มหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ พบดาราดัง อ๋อม เก้า ญาญ่า 6 - 21 ส.ค. นี้

ลบ แก้ไข

มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฯ
ดาราดังร่วมทดลอง เยาวชนให้ความสนใจคับคั่ง
UploadImage

วันนี้ เวลา 10.00 น. ได้มีการเปิดงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2554” ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา โดยมีดร. วีระชัย วีระเมธีกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ,  ดร. พรชัย รุจิประภา ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  และดร. พิชัย สนแจ้ง ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติมาเป็นประธานเปิดงาน นอกจากนี้ในงานยังได้มี 3 พรีเซนเตอร์ อ๋อม อรรคพันธ์, เก้า จิรายุ และญาญ่า อุรัสยา  มาร่วมสาธิตการทดลองทางวิทยาศาสตร์ด้วย
 

UploadImage

อ๋อม-อรรคพันธ์ นะมาตร์ ได้โชว์การทดลองทำ "ยาสีฟันช้าง" โดยใส่สารเคมีที่มีส่วนผสมเป็นน้ำยาล้างจานและใส่สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ลงไปในหลอดทดลอง ทำให้เกิดฟองฟู่ล้นขึ้นมา สร้างเสียงอู้ฮู้จากบรรดาเด็กๆที่ยืนชมอยู่รอบๆ

UploadImage

อ๋อม-อรรคพันธ์ นะมาตร์ ได้โชว์การทดลองทำ "ยาสีฟันช้าง" 


"ที่จริงแล้วนี่เป็นปฎิกริยาเคมี พอใส่เข้าไปแล้วดูเหมือนว่าเราบีบยาสีฟันออกจากหลอด แต่เนื่องจากฟองที่ออกมามีขนาดใหญ่มาก เราก็เลยเรียกว่ายาสีฟันช้าง ส่วนผสมของมันคือน้ำยาล้างจานธรรมดากับสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ส่วนตัวเร่งปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดลักษณะที่เหมือนการบีบยาสีฟันดังกล่าวก็คือสารเคมีที่ชื่อโปตัสเซียมไอโอไดด์"

ส่วนหนุ่มเก้า-จิรายุ ละอองมณี นำเลนส์กลับหัวขนาดยักษ์ออกมาโชว์ให้ได้ดูกัน "เลนส์ขนาดใหญ่อันนี้ เวลาเข้าไปยืนใกล้ๆจะเห็นเป็นภาพกลับหัว เลนส์ชนิดนี้ใช้ในประภาคาร เพื่อขยายไฟของประภาคารให้สว่างออกไปไกลๆ มาก ทำให้เรือที่อยู่ไกลๆ สามารถมองเห็นแสงได้ ซึ่งในงานนิทรรศการปีนี้ก็จะมีนิทรรศการที่เกี่ยวกับแสง เลนส์ และกระจกจัดแสดงให้ความรู้กับผู้ที่เข้ามาชมงานด้วย"
 

UploadImage

เก้า-จิรายุ ละอองมณี กับ เลนส์กลับหัวขนาดยักษ์

ในขณะที่สาวน้อย ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ นั้นมากับ "โชว์ลูกโป่งยักษ์"

"การเล่นเป่าลูกโป่งคิดว่าเด็กทุกคนก็คงเคยเล่นกันบ้าง โดยใช้ผงซักฟอกเป็นส่วนผสม ในกรณีนี้เราเติมสารเคมีบางตัวเข้าไปเพื่อเพิ่มแรงตึงผิวของผงซักฟอก ทำให้เราสามารถทำลูกโป่งได้ลูกใหญ่ขึ้น ซึ่งเป็นการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง"
 

UploadImage

ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ นั้นมากับ "โชว์ลูกโป่งยักษ์"

 ทั้งนี้ ดร. วีระชัย วีระเมธีกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2554 จัดขึ้นเนื่องในสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ  โดยงานในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากจาก 8 ประเทศ ทั้ง จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ รัสเซีย สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมัน และสหรัฐอเมริกา เข้าร่วมจัดแสดงงาน

แนวคิดของงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ ในปีนี้คือ “จุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์” ซึ่งเป็นแนวทางในการนำเสนอเพื่อให้เยาวชน นักเรียน และผู้เข้าชมงานทุกคนทั้งที่อยู่ในสายวิทยาศาสตร์และอื่นๆ ได้เรียนรู้การใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อรับมือกับวิกฤตการณ์ของโลกในอนาคต (World Crisis) ผ่านนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ พร้อมถือเป็นนโยบายสำคัญของรัฐในการกระตุ้นความตระหนักถึงทางวิทยาศาสตร์ให้กับสังคมไทย

ดร. พรชัย รุจิประภา ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีเคมีสากล (International Year of Chemistry) โดยเรามีการจัดแสดงความมหัศจรรย์แห่งเคมี ที่นำเอานวัตกรรมใหม่และปรากฎการณ์ต่างๆ ที่เกิดจากการค้นคว้าค้นพบทางเคมีของไทยมาจัดแสดง พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสและทำการทดลองจริงด้วยตนเอง ปีนี้ยังเป็นปีป่าไม้สากล (International Year of Forests) มีการสำรวจป่าจำลอง Black Forest หรือ ป่าดำที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดของประเทศเยอรมัน ซึ่งนับเป็นแหล่งเรียนรู้นิเวศน์วิทยาและการอนุรักษ์ป่าไม้

ดร. พิชัย สนแจ้ง ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ผู้ดำเนินการจัดงานครั้งนี้ กล่าวว่า มหกรรมวิทย์ฯ ปีนี้ มีการดำเนินการปรับปรุงรูปแบบการจัดแสดงนิทรรศการที่ทันสมัย และกิจกรรมที่จัดขึ้นสำหรับทุกเพศทุกวัยได้ร่วมลุ้นร่วมสนุก ทดลองและค้นคว้าไปพร้อมกับการผจญภัยที่น่าตื่นเต้น โดยมีนิทรรศการและกิจกรรมเด่นๆ ไม่ควรพลาด อาทิ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ (Royal Pavilion) เสนอพระวิสัยทัศน์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” ที่ทรงวากรากฐานการพัฒนาวิทยาศาสตร์ไทย ผ่านการนำเสนอด้วยรูปแบบของภาพงาดฝาผนังมีชีวิต ที่จัดแสดงเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และเทิดพระเกียรติพระอัจฉริยภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช “พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย และ พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย” ที่ทรงพระราชทานหลักคิดสู่หลักปฏิบัติพัฒนาประเทศบนวิถีพอเพียง ด้วยรูปแบบการนำเสนอของภาพยนตร์สามมิติ (3D Theater)
 

UploadImage

หุ่นยนต์ Hospi จากญี่ปุ่น

 นอกจากนี้ ไฮไลท์ภายในงาน ยังมี

โซน "โลกดิจิตอล" ที่มีการทดลองผ่ากบผ่าน IPAD ทดลองเล่นเทคโนโลยี voice recognition และ kinec ที่จับการเคลื่อนไหว แล้วสร้างเสียงหรือการเคลื่อนไหวเลียนแบบท่าทางของเรา และฝึกกรอฟันผ่านระบบ Virtual ส่วนโซน "มหัศจรรย์ของสสารและปฏิกิริยาเคมี" มีกิจกรรมทางเคมีอย่างการทำภูเขาไฟระเบิด  ยาสีฟันช้าง  ลูกบอลเด้งดึ๋ง  สารเรืองแสง และชอล์คแยกสี  โซน "ย้อนเวลาหาอดีต" มี Time Machine ที่พาไปเรียนรู้วัฏจักรของผลิตภัณฑ์ตั้งแต่เกิดจนตาย  พร้อมหัดคิดคำนวณต้นทุนทางด้านสิ่งแวดล้อมของผลิตภัณฑ์ต่างๆ
 
นิทรรศการภาพสะท้อน (Reflection) ซึ่งจะให้ความรู้เรื่องของมายากับการสะท้อนและการหักเหของแสง,  Hair Exhibition ซึ่งเป็นการแสดงศิลปะการถักเส้นผมเป็นภาพ มีการแสดงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของภาคเอกชนในเขตมณฑลยูนานของประเทศจีน การแสดงผลงานความก้าวล้ำและนวัตกรรมล่าสุดขององค์กรสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่น การบรรยายพิเศษของนักวิทยาศาสตร์จากสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการประกวดและแข่งขันทางวิทยาศาสตร์ การแสดงสินค้าทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  พร้อมการนำเอาเทคโนโลยีและมัลติมีเดียใหม่ๆ อย่างนิทรรศการในรูปแบบ 3D ภาพยนตร์ 3 มิติ และ 4D Simulator อีกด้วย

โดย“มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2554” จะมีตั้งแต่วันที่ 6 - 21 ส.ค. 2554 (ยกเว้นวันที่ 9 ส.ค.) เวลา 09.00 - 20.00 น.  ที่ไบเทค บางนา  และพบกับ 3 พรีเซนเตอร์ของงาน อ๋อม อรรคพันธ์, เก้า จิรายุ และญาญ่า อุรัสยา ได้ภายในงาน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลและข่าวดีๆที่ร่วมสร้างสรรค์สังคม และการศึกษาไทย
ที่มา มติชนออนไลน์
 

ข่าวเด่น ประเด็นร้อน ต้องที่

Talk of the Town ข่าวสุดฮอต เรื่องสุดฮิต รอบรู้ รอบโลก 

 

 

 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 6 ส.ค. 54 23:33 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 5,198 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 5,198 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง