"ซานติก้าผับ"ยกโลง-กางเขน มาแต่งในร้าน..ศพเกลื่อน

ลบ แก้ไข

กลายเป็น"สุสาน" มูลค่า 40 ล้านบาทจริง เมื่อ"ซานติก้าผับ"แหล่งบันเทิงรับไฮโซหรู บนถนนเอกมัย ยก"โลง"มาตกแต่งภายในเมื่อเกิดเหตุสยอง ที่ไม่มีคาดคิดว่า "ซานติก้าผับ" เหตุมีคนประมาท แต่ส่งผลอย่างมากถึงกับผลาญชีวิตผู้คนถึง 59 ศพรับปีฉลู ให้เดือดเป็นไฟ แค่เลยเที่ยงคืน เข้าสู่วันที่ 1 มกราคม 2552

โลงศพแบบตะวันตกวางอยู่ในผับซานติก้า

...................................................................

คลิกอ่าน สยองรับปีใหม่ ผับนรก!"ซานติก้า" ไฟไหม้

นายดวิษ ธีราวิทยางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท White & Brothers (2003) จำกัด ผู้ประกอบการสถานบันเทิง SANTIKA Pub & Restaurant เอกมัย เคยให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2550 ไว้ว่า...


"ซานติก้าผับ" ทุ่มงบกว่า 40 ล้านเปลี่ยนโฉมใหม่ ก้าวเป็นผู้นำธุรกิจบันเทิงปีที่ 4 เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2550 บริษัท White & Brothers (2003) จำกัด ผู้ประกอบการสถานบันเทิง SANTIKA Pub & Restaurant เอกมัยแถลงข่าวเปิดตัวภาพลักษณ์ใหม่และแนวทางการตลาดในปี 2550 ของ SANTIKA หวังครองแชมป์สถานบันเทิงอันดับหนึ่งย่านเอกมัย-ทองหล่ออีกสมัย เตรียมทุ่มงบกิจกรรมกว่า 20 ล้าน ดึงตัวศิลปินชื่อดังกระชากความมันส์ให้สาวกซานติก้าอีกเพียบ คาดยอดจำหน่ายปี 50 เพิ่มไม่ต่ำกว่า 25%

นายดวิษ ธีราวิทยางกูร เปิดเผยว่า SANTIKA ก่อตั้งขึ้นในปี 2547 ในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว สภาพสังคมเงียบเหงา โดยการรวมตัวของกลุ่มคนที่มีใจรักในความบันเทิงและเสียงเพลง ซึ่งใช้ชื่อว่า SANTIKA มาจากภาษาสเปน ที่แปลว่า ธรรมชาติที่สวยงาม (Beautiful in Nature) ด้วยความมุ่งหวังที่จะสร้างสีสัน ความสุข และความบันเทิงที่แปลกใหม่ให้กับคนกรุงเทพ

ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา SANTIKA ได้รับผลตอบรับที่ดี ทุกปีมียอดขายเพิ่มขึ้นปีละ 25% และมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการโดยเฉลี่ยถึง 700 คนต่อวัน ถึงแม้ว่ายอดขายและการเติบโตของร้านจะอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ แต่การที่จะคงความเป็นผู้นำด้านธุรกิจบันเทิงไว้ได้นั้น ต้องกล้าที่จะเปลี่ยน โดยธรรมชาติของมนุษย์แล้ว การสัมผัสหรือเคยชินกับสิ่งใดนานๆ มักจะเกิดความเบื่อหน่าย ดังนั้นในปีที่ 4 นี้ SANTIKA จึงตัดสินใจเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์และรูปโฉมภายนอกและภายในใหม่ทั้งหมด ด้วยงบประมาณกว่า 40 ล้านบาท โดยมุ่งหวังให้ SANTIKA ยังเป็นความแปลกใหม่ที่น่าค้นหาอยู่ต่อไป

“หลายคนอาจมองว่าการทุ่บงบประมาณมหาศาลในช่วงที่เศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน เป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มค่า แต่ SANTIKA เรามองว่า ในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ ต้นทุนในการก่อสร้างต่ำลง ไม่ว่าจะเป็น ค่าแรง และค่าวัสดุก่อสร้าง ทำให้เราได้ของดี นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า นอกจากนี้ผู้บริโภคเกิดความเครียด ความกดดัน ทำให้เราเล็งเห็นโอกาสที่จะสร้างความบันเทิงในรูปแบบใหม่ๆได้อีกด้วย

กับภาพลักษณ์ใหม่เช่นนี้ SANTIKA ได้วางกลุ่มเป้าหมายได้ที่ระดับ B+ ถึง A ช่วงอายุระหว่าง 20 – 35 ปี แต่เราไม่ได้มุ่งเน้นที่ตัวเงินเป็นตัวชี้วัดระดับของลูกค้า แต่เราเน้นที่รสนิยม (Taste) และรูปแแบในการดำเนินชีวิต (lifestyle) ที่เลือกแต่สิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง เป็นสำคัญ” คุณดวิษกล่าว

สำหรับคู่แข่งโดยตรงของ SANTIKA คงไม่มี ด้วยเหตุที่ SANTIKA มีข้อได้เปรียบหลายปัจจัย อาทิ ที่จอดรถและพื้นที่ใช้สอยภายในร้านขนาดใหญ่, Bar และ Restaurant ที่มีคุณภาพ รวมถึงความบันเทิงและการแสดงดนตรีสด (Live Stage) ที่นับว่าดีที่สุดในย่านเอกมัย-ทองหล่อ โดยที่ความใหญ่ของเราก็ไม่ทิ้งความอบอุ่นและคุณภาพของบริการ

ในปี 2550 ซานติก้า ตั้งเป้าหมายทางการตลาด โดยเน้นที่ การสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสำคัญ ด้วยการทำ CRM (Customer Relationship Management) วางนโยบายทางการตลาดไว้ที่ 4 ประการ คือ


1.Best Environment – สภาพแวดล้อมที่ดีเลิศ ช่วยให้คุณผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงานได้ด้วยการตกแต่งภายในและภายนแกที่สวยงาม


2.Best Service – การบริการที่เป็นเลิศ ทั้งในเรื่องของพนักงานที่ได้รับการอบรมมาเป็นอย่างดี และคุณภาพของบริการที่ดีเยี่ยม


3.Best Entertainment – ความบันเทิงหลากหลายรูปแบบที่ครบวงจร และเตรียมพร้อมรอให้คุณได้มาสัมผัส โดยเฉพาะในรูปแบบของ Live Entertainment


4.Best Social – สังคมที่ดีเลิศ ด้วยคุณภาพของลูกค้าที่เราคัดสรรมาเป็นอย่างดี


คุณดวิษ กล่าวว่า ซานติก้ายังคงวางราคาสินค้าและบริการต่างๆสูงเช่นเดิม เนื่องจากซานติก้าวาง Positioning ของตนเองไว้สูงกว่า Pub ในย่านเอกมัย – ทองหล่อ แต่ราคาที่สูงนั้นก็หมายถึงคุณภาพของสินค้าและบริการที่สูงตามไปด้วย เพื่อความคุ้มค่าสูงสุดที่ลูกค้าจะได้รับกลับคืนไป”

คอนเซ็ปต์และรูปแบบของ NEW SANTIKA

ผู้ออกแบบรูปโฉมใหม่ของซานติก้า เปิดเผยถึงแนวคิดและรูปแบบของ NEW SANTIKA ว่า หากพิจารณาจกหลายๆร้านในตอนนี้ จะดูเป็นแนว Modern ทั้งหมด แต่คอนเซ็ปต์ของ SANTIKA คือการผสมผสานความเก่าและความใหม่เข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้ความรู้สึกของอารมณ์ในทุกมุมมอง โดยดีไซน์ออกมาในรูปแบบของโบสถ์เก่า ที่มีเสน่ห์ของความเก่า แฝงด้วยความน่าเกรงขาม และผสมผสานความใหม่ด้วย เพื่อให้เกิด contrast

(มติชนออนไลน์)

..........................................

โลงศพ - ไม้กางเขน สิ่งที่ไม่ควรลบหลู่

ศกนาฏกรรมต้อนรับปีฉลู มิได้เป็นปีวัวธรรมดา หรือวัวพันธุ์เนื้อพันธุ์นมแต่อย่างใด กลับกลายเป็น “วัวกระทิงเปลี่ยว” ที่พรานไพรมักหลีกเลี่ยงไม่อยากเผชิญหน้าด้วยโดยตรง

เหตุการณ์เพลิงไหม้“ซานติก้าผับ”บนถนนเอกมัย จนทำให้มีผู้เสียชีวิต ณ ขณะนี้รวม 59 ศพนั้น แม้จะยังไม่ชัดเจนว่า มีสาเหตุเกิดมาจากอะไร ทั้งไฟเย็นของบรรดาเหยี่ยวราตรี ที่จุดเพื่อเฉลิมฉลองเคานต์ดาวน์ต้อนรับปีใหม่ หรือเอฟเฟคที่ทางผับจัดเตรียมไว้เพื่อความอลังการอันยิ่งใหญ่เป็นการสมนาคุณลูกค้า ซึ่งก็ได้กลายเป็นโศกนาฏกรรมที่ไม่มีใครยากจะให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะในเมืองไทย

มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า ซานติก้าผับนั้นถูกตกแต่งและออกแบบให้ต่างไปจากผับอื่นๆ ในย่านเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวอาคารที่ตั้งของผับนั้น โครงสร้างถูกออกแบบให้ละม้ายโบสถ์เก่าแก่ของคริสต์ศาสนา ซ้ำภายในยังมี“กางเขน” อันเป็นสัญลักษณ์ของพระเยซู ตั้งประดับตระหง่านติดฝาผนัง และตกแต่งด้วยแสงไฟให้สวยงามและน่าเกรงขามยิ่งนัก

ที่สำคัญ ด้านล่างเยื้องที่ตั้งไม้กางเขนนั้น ซานติก้าผับ นำ“หีบศพ” หรือ “โลงศพ” มาตั้งไว้ จะด้วยเหตุผลกลใดไม่ทราบเจตนารมณ์ของผับ แต่อดีตนักดนตรีที่เคยเล่นในผับแห่งนี้บอกกับเราว่า เดิมที ทั้ง “ไม้กางเขน” และ “โลงศพ” นั้นไม่ได้เคยนำมาติดตั้งประดับในผับ แต่อาจจะเป็นไปได้ว่า เมื่อช่วง 31 ตุลาคมที่ผ่านมา อันเป็นเทศกาลฮัลโลวีน ทางผู้บริหารจึงคิดนำทั้ง 2 สิ่งมาตกแต่งภายในผับเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ แต่ข้อมูลดังกล่าวก็ยังไม่เป็นที่ยืนยันว่าทั้ง 2 สิ่งถูกนำมาติดตั้งไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่

จะอย่างไรก็ตาม หลายคนอาจมองว่า “ไม้กางเขน” อันศักดิ์สิทธิ์ ไม่ควรที่จะถูกนำไปติดตั้งในสถานที่อโคจรแห่งนี้เพียงเพื่อประดับตกแต่งให้สวยงาม แต่หากด้วยเจตนาอื่นที่เป็นไปในทางที่ดีนั้น คงไม่เป็นไร

นอกจากนี้ ยังมีการนำ “โลงศพ” ไปติดตั้งประดับ ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันอยู่ทั่วไปแล้วว่า “โลงศพ” นั้น ควรจะตั้งอยู่ในที่อันควรตั้ง เพราะศาสนิกชนทุกศาสนาย่อมรู้อยู่แล้วว่า การติดตั้งโลงศพในที่อันไม่สมควรติดตั้งนั้นเป็นมงคลหรือไม่

เรื่องเหล่านี้มิได้นำมาเสนอเพื่อให้ทุกคนเชื่องมงาย แต่โศกนาฏกรรม และความหายนะจะไม่เกิดขึ้น มิใช่เพียงแค่ไม่ควรนำสิ่งนั้นสิ่งนี้ไปติดตั้ง เพียงแต่อยู่ที่ “ความไม่ประมาท” และ “การป้องกัน” ต่างหาก (ผู้จัดการออนไลน์)

 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 1 ม.ค. 52 13:04 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 132,158 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 132,158 ครั้ง ตอบ 31 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย ด.ญ ณัฐกานต์
IP : 117.47.9.***
ก็อยากอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้เเก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ไฟไหม้ซานติก้าผับด้วยค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย natssuwa
IP : 117.47.74.***
เสียใจมากคะ
ลบ แจ้งลบ
โดย ยาร
IP : 117.47.109.***

เสียจัย

มากเลย

คร๊าปปปปปป

ลบ แจ้งลบ
โดย ซาตาน
IP : 124.120.108.***
เวรกรรมมันมีจริง ที่เหลือก็ชะตาเดียวกัน ไม่นาน
ลบ แจ้งลบ
โดย sroyjung
IP : 202.29.69.***

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะค่ะ ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น

ขอให้ทุกดวงวิญญาณไปสู่สุขคคิ อโหสิกรรมให้ผู้ทำด้วยนะค่ะ เพราะยังหาสาเหตุยังไม่ได้เลย

ลบ แจ้งลบ
โดย เด็กเปี่ยม
IP : 117.47.193.***
เสียจัยด้วยนะค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย รัฐพร วิบูลย์ศักดิ์สกุล
IP : 124.120.107.***

ขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะ ขอให้ดวงวิญญาณทุกท่านไปสู่สุคติด้วยเถิด

ลบ แจ้งลบ
โดย LA
IP : 202.29.22.***
น่าสงสารจังไม่น่าเกิดขึ้นเลย......แต่สงสัยจังว่าโรงศพนำมาตั้งไว้ทำไม
ลบ แจ้งลบ
โดย [benz]
IP : 114.128.12.***

เสียใจมากมายเลยค่ะ

เมื่อก่อนก็เคยไปอยู่ครั้งหนึ่ง

แต่มีความรู้สึกแปลก ๆ ยังไงไม่รู้

ก็เลยไม่ได้ไปอีก ทั้ง ๆ ที่เป็นคนชอบเที่ยวอยู่แล้ว

ฝากเพื่อนๆ  ระวังตัวด้วยนะค่ะ

ชีวิตเราสั้นนัก ทำดีเยอะๆ ค่ะ

ถึงเวลา......จะได้ไม่เสียดายในสิ่งที่ยังไม่ได้ทำ

สุดท้ายนี้ ขอดวงวิญญาณทุกท่านที่เสียชีวิตจงไปสู่สุขคติด้วยเทอญ

ลบ แจ้งลบ
โดย แมงปอ
IP : 119.42.71.***

ไม่อยากให้เกิดขึ้นค่ะ น่าสงสาร

ลบ แจ้งลบ
โดย ...
IP : 58.9.41.***

ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิต

 ขอให้ผู้เสียชีวิตไปสู่สุขตินะคะ

ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บก็ขอให้หายเร็ว ๆ

เสียใจด้วยจริง ๆ มันไม่น่าเกิดขึ้นเลย

ถึงเราไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องนี้

แต่เราก็รู้สึกแย่ แล้วก็ใจหาย เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขอให้ทุกคนสู้ ๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้

 

 

ลบ แจ้งลบ
โดย ood
IP : 125.27.1.***

เหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นแล้วที่ Night club ใน Rhode Island เมื่อกุมภาพันธ์ 20 2003 เสียชีวิต 96 คน ซึ่งก็ไม่มีระบบฉีดน้ำอัตโนมัติ(sprinkle)เหมือนกันกับที่ซานติก้า, ในสถานบริการใหญ่ๆ ถ้าไม่มีระบบฉีดน้ำอัตโนมัติก็อย่าไปใช้บริการเด็ดขาด เพราะเมื่อเกิดเพลิงไหม้คุณมีเวลาหนีเพียงไม่เกิน 2 นาทีเพื่อที่จะมีชีวิตอยู่บนโลกต่อไป ลองดูคลิปเหตุการณ์ที่ฝรั่งเผาแบบจำลองทดสอบในการสืบสวนคดีตามลิ้งค์นี้

http://www.youtube.com/watch?v=z6rP2m28itU&feature=related

ลบ แจ้งลบ
โดย ood
IP : 125.27.1.***

เหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นแล้วที่ Night club ใน Rhode Island เมื่อกุมภาพันธ์ 20 2003 เสียชีวิต 96 คน ซึ่งก็ไม่มีระบบฉีดน้ำอัตโนมัติ(sprinkle)เหมือนกันกับที่ซานติก้า, ในสถานบริการใหญ่ๆ ถ้าไม่มีระบบฉีดน้ำอัตโนมัติก็อย่าไปใช้บริการเด็ดขาด เพราะเมื่อเกิดเพลิงไหม้คุณมีเวลาหนีเพียงไม่เกิน 2 นาทีเพื่อที่จะมีชีวิตอยู่บนโลกต่อไป ลองดูคลิปเหตุการณ์ที่ฝรั่งเผาแบบจำลองทดสอบในการสืบสวนคดีตามลิ้งค์นี้

http://www.youtube.com/watch?v=z6rP2m28itU&feature=related

ลบ แจ้งลบ
โดย สม
IP : 113.53.3.***

ถึงคราวตายก็ตาย อนาถนะ บทเรียนๆๆ

เมามันกันอย่างนี้ ตายๆไปซะบ้าง แผ่นดินจะเบาขึ้น

ลบ แจ้งลบ
โดย มด
IP : 115.67.250.***
คนที่บอกว่าดีแล้วให้เป็นบทเรียนอยากรู้จังว่าถ้าเกิดกับครอบครัวตัวเองยังจะพูดแบบนี้กันอีกมั้ย
ลบ แจ้งลบ
โดย น๊อต
IP : 118.172.246.***
พี่สาวผมที่งานอยู่ที่นั้น ด้วย แต่คืนนั้น ผมกับ พี่ อยู๋ คนละที่ ผมอยู๋ ที่ทะเล ที่จันทบุรี แต่พี่สาวผมอยู๋ที่นั้น พี่ผมโทรมาบอก ผมส่างเมาเลย  ตกใจมาก  กลัว  จะเป็นไร   ผมก็   ขอ  แสดงความเสียใจกับ  ทุกคนนะคับ   จากเด็ก ซานติก้า
ลบ แจ้งลบ
โดย ชาลิสา
IP : 115.67.165.***

  เสียใจมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลยค่า ขอให้ทุกดวงวิงญาณไปสู่สุขติ ......

ลบ แจ้งลบ
โดย ภะพะ
IP : 58.9.135.***
ดี แล้ว ครับ บทเรียน อะ ครับ พวก ชอบ ไป พลับ ไป หา ความ สนุก อะ ครับ น่า จะ เป็น บท เรียน ไห้ กลับ คน ที่ เป็น รุ้น น้อง อะ
ลบ แจ้งลบ
โดย modul
IP : 124.122.215.***

ขอแสดงความเสียใจกับบิดามารดาและญาติผู้จากไป ขอให้วิญญาญของท่านผู้จากไปนี้ไปสู่สุคติ

 

ลบ แจ้งลบ
โดย ...................
IP : 117.47.145.***
เสียใจมากๆๆๆๆ  อนาคตของชาติแท้ๆ

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง