงลาย ราคา 15 บาท

ลบ แก้ไข

ครูโรงเรียนระดับประถมหัวใส ร่วมกับผู้ปกครองของเด็ก ลงทุนเพียง 15 บาทใช้กะละมัง 2 ใบประกบกัน เอาเหล็กลวดรัดให้แน่น ทำเป็นกับดักยุงลาย ปรากฏว่าได้ผลเกินคาด หลังจากทดลองการใช้งานฝรั่งเห็นแล้วชอบใจ ขอซื้อแบบเพื่อไปจดลิขสิทธิ์ แต่ไม่ยอมขายเพราะถือเป็นภูมิปัญญาของคนไทย


            เรื่องราวของครูสอนสังกัดประถมศึกร่วมกับชาวบ้านทำเครื่องกำจัดยุงลายราคา 15 บาทรายนี้ ถูกเปิดเผยขึ้นจากนายณรงค์ ถูระวรรณ ผู้อำนวยการโรงเรียนโพธิ์ศิลานาหว้า สังกัดสำนักประถมศึกษา อ.เมือง อำนาจเจริญว่า ช่วงนี้สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ กำลังระบาดหนัก เฉลี่ยที่ต้องนำส่งโรงพยาบาลวันละ 4 ราย เขาเลยมอบหมายให้นายประมวล เจริญรัตน์ อาจารย์ 2 ระดับ 7 เป็นครูประจำชั้น ป.5 โรงเรียนเดียวกัน ร่วมกับผู้ปกครองนักเรียนช่วยกันทำอุปกรณ์กับดักยุง เพื่อแก้ปัญหายุงลายในโรงเรียนอย่างเร่งด่วน

         ล่าสุดปรากฏว่านายประมวล และชาวบ้านใช้เวลาไม่มากนักสามารถผลิตอุปกรณ์การจำกัดยุงลาย ที่ผลิตจากวัสดุเหลือใช้ประสบผลสำเร็จอย่างงดงาม เมื่อนำมาทดลองไปใช้ได้ผลมาก ขณะที่การลงทุนไม่ถึง 15 บาท แต่ปราบยุงภายในบ้านและที่มุมอับในห้องเรียนจนหมดสิ้น ซึ่งงานนี้ถือเป็นโครงงานด้านวิทยาศาสตร์ของโรงเรียน หลังจากที่ได้สาธิตแล้วมีชาวต่างชาติจากยุโรปมาขอซื้อลิขสิทธิ์ เพื่อจะไปทำมาขาย แต่ทางโรงเรียนยังไม่อนุญาต


            นายประมวล กล่าวกล่าว ก่อนที่จะคิดค้นวิธีฆ่ายุงลายโดยไม่ต้องลงทุนมากนั้น เขาสังเกตุดูจากธรรมชาติของยุงลาย เมื่อกินเลือดคนอิ่มแล้ว จะบินหาที่กบดานคือที่อับทึบ โดยใช้ประสาทสัมผัสดมกลิ่นและฟังเสียงยุงตัวอื่นๆ เพราะยุงประเภทนี้ในที่มียุงตัวอื่นๆ อยู่มาก่อนด้วย และตามข้อมูลทราบว่า ยุงพวกนี้จะสามารถดมกลิ่นและบินได้ไกล 400 เมตร ไปหาที่กบดานอยู่ในที่อับทึบ เช่น ในตู้ ซอกตู้ ใต้เตียง ตู้เสื้อผ้าที่เปิดอ้าไว้ รวมถึงในกล่อง ในกอหญ้าหรือที่รกทึบ และที่ยุงลายชอบอยู่ที่สุดตามกองผ้าที่มีกลิ่นคน
"เมื่อรู้ว่ายุงลายชอบกลิ่นคน ผมเอากะละมังซักผ้า(พลาสติก) เก่า 2 ใบ ให้มีขนาดเท่ากัน แล้วเอาเสื้อผ้าเก่าๆที่มีกลิ่นคน โดยเฉพาะถุงเท้าวางใส่ไว้ในกะละมัง เพื่อเป็นเครื่องล่อยุง จากนั้นเอากะละมังทั้งสองใบกระกบคว่ำ ใช้ลวดมัดกันให้แน่น เจาะฝาข้างใดข้างหนึ่ง กว้างยาวประมาณ 15 ซม.ให้เป็นปล่องหรือรูให้ยุงเข้าไปได้ แล้วนำไปวางที่มุมมืดของบ้าน หรือโรงเรียน พอรุ่งเช้ายุงจะเข้าไปเต็มไปหมด แล้วเราปิดปากฝาไปตากแดดยุงก็ตายหมด ดีกว่าฉีดยาหลายเท่า" ประมวล กล่าว
เขา กล่าว อีกว่า ยุงที่บินเข้าไปอยู่ในกาละมังที่เป็นกับดักจะออกไม่ได้ เสียงข้างในกะละมังจะก้องและสะท้อนจนมันไม่อาจรู้ทางออกได้เลย ตอนนี้มีคนสนใจเยอะ รวมถึงชาวต่างชาติที่มาขอซื้อด้วย แต่เขาไม่ขาย เพราะถือว่าเป็นภูมิปัญญาของไทย จึงอยากให้คนไทยไปประดิษฐ์ใช้เพราะลงทุนไม่ถึง 15 บาท

ที่มา : http://webboard.tourthai.com/index.php?PHPSESSID=575e569ec275bc9618a02ee76c0f11b9&topic=11.0

 

 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 25 ต.ค. 53 21:42 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 44,116 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 44,116 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง