คลิกลากที่รูปเพื่อย้ายตำแหน่ง
จาจ้า
lunla
จำนวนผู้ติดตาม 51 คน

เข้าประมง กับวิทย์ทางทะเล จบไปทำไรได้บ้างค่ะ [ No. 5265 ]

คือแบบว่า

 อบากเรียนประมง กับวิทย์ทางทะเล

แต่จบมาไม่รู้ว่าจะไปทำงานอะไร

มีที่ไหนเขารับบ้างค่ะ

ใครรู้บอกหน่อยนะค่ะmomo ( อ่าน 29176 | ตอบ 15 ) ( 2008-06-24 19:57:10 ) แจ้งลบ

ความคิดเห็นที่ 15

อยากเรียนวิทยาศาตร์ประมง     สอบสัมภาษณ์ยากรึป่าวค๊ะ ?

ปอม ( 2010-10-12 08:51:36 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 14

ดีจ๊ะ

       พี่เป็นศิษย์เก่าคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จ๊ะ จริงๆ แล้วเรียนประมงมีงานทำเยอะแยะคับ ถ้าไม่เลือกงานก็ไม่ตกงาน ทะเลไทยออกกว้างใหญ่ไพศาล  แต่คนที่จะเข้ามาเรียนต้องมีใจรักจริงๆ ไม่กัวดำ กลัวทะเลก็เป็นพอ พื้นฐานทางวิทย์ แน่นๆ หน่อย ไปได้รุ่งละ น้องเฮ้ย

                                             ปล. รุ่นพี่คณะประมง กะเสด (ตอนนี้ทำงานเป็นนักวิชาการประมงจ้า)

chird ( 2010-09-22 19:25:36 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 13
อยากทำเกี่ยวกับประมงทางทะเล แต่ไม่รู้จะเรียนอะ
ออย ( 2010-06-30 13:53:34 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 12

ความคิดผม เหมือน คห. ที่6 เลยครับคือที่บ้านมีธุรกิจคือขายพวกปลาสวยงาม

ถ้าผมจะเน้นไปต่อยอดทางธุรกิจต้องเรียน ภาคไหนหรอครับ จัดการ เพาะเลี้ยง หรือว่าอะไรรบกวนใครรู้ช่วยตอบทีนะครับ

ปีนี้ แอนทรานซ์ ( 2010-06-25 23:40:45 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 11
แล้วเทคโนโลยีการจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจะเหมือนกับคณะประมงป่ะค่ะ
nuch ( 2010-03-07 20:11:30 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 10
ได้วาริชศาสตร์แล้วแต่ไม่รู้จะเรียนดีหรือเปล่า  ถ้าเรียนแล้วจบออกมาทำงานที่  สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำได้ไหม  แล้วต้องทำยังไง  ต้องเก่งอะไรบ้าง
น้องใหม่ 53* ( 2009-10-31 16:35:32 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 9

กำลังเลือกตัดสินใจเรียนอยู่ค่ะ อยากเข้าประมง ม.เกษตรเหมือนกัน

การแบ่งสาขาย่อยจะเหมือนจุฬามั้ยคะ?

 ช่วยตัดสินใจได้มากเลย ขอบคุณค่ะ ^^

ปลา ( 2009-10-17 21:55:26 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 8
อยากเข้าเรียนการจัดการทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง แต่ไม่รู้ว่าจบมาจะได้ทำงานอะไรถ้ารู้ช่วยอบทีน่ะค่ะ  ขอบคุณมากๆค่ะ
ออยล์ ( 2009-09-30 08:17:47 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 7

อยากเข้าคณะประมงในปี 53 นี้แต่ไม่มั่นใจและก้อไม่กล้าด้วยซี ทำไงดีเรียนไม่ค่อยเก่งอ่ะ แต่ว่าอยากเข้าคณะนี้ม๊ากมากมากเลยคะ

ปอย ( 2009-09-01 15:41:33 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 6
ผมเองก็เรียนจบ ประมง จบประมง ก็เข้าไปทำงานในสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์ในแต่ละจังหวัด  หรือหน่วยงานของเอกชนก็ได้ แต่ผมทำธุรกิจส่วนตัวเกี่ยวกับปลาสวยงามอยู่ครับ
Oat fisheries ( 2009-04-29 12:51:25 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 5

อัตราการจ้างงานดีไหมครับ ?

เมื่อจบแล้วมีงานทำแน่นอนใช่ไหมครับ?

big ( 2009-03-03 18:39:11 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 4

จบประมงทำงานเป็นทหารเรือได้หรือเปล่า

แล้วต้องทำอย่างไร  จึงจะเทหารเรือได้

ta ( 2009-01-27 13:05:35 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 3
อยากรู้ว่าเรียนคณะเทคโนโลยีการเกษตร สาขาพัฒนาการเกษตรจบแล้วทำงานอะไร
aew ( 2008-10-31 20:45:17 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 2

พี่มาจาก ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเลที่จุฬา นะครับ

บอกก่อนเลยว่า เรียนวิทยาศาสตร์ทางทะเล หรือ marine science

เมื่อจบออกไปเเล้วสามารถที่จะไปทำงานในส่วนของหน่วยงานราชการ ได้เช่น กรมประมง กรมทรัพยากรธรรมชาติเเละสิ่งเวดล้อม หน่วยงานเอกชนเช่น บริษัท ซีพี หรือ บริษัทสิ่งเเวดล้อมที่เกี่ยวกับทะเล กรมอุตุนิยมวิทยา  กรมอุทกศาสตร์ทหราเรือ การเพาะเลี้ยง เป็นต้น

 โดยที่จุฬา นะคับ  จะเเบ่ง เป็น 2 สาขาย่อยอีก ได้เเก่

1. สาขา Bio (ชีววิทยาประมง) จะเรียนเน้นเกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตในทะเล  ระบบนิเวศต่างๆ ในทะเล  เช่่น ระบบนิเวศป่าชายเลน  ระบบนิเวศหาดหิน หาดทราย ระบบนิเวศปะการัง ระบบนิเวศหญ้าทะเล  รวมถึงศึกษาเกี่ยวกับปรากฏการณ์ทางทะเลต่างๆ 

2. สาขา Ocean (สมุทรศาสตร์ฟิสิกส์เเละเคมี) จะเน้นเกี่ยวกับปัจจัยทางกายภาพที่มีผลต่อทะเล  เช่น การศึกษาการไหลเวียนของกระเเสน้ำ  น้ำขึ้น น้ำลง  remote sensing ปรากฏการณ์ แอลนิโน่ ลานิน่า การกัดเซาะชายฝั่งเป็นต้น

 สำหรับรูปเเบบการเรียนของ marine science ที่ จุฬา  ถือว่าสนุกมาก

เพราะจะได้เรียนรู้เเละศึกษาในทะเลจริงๆ  มีการเรียนนอกสถานที่ทั้งอ่าวไทยเเละอันดามัน  มีการดำน้ำดูปะการัง  ศึกษาป่าชายเลน  วิเคราะห์คุณภาพน้ำ มีการออกภาคสนามเก็บตัวอย่างสิ่งมีชิวิตมาศึกษา

 ถ้าหากเกิด น้องคนไหนมีความสนใจเกี่ยวกับสาขา marine science ก็สามารถเข้าไปใน www.marine.sc.chula.ac.th

 ตั้งใจเรียนกันนะครับน้องๆๆๆๆ บายยยยย

 

Phaii ( 2008-10-30 01:11:13 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 1

คณะประมงช้เวลาในการเรียน 4 ปี โดยแบ่งออกเป็นสาขาต่างๆ ดังนี้

สัญลักษณ์แสดงหัวข้อย่อย การจัดการประมง ศึกษาเกี่ยวกับการจัดการทรัพยากรประมง ฟาร์มสัตว์น้ำ ธุรกิจการประมง และการพัฒนาชุมชนประมงพื้นบ้าน กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการประมง องค์การที่ทำหน้าในการจัดการพัฒนาการประมง นโยบายและแผนพัฒนาการประมง
สัญลักษณ์แสดงหัวข้อย่อย ชีววิทยาประมง ศึกษาเกี่ยวกับแหล่งน้ำ ทรัพยากรสิ่งมีชีวิตในน้ำ ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์น้ำ บทบาทและความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตในน้ำกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านการจัดการทรัพยากร การแก้ไขปัญหาการประมง สิ่งแวดล้อมทางน้ำ รวมไปถึงการพัฒนาการ ประมงที่ยั่งยืน การศึกษาอันหลากหลายครอบคลุมความรู้พื้นฐานในสาขาการประมงอย่างทั่วถึงในทุกระบบนิเวศของแหล่งน้ำ
สัญลักษณ์แสดงหัวข้อย่อย เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ การผลิตอาหารสัตว์น้ำ การจัดการคุณภาพน้ำและดินในบ่อเลี้ยงสัตว์ การจัดการสุขภาพสัตว์น้ำ พันธุศาสตร์สัตว์น้ำและการปรับปรุงพันธุ์ และวิศกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ
สัญลักษณ์แสดงหัวข้อย่อย ผลิตภัณฑ์ประมง ศึกษาเกี่ยวกับเทคโลยีการเก็บรักษาและแปรรูปสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากแหล่งน้ำ การใช้ประโยชน์จากสิ่งมีชีวิตในน้ำ การใช้ประโยชน์จากของเสียและผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ การควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ และวิศวกรรมการเก็บรักษาและแปรรูปสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากแหล่งน้ำ
สัญลักษณ์แสดงหัวข้อย่อย วิทยาศาสตร์ทางทะเล ศึกษาเกี่ยวกับความหลากหลายของชีวภาพทางทะเล นิเวศวิทยาทางทะเลและความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งมีชีวิตในทะเลกับปัจจัยสิ่งแวดล้อมทั้งทางเคมี ฟิสิกส์ และสิ่งมีชีวิตด้วยกัน สมุทรศาสตร์เคมี ชีวและฟิสิกส์ มลภาวะในทะเล การประเมินสภาพแวดล้อมทางทะเลและมหาสมุทร เทคโนโลยีชีวภาพทางทะเล การใช้ประโยชน์ทรัพยากรในทะเลอย่างยั่งยืนและด้วยความรับผิดชอบ

คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา

ควรมีพื้นฐานความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ค่อนข้างดีโดยเฉพาะวิชาชีววิทยาทางทะเล นิเวศวิทยาทางทะเลและความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งมีชีวิตในทะเลกับปัจจัยสิ่งแวดล้อมทั้งทางเคมี ฟิสิกส์ มลภาวะในทะเล การประเมินสภาพแวดล้อมทางทะเลและมหาสมุทร เทคโนโลยีชีวภาพทางทะเล การใช้ประโยชน์ทรัพยากรในทะเลอย่างยั่งยืนและด้วยความรับผิดชอบ
คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา ควรมีพื้นฐานความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ค่อนข้างดีโดยเฉพาะวิชาชีววิทยา

แนวทางในการประกอบอาชีพ

ผู้สำเร็จการศึกษาสามารถรับราชการ ในหน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ
และงานในภาคเอกชน เช่น กรมประมง บริษัทที่ปรึกษาสิ่งแวดล้อม
บริษัทจำหน่ายเครื่องมือและอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ บริษัทร่วมทุนทำประมงระหว่างประเทศ บริษัทเพาะเลี้ยงปลาสวยงาม หรือประกอบอาชีพส่วนตัว
เป็นต้น

คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดรับ

คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิทยาศาสตร์ทางทะเล ที่จุฬาฯ และ ม.บูรพา เป็นคณะเทคโนโลยีทางทะเล ของมหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี  รวมถึง ราชมงคล ตรัง ก็มี

ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพ เน้นชีววิทยาทางทะเล และสมุทรศาสตร์เคมีและสมุทรศาสตร์สกายะ www.marine.sc.chula.ac.th
- ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง จังหวัดตรัง เน้น ชีววิทยาทางทะเลและสมุทรศาสตร์ www.trang.rmutsv.ac.th
ทั้งสองสถาบันให้วุฒิการศึกษา วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์ทางทะเล) B.Sc. (Marine Science) เหมือนกัน ส่วนอีกที่หนึ่งคือ
- ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพ เน้น ชีววิทยาทางทะเลและสมุทรศาสตร์ ได้วุฒิ วท.บ. (ประมง) B.Sc. (Fisheries) (เท่าที่ทราบมาว่าเพิ่งเปลี่ยนเป็นวุฒิ วท.บ.ประมง ทุกภาควิชาในคณะประมงสำหรับปริญญาตรี ไม่แน่ใจนะครับ) http://msci.fish.ku.ac.th/


นอกจากนี้ ยังมีสถาบันการศึกษาอื่นๆ ที่มีการเรียนการสอนเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ทางทะเลเหมือนกัน แต่วุฒิที่ได้จะไม่ใช่วิทยาศาสตร์ทางทะเล ดังนี้
- ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา บางแสน เน้น ชีววิทยาทางน้ำ ได้วุฒิ วท.บ. (วาริชศาสตร์) B.Sc. (Aquatic Science) http://www.sci.buu.ac.th/

- คณะเทคโนโลยีทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี เน้น นิเวศวิทยาทางทะเลและเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้วุฒิ วท.บ. (เทคโนโลยีทางทะเล) B.Sc. (Marine Technology)http://www.janburi.buu.ac.th/~marine/
- ภาควิชาวาริชศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ เน้น ชีววิทยาทางน้ำ และเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้วุฒิ วท.บ. (วาริชศาสตร์) B.Sc. (Aquatic Science)
- คณะเทคโนโลยีทางการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชียงใหม่ เน้น ชีววิทยาทางน้ำ และเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้วุฒิ วท.บ. (เทคโนโลยีการประมง) B.Sc. (Fisheries Technology) http://www.fishtech.mju.ac.th/และจริงๆ แล้วก็ยังมีอีกหลายสถาบันที่ไม่ได้กล่าวถึงในที่นี้ ที่มีการสอนเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ทางทะเลรวมอยู่ด้วย แต่ไม่เน้นหนัก ส่วนใหญ่จะเป็น ภาควิชาที่สอนเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ สิ่งแวดล้อม และประมง ครับ ถ้าสนใจ ก็ลองเข้าไปเวปไซด์ของแต่ละมหาวิทยาลัยดูข้อมูลเพื่อการตัดสินใจครับ

สำหรับการเรียนทางด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเล น้องต้องมีพื้นฐานวิชาวิทยาศาสตร์เป็นอย่างดี
เพราะการเรียนจะเน้นหนัก ชีววิทยาทางทะเล นิเวศวิทยาทางทะเล สมุทรศาสตร์เคมี คุณภาพน้ำ สมุทรศาสตร์ฟิสิกส์ ธรณีวิทยา และสิ่งแวดล้อมทางทะเล จำเป็นต้องมีพื้นฐาน ชีววิทยา เคมี และฟิสิกส์ ที่ดีนะครับ เพราะยังไงซะก็ต้องเจอกลุ่มวิชาพวกนี้อีกตลอด 4 ปี

สำหรับคำถามที่ว่า หางานทำยากไม๊ หรือทำงานอะไรได้บ้าง จะตอบให้เป็นสองประเด็น คือ งานในหน่วยงานภาครัฐ ก็มี นักวิจัยในสถาบันวิจัยต่างๆ ของภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับทางน้ำ กรมประมง กรมทรัยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมควบคุมมลพิษ สถาบันวิจัยทรัพยากรทางน้ำ อาจารย์มหาวิทยาลัย หรือ นักวิทยาศาสตร์ในสถาบันการศึกษาต่างๆ ประมาณนี้แหละ สำหรับหน่วยงานเอกชน ก็จะมี พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำต่างๆ บริษัทที่เกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ นักวิเคราะห์เคมีของบริษัทคอนเซาท์สิ่งแวดล้อมทางน้ำ บริษัทนำเที่ยวทางทะเล บริษัทสอนดำน้ำ หรือฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเอกชน ธุรกิจส่วนตัว เป็นต้น

สำหรับการศึกษาต่อระดับสูง ก็สามารถศึกษาระดับปริญญาโทและเอกในสาขาวิทยาศาสตร์ทางทะเล ได้ทั้ง ที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (โทและเอก) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (โท) หรือมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่เปิดสอนวิชาเกี่ยวกับทางน้ำ เช่น มหาวิทยาลัยสงลานครินทร์ (โทและเอก) มหาวิทยาบูรพา (โทและเอก)

คงเพียงพอสำหรับเป็นข้อมูลการตัดสินใจนะครับ ขอให้โชคดีสำหรับการเอ็นทรานซ์ครับ น้องๆ
ยินดีต้อนรับ มารีนซายน์รุ่นใหม่ครับ
ขอบคุณข้อมูลจาก วิชาการดอทคอม

อ.น้อง ( 2008-10-28 17:09:58 ) แจ้งลบ
 

เสนอความคิดเห็น
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 200 KB)
*กรุณา Login ก่อนโพส