มหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ พบดาราดัง อ๋อม เก้า ญาญ่า 6 - 21 ส.ค. นี้

ลบ แก้ไข

มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฯ
ดาราดังร่วมทดลอง เยาวชนให้ความสนใจคับคั่ง
UploadImage

วันนี้ เวลา 10.00 น. ได้มีการเปิดงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2554” ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา โดยมีดร. วีระชัย วีระเมธีกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ,  ดร. พรชัย รุจิประภา ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  และดร. พิชัย สนแจ้ง ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติมาเป็นประธานเปิดงาน นอกจากนี้ในงานยังได้มี 3 พรีเซนเตอร์ อ๋อม อรรคพันธ์, เก้า จิรายุ และญาญ่า อุรัสยา  มาร่วมสาธิตการทดลองทางวิทยาศาสตร์ด้วย
 

UploadImage

อ๋อม-อรรคพันธ์ นะมาตร์ ได้โชว์การทดลองทำ "ยาสีฟันช้าง" โดยใส่สารเคมีที่มีส่วนผสมเป็นน้ำยาล้างจานและใส่สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ลงไปในหลอดทดลอง ทำให้เกิดฟองฟู่ล้นขึ้นมา สร้างเสียงอู้ฮู้จากบรรดาเด็กๆที่ยืนชมอยู่รอบๆ

UploadImage

อ๋อม-อรรคพันธ์ นะมาตร์ ได้โชว์การทดลองทำ "ยาสีฟันช้าง" 


"ที่จริงแล้วนี่เป็นปฎิกริยาเคมี พอใส่เข้าไปแล้วดูเหมือนว่าเราบีบยาสีฟันออกจากหลอด แต่เนื่องจากฟองที่ออกมามีขนาดใหญ่มาก เราก็เลยเรียกว่ายาสีฟันช้าง ส่วนผสมของมันคือน้ำยาล้างจานธรรมดากับสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ส่วนตัวเร่งปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดลักษณะที่เหมือนการบีบยาสีฟันดังกล่าวก็คือสารเคมีที่ชื่อโปตัสเซียมไอโอไดด์"

ส่วนหนุ่มเก้า-จิรายุ ละอองมณี นำเลนส์กลับหัวขนาดยักษ์ออกมาโชว์ให้ได้ดูกัน "เลนส์ขนาดใหญ่อันนี้ เวลาเข้าไปยืนใกล้ๆจะเห็นเป็นภาพกลับหัว เลนส์ชนิดนี้ใช้ในประภาคาร เพื่อขยายไฟของประภาคารให้สว่างออกไปไกลๆ มาก ทำให้เรือที่อยู่ไกลๆ สามารถมองเห็นแสงได้ ซึ่งในงานนิทรรศการปีนี้ก็จะมีนิทรรศการที่เกี่ยวกับแสง เลนส์ และกระจกจัดแสดงให้ความรู้กับผู้ที่เข้ามาชมงานด้วย"
 

UploadImage

เก้า-จิรายุ ละอองมณี กับ เลนส์กลับหัวขนาดยักษ์

ในขณะที่สาวน้อย ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ นั้นมากับ "โชว์ลูกโป่งยักษ์"

"การเล่นเป่าลูกโป่งคิดว่าเด็กทุกคนก็คงเคยเล่นกันบ้าง โดยใช้ผงซักฟอกเป็นส่วนผสม ในกรณีนี้เราเติมสารเคมีบางตัวเข้าไปเพื่อเพิ่มแรงตึงผิวของผงซักฟอก ทำให้เราสามารถทำลูกโป่งได้ลูกใหญ่ขึ้น ซึ่งเป็นการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง"
 

UploadImage

ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ นั้นมากับ "โชว์ลูกโป่งยักษ์"

 ทั้งนี้ ดร. วีระชัย วีระเมธีกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2554 จัดขึ้นเนื่องในสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ  โดยงานในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากจาก 8 ประเทศ ทั้ง จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ รัสเซีย สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมัน และสหรัฐอเมริกา เข้าร่วมจัดแสดงงาน

แนวคิดของงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ ในปีนี้คือ “จุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์” ซึ่งเป็นแนวทางในการนำเสนอเพื่อให้เยาวชน นักเรียน และผู้เข้าชมงานทุกคนทั้งที่อยู่ในสายวิทยาศาสตร์และอื่นๆ ได้เรียนรู้การใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อรับมือกับวิกฤตการณ์ของโลกในอนาคต (World Crisis) ผ่านนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ พร้อมถือเป็นนโยบายสำคัญของรัฐในการกระตุ้นความตระหนักถึงทางวิทยาศาสตร์ให้กับสังคมไทย

ดร. พรชัย รุจิประภา ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีเคมีสากล (International Year of Chemistry) โดยเรามีการจัดแสดงความมหัศจรรย์แห่งเคมี ที่นำเอานวัตกรรมใหม่และปรากฎการณ์ต่างๆ ที่เกิดจากการค้นคว้าค้นพบทางเคมีของไทยมาจัดแสดง พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสและทำการทดลองจริงด้วยตนเอง ปีนี้ยังเป็นปีป่าไม้สากล (International Year of Forests) มีการสำรวจป่าจำลอง Black Forest หรือ ป่าดำที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดของประเทศเยอรมัน ซึ่งนับเป็นแหล่งเรียนรู้นิเวศน์วิทยาและการอนุรักษ์ป่าไม้

ดร. พิชัย สนแจ้ง ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ผู้ดำเนินการจัดงานครั้งนี้ กล่าวว่า มหกรรมวิทย์ฯ ปีนี้ มีการดำเนินการปรับปรุงรูปแบบการจัดแสดงนิทรรศการที่ทันสมัย และกิจกรรมที่จัดขึ้นสำหรับทุกเพศทุกวัยได้ร่วมลุ้นร่วมสนุก ทดลองและค้นคว้าไปพร้อมกับการผจญภัยที่น่าตื่นเต้น โดยมีนิทรรศการและกิจกรรมเด่นๆ ไม่ควรพลาด อาทิ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ (Royal Pavilion) เสนอพระวิสัยทัศน์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” ที่ทรงวากรากฐานการพัฒนาวิทยาศาสตร์ไทย ผ่านการนำเสนอด้วยรูปแบบของภาพงาดฝาผนังมีชีวิต ที่จัดแสดงเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และเทิดพระเกียรติพระอัจฉริยภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช “พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย และ พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย” ที่ทรงพระราชทานหลักคิดสู่หลักปฏิบัติพัฒนาประเทศบนวิถีพอเพียง ด้วยรูปแบบการนำเสนอของภาพยนตร์สามมิติ (3D Theater)
 

UploadImage

หุ่นยนต์ Hospi จากญี่ปุ่น

 นอกจากนี้ ไฮไลท์ภายในงาน ยังมี

โซน "โลกดิจิตอล" ที่มีการทดลองผ่ากบผ่าน IPAD ทดลองเล่นเทคโนโลยี voice recognition และ kinec ที่จับการเคลื่อนไหว แล้วสร้างเสียงหรือการเคลื่อนไหวเลียนแบบท่าทางของเรา และฝึกกรอฟันผ่านระบบ Virtual ส่วนโซน "มหัศจรรย์ของสสารและปฏิกิริยาเคมี" มีกิจกรรมทางเคมีอย่างการทำภูเขาไฟระเบิด  ยาสีฟันช้าง  ลูกบอลเด้งดึ๋ง  สารเรืองแสง และชอล์คแยกสี  โซน "ย้อนเวลาหาอดีต" มี Time Machine ที่พาไปเรียนรู้วัฏจักรของผลิตภัณฑ์ตั้งแต่เกิดจนตาย  พร้อมหัดคิดคำนวณต้นทุนทางด้านสิ่งแวดล้อมของผลิตภัณฑ์ต่างๆ
 
นิทรรศการภาพสะท้อน (Reflection) ซึ่งจะให้ความรู้เรื่องของมายากับการสะท้อนและการหักเหของแสง,  Hair Exhibition ซึ่งเป็นการแสดงศิลปะการถักเส้นผมเป็นภาพ มีการแสดงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของภาคเอกชนในเขตมณฑลยูนานของประเทศจีน การแสดงผลงานความก้าวล้ำและนวัตกรรมล่าสุดขององค์กรสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่น การบรรยายพิเศษของนักวิทยาศาสตร์จากสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการประกวดและแข่งขันทางวิทยาศาสตร์ การแสดงสินค้าทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  พร้อมการนำเอาเทคโนโลยีและมัลติมีเดียใหม่ๆ อย่างนิทรรศการในรูปแบบ 3D ภาพยนตร์ 3 มิติ และ 4D Simulator อีกด้วย

โดย“มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2554” จะมีตั้งแต่วันที่ 6 - 21 ส.ค. 2554 (ยกเว้นวันที่ 9 ส.ค.) เวลา 09.00 - 20.00 น.  ที่ไบเทค บางนา  และพบกับ 3 พรีเซนเตอร์ของงาน อ๋อม อรรคพันธ์, เก้า จิรายุ และญาญ่า อุรัสยา ได้ภายในงาน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลและข่าวดีๆที่ร่วมสร้างสรรค์สังคม และการศึกษาไทย
ที่มา มติชนออนไลน์
 

ข่าวเด่น ประเด็นร้อน ต้องที่

Talk of the Town ข่าวสุดฮอต เรื่องสุดฮิต รอบรู้ รอบโลก 

 

 

 โดย Eduzones News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 6 ส.ค. 54 23:33 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 5,073 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 5,073 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง