ดอกไม้ พระพี่นาง บน พระตำหนัก ดอยตุง

ลบ แก้ไข

"สีฟ้า" และ"พยับหมอก"

ดอกไม้พระพี่นาง บนพระตำหนักดอยตุง

 


ถ้อยคำที่ทรงรับสั่ง "นี่คือบ้าน" สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี "สมเด็จย่า" ของชาวไทย ทรงหมายถึง พระตำหนักดอยตุง ที่ตั้งอยู่บนดอยตุง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ห่างจากตัวเมืองไปตามเส้นทางหมายเลข 110 เลี้ยวซ้ายที่ กม.870 ขึ้นไปอีกราวๆ 17 กิโลเมตร

วงเวียนทางขึ้นพระตำหนักดอยตุงในวันนี้ ประดับ "ตุงสีฟ้า" อันเป็นสีโปรดของ "สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์" การตกแต่งสถานที่อาจเปลี่ยนแปลงไปบ้างจากหลายปีก่อน ทั้งสภาพแวดล้อม สีสันของดอกไม้ และการก่อสร้าง

แต่ที่ไม่เคยเปลี่ยนเลยบนพระตำหนักดอยตุง คือสิ่งที่บ่งบอกถึงความรักความผูกพันระหว่าง "แม่-ลูก" ให้ประจักษ์อยู่จนบัดนี้

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ นำคณะสื่อมวลชนไปเยือนโครงการพัฒนาดอยตุงเพื่อดูดอกไม้หลากหลายพันธุ์ที่จะนำมาประดับตกแต่งในงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ซึ่งจะมีขึ้นในกลางเดือนพฤศจิกายน 2551

ก่อนจะถึงแปลงดอกไม้นานาพันธุ์ "อมรรัตน์ บังคมเนตร" หัวหน้างานต้อนรับส่วนท่องเที่ยวดอยตุง เล่าให้ฟังว่า พระตำหนักดอยตุงนับว่าเป็น "บ้านหลังแรก" ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่สร้างขึ้นด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์

1.ต้นดอกสีฟ้าหน้าพระตำหนักส่วนของพระพี่นางฯ 2.ช่วงหน้าหนาวดอกไม้สีฟ้าจะแข่งกันบานไสว 3.ประตูทางเข้าแกะสลักรูปสุนัขทรงเลี้ยง 4.ดอกไม้สีฟ้า-ม่วงหน้าพระตำหนักสมเด็จย่าทรงมีรับสั่งว่า หลังพระชนมายุ 90 พรรษา จะไม่เสด็จไปประทับที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เช่นนั้นแล้วราชเลขานุการในพระองค์ คือ ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล จึงต้องหาสถานที่สำหรับสร้างเป็นที่ประทับแปรพระราชฐาน จากการสำรวจหลายๆ พื้นที่ในที่สุดก็ได้เลือกดอยตุง สมเด็จย่าเองเมื่อทรงทอดพระเนตรแล้วก็ทรงพอพระราชหฤทัย จึงมีการสร้างบ้านหลังแรกของพระองค์ขึ้น

การก่อสร้างนั้น สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ได้ประทานแนวพระดำริ ว่าให้สร้างแบบเรียบง่ายและใช้ประโยชน์ได้ดี ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามพระประสงค์ พระตำหนักเป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมล้านนากับบ้านพื้นเมืองของสวิตเซอร์แลนด์ และบ้านไม้ซุง ตัวอาคารมีสองชั้นและชั้นลอย สำหรับที่ประทับชั้นบนแยกเป็นสี่ส่วน ทุกส่วนเชื่อมต่อกันเป็นอาคารหลังเดียวเสมอกับลานกว้าง ส่วนชั้นล่างจะเกาะอยู่ตามไหล่เนินเขา มีลักษณะเด่นอยู่ที่กาแล และเชิงชายแกะสลักลายเมฆไหลรอบพระตำหนัก มีพิธีลงเสาเอกที่คนภาคเหนือเรียกว่า พีธีปกเสาเฮือน เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2530

ไก๊ด์จำเป็น "อมรรัตน์" บอกเล่าว่า นอกจากจะเป็นบ้านของสมเด็จย่าที่ทรงใช้เวลาประทับแปดเดือนในหนึ่งปี พระตำหนักดอยตุงยังมีส่วนที่เป็นบ้านของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ และของท่านผู้หญิงทัศนาวลัย ศรสงคราม

(ขวา) ดอกพยับหมอกบนพระตำหนัก"โดยถ้าดูจากทางขึ้นพระตำหนักซึ่งจะมีอยู่ทางเดียวสำหรับขึ้น-ลง ส่วนแรกที่เราจะเห็นคือพระตำหนักในส่วนที่เป็นของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ หลักสังเกตง่ายๆ คือในส่วนของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ จะปลูกดอกไม้สีฟ้าไว้รอบพระตำหนัก เพราะเป็นดอกไม้สีที่โปรดมาก ถัดไปเป็นส่วนของท่านผู้หญิงทัศนาวลัย จะมีดอกกล้วยไม้ไทย ปลูกไว้โดยรอบรวมทั้งทางด้านหน้าประตูทางเข้าพระตำหนัก เพราะท่านผู้หญิงชอบดอกกล้วยไม้ไทย ต่อจากนั้นจึงเป็นส่วนของสมเด็จย่า ซึ่งจะปลูกดอกไม้สีแดงเต็มไปหมด"

อมรรัตน์ยังชี้ให้ดูประตูทางเข้าพระตำหนักในส่วนของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ที่เป็นประตูไม้และแกะสลักรูปสุนัขทรงเลี้ยงไว้ด้วย

"ไม่เพียงแต่ทรงโปรดดอกไม้สีฟ้าเท่านั้น ยังทรงลงมือปลูกดอกไม้ด้วยพระองค์เอง โดยดอกไม้ที่ปลูกคือต้นพยับหมอก ทรงปลูกไว้ด้านหน้าทางเข้าพระตำหนักในส่วนของพระองค์" เจ้าหน้าที่ต้อนรับดอยตุงเอ่ยขึ้น พร้อมกับพาเดินไปดูต้นพยับหมอกที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯทรงปลูกไว้ เวลานี้ดอกพยับหมอกสีฟ้าจางๆ หรือสีเทาฟ้า มีดอกประดับต้นอยู่หนึ่งช่อใหญ่

เป็นที่รับรู้กันในหมู่ข้าราชบริพาร ว่าสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทรงโปรดดอกไม้สีฟ้า และดอก "พยับหมอก" จะทรงชื่นชอบเป็นพิเศษ

เรื่องเล่าของดอกไม้ชนิดนี้ ว่ากันว่าเป็นดอกไม้เจ้าเสน่ห์แสนโรแมนติคประจำวันเกิดของคนเกิดวันศุกร์ ซึ่งไม่เกี่ยวกับพระองค์ท่าน เพราะทรงเกิดวันอาทิตย์ แต่ทรงชื่นชอบสีของดอกไม้มากกว่า

พยับหมอก ในวงศ์ Plumbaginaceae ดอกเป็นช่อสีฟ้าอ่อน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Plumbago auriculata Lam. ส่วนชื่อสามัญฝรั่งเรียก Cape leadwort หรือ White plumbago เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ดอกไม่มีกลิ่น สีดอกจะตัดกับใบสีเขียวเข้มซึ่งเป็นความโดดเด่นยากจะหาต้นไม้ใดเหมือน มีช่วงในการออกดอกตลอดทั้งปี แต่ดอกจะบานสะพรั่งงดงามอย่างยิ่งในฤดูหนาว

พยับหมอก มักนิยมปลูกเป็นฉากหลังในสวน ชอบแดดจัด น้ำปานกลาง หากต้องการดูดอกจริงและชื่นชมความงามของดอกไม้ชนิดนี้ มีเวลาว่างพักผ่อนสักสองสามวัน แวะไปดูได้ที่พระตำหนักดอยตุง

นอกจากดอกพยับหมอกแล้ว รอบพระตำหนักยังมีดอกไม้สีฟ้า สีม่วงเทา และสีน้ำเงินอื่นๆ อาทิ มอร์นิ่ง กลอรี่, ฟอร์เก็ท มี น้อท, ไวโอล่า, โลเบเลีย, บลู ซิลเวีย ปลูกไว้โดยรอบ

บานไสวให้ความงดงามราวกับภาพวาดของจิตรกรเอก

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

 

 

 

 

 

www.eduzones.com

www.enn.co.th

www.interscholarship.com

www.spufriends.com

www.108ezine.com

www.ictutors.com

 

 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 15 ก.ย. 51 03:06 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 23,003 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 23,003 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง