21 ตุลาคม: วันรักต้นไม้แห่งชาติ

ลบ แก้ไข
คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2533 กำหนดให้ วันที่ 21 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันบำรุงรักษาต้นไม้ประจำปีของชาติ ต่อมากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ดำเนินการระดมความเห็นจากบุคคลทั่วไป เพื่อกำหนดชื่อที่เหมาะสมสำหรับวันดังกล่าว ปรากฏว่าชื่อ "วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ" ได้รับการพิจารณา ทำให้ "วันบำรุงรักษาต้นไม้ประจำปีของชาติ" ถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็น "วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ" หรือ "วันรักต้นไม้แห่งชาติ" ในวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2533 เป็นต้นมา
สาเหตุที่คณะรัฐมนตรีมีมติกำหนดให้ วันที่ 21 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันรักต้นไม้แห่งชาติเนื่องจากเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ผู้ทรงให้ความสำคัญกับการบำรุงรักษาต้นไม้เพื่อฟื้นฟูความสมดุลของธรรมชาติ


21 ตุลาคม: วันรักต้นไม้แ

สำหรับวัตถุประสงค์หลักของการกำหนดวันรักต้นไม้แห่งชาติขึ้นมานั้นก็เพื่อบำรุงรักษาต้นไม้ที่ปลูกไว้ตามโครงการและสถานที่ต่าง ๆ ให้เติบโตแข็งแรง ดังที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงให้ความสำคัญกับการบำรุงรักษาต้นไม้ที่ปลูกแล้วมากกว่าการปลูกต้นไม้ใหม่ ซึ่งในปัจจุบันเราจะเห็นตัวอย่างได้ชัดเจนว่ามีโครงการปลูกป่าต่าง ๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อปลูกต้นไม้แล้วส่วนใหญ่ไม่ได้รับการดูแล ถูกปล่อยทอดทิ้งไว้และตายลงไปเป็นจำนวนมาก ผลที่คาดว่าจะมีต้นไม้ขึ้นปกคลุมพื้นดิน สร้างคุณค่าให้แก่ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนตามที่หวังไว้นั้นมีน้อยมาก เป็นการเสียทั้งงบประมาณ เสียทั้งเวลา แรงกายแรงใจที่ทุ่มเทลงไปก็สูญเปล่า เพียงเพราะไม่ได้ติดตามบำรุงรักษาต้นไม้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง
วันรักต้นไม้แห่งชาติจึงเป็นวันสำคัญที่ทุกฝ่ายจะได้กลับมาทบทวนโครงการ และกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือกันในการบำรุงรักษาต้นไม้ ส่วนการจัดกิจกรรมในวันรักต้นไม้แห่งชาติจะถูกจัดขึ้นทุกปี โดยกรมป่าไม้จะกำหนดให้จังหวัดทุกจังหวัด จัดกิจกรรม วันรักต้นไม้แห่งชาติ รณรงค์ให้ทุกคนมาร่วมกันบำรุงรักษาต้นไม้ เช่น การให้ปุ๋ย พรวนดิน ถากถางวัชพืชที่โคนต้นไม้เพื่อถวายเป็นราชสักการะแด่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และร่วมกันบำรุงรักษาต้นไม้ตามสถานที่ต่าง ๆ ให้เจริญเติบโตเป็นประโยชน์แก่ทุกคนในชาติต่อไป
>>>ติดตามสาระดีๆเกี่ยวกับการทำงานและไลฟ์สไตล์ได้ที่นี่<<< 


★ สมัครสมาชิกกับ JobThai.com ฝากประวัติ ส่งใบสมัครได้ง่าย สะดวก รวดเร็วผ่านปุ่ม "Apply Now" (ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย)  ค้นหางาน Part Time / Freelance / ฝึกงาน และ ในสายงาน 130 อาชีพ www.jobthai.com/Hn7Der
★ ค้นหางานอื่น ๆ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศกว่า 80,000 อัตรา ได้ที่  www.jobthai.com/hkYmhQ
อ่านบทความทั้งหมดในบล็อกของเราได้ที่นี่ 
 loading...


โดย JobThai .com ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 12 ต.ค. 60 14:41 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,817 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,817 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง