โลจิสติกส์สวนสุนันทาเดือดรับแค่1พันแห่สมัครเฉียดครึ่งหมื่น-แนะเคล็ดสอบติดต้องลุยTCASตั้งแต่รอบแรก

ลบ แก้ไข
โลจิสติกส์สวนสุนันทาเดือดรับแค่1พันแห่สมัครเฉียดครึ่งหมื่น
แนะเคล็ดสอบติด ต้องลุยสมัครระบบ TCAS ตั้งแต่รอบแรก


โลจิสติกส์สวนสุนันทาเดือ

"โลจิสติกส์สวนสุนันทา" เปิดยอดนักเรียนสมัครเข้าเรียนต่อปี 60 ทะลุจุดเดือดเฉียดครึ่งหมื่น แต่รับได้แค่ 1,040 คนเท่านั้น คณบดีเผยปี 61 ที่จะเข้าระบบใหม่ TCAS ยังคงรับได้แค่ 1,040 คนเท่าเดิม แนะน้องม.ปลายที่สนใจต้องรีบสมัครและยืนยันสิทธิ์ในรอบแรก ๆ เพราะอัตราการแข่งขันสูง ยันตลาดแรงงานตอบรับจากหลักสูตรที่เน้นฝึกปฏิบัติงานจริงพร้อมมีเจ้าของกิจการมาร่วมสอน จบมาจึงมีงานรองรับทันที

ผู้ช่วยศาสตราจารย์คมสัน โสมณวัตร คณบดีวิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เปิดเผยถึงการรับสมัครนักเรียนเพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีของวิทยาลัยฯว่า ในปีการศึกษา 2560 นี้ วิทยาลัยฯมีที่นั่งจำนวนทั้งสิ้น 1,040 คน จนถึงขณะนี้ซึ่งมีการประกาศผลแอดมิชชั่นส์ไปแล้วนั้นถือว่าเรารับนักศึกษาได้ตามเป้าหมาย โดยในภาพรวมทุกรอบมีนักเรียนมาสมัครกว่า 4,500 คน ถือว่าเป็นอัตราการแข่งขันที่สูงมาก

“ถ้าถามว่าทำไมมีนักเรียนให้ความสนใจมาสมัครที่นี่เยอะ ต้องบอกว่า ในยุคนี้ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ หาได้ง่าย โดยเฉพาะข้อมูลด้านการเรียนต่อ ที่ไหนดีหรือด้อยอย่างไรก็ตรวจสอบไม่ยาก สำหรับสาขาด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชนที่กลายมาเป็นเป้าหมายของน้อง ๆ ม.ปลายทั่วประเทศนั้น เป็นเพราะบุคลากรด้านนี้ยังขาดแคลน พอจบออกมาจึงมีงานทำรวมทั้งได้ค่าตอบแทนสูงเป็นที่น่าพอใจ เพราะฉะนั้นสาขาโลจิสติกส์ฯในทุกสถาบันจึงได้รับความสนใจจากผู้เรียนมากขึ้นทุกปี ส่วนของเราที่มีอัตราการแข่งขันสูงนั้น เหตุเพราะว่าเรามีความพร้อมทุกด้าน ทั้งอาคารสถานที่ อุปกรณ์การเรียนการสอน สื่อการสอน มีคณาจารย์ที่มีคุณวุฒิตรงตามสาขามากที่สุด ทำให้เป็นที่พึงพอใจของทุกฝ่าย”

อีกสาเหตุสำคัญที่วิทยาลัยฯกลายเป็นสถาบันยอดฮิตของนักเรียนรวมทั้งผู้ประกอบการที่ต่างจับจ้องมองหาบัณฑิตจากที่นี่ไปร่วมงานด้วยนั้น คณบดีคมสัน กล่าวว่า นอกจากปัจจัยหลัก ๆ ที่ได้กล่าวแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ “วิธีการจัดการ” วิทยาลัยฯมีวิชั่นว่าต้อง “ผลิตนักปฏิบัติมืออาชีพ” เราจึงมุ่งเน้นทักษะการทำงานจริง เรียนจบออกไปทำงานได้เลย ไม่ต้องเป็นภาระของสถานประกอบการ โดยนอกจากคณาจารย์ของเราเองแล้ว ยังเชิญวิทยากรจากภายนอกที่เป็นเจ้าของกิจการหรือผู้ประกอบการโดยตรงมาสอนเองกับมือ เพราะฉะนั้นทักษะความรู้ เทคนิคต่าง ๆ ประสบการณ์ในการทำงาน จึงมีให้นักศึกษาได้เรียนรู้ครบถ้วน แต่ถ้ายังไม่ครบหรือตกหล่นเรื่องใด เราก็จะส่งอาจารย์ไปฝังตัวในสถานประกอบการณ์ ให้ทำงานจริง ๆ เรียนรู้องค์ความรู้ที่แตกต่างจากตำราแล้วนำมาสอนเด็ก สุดท้ายทุกภาคส่วนก็จะได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งสิ้น

ในปีการศึกษา 2561 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และวิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน ได้เข้าร่วมการรับนักศึกษาในระบบใหม่ TCAS (ดูรายละเอียดระบบใหม่ได้ที่นี่ https://blog.eduzones.com/rangsit/183315) ในเรื่องนี้ผศ.คมสันกล่าวว่าในรอบแรกซึ่งเป็นการยื่นแฟ้มสะสมข้อมูล หรือพอร์ตฟอลิโอนั้น วิทยาลัยฯกำหนดรับ 260 คน ในช่วงเดือนตุลาคม – ธันวาคม 2560 นี้ หากนักเรียนที่มีความสามารถ หรือได้เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ก็นำมายื่นให้คณะกรรมการพิจารณาได้ หากผ่านก็จะได้รับสิทธิ์เรียนต่อได้ทันที ส่วนในรอบที่ 2 จะเป็นการรับแบบโควตาในพื้นที่ รอบนี้จะมีการสอบข้อเขียน และยื่นผลการเรียน จะรับประมาณ 100 คน และในรอบที่ 3 เป็นรอบการรับตรงร่วมกันของทุกสถาบัน จะรับจำนวน 500 คน ต้องบอกว่ารอบนี้การแข่งขันจะสูง เพราะเปิดกว้างให้ทุกคน ทุกคุณสมบัติมาสอบได้ ดูเหมือนจำนวนรับเยอะแต่เมื่อมีคนมาสอบมาก โอกาสที่ได้ก็จะน้อยลงไป

“การรับทั้ง 3 รอบ จะมีที่นั่งประมาณ 800 กว่าคนแล้ว ที่เหลืออีกแค่ร้อยกว่าคน จึงต้องแย่งกันในรอบ 4 และ 5 ที่เหลือ คือรอบแอดมิชชั่นส์และรอบเก็บตก ซึ่งไม่แนะนำให้นักเรียนปล่อยผ่านมาถึงรอบนี้เพราะโอกาสยากขึ้นอีกหลายเท่าตัว โดยเฉพาะในรอบสุดท้ายจะรับในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2561 จะเปิดเทอมแล้วแต่ยังไม่มีที่เรียนคงเครียดกันทั้งบ้าน สู้เตรียมตัวให้ดีมาสอบในรอบแรก ๆ แล้วยืนยันสิทธิ์เลยจะผ่อนคลายสบายใจกว่ากันเยอะ”

คณบดีวิทยาลัยโลจิสติกส์ฯฝากถึงนักเรียนที่สนใจเข้าเรียนสายนี้ว่า ด้วยความที่เรามีวิสัยทัศน์ในการผลิตนักปฏิบัติมืออาชีพ จึงขอให้มั่นใจว่า เมื่อเข้ามาแล้วจะได้เรียนรู้จากเหล่าคณาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิจากองค์กร หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงเครือข่ายวิชาชีพที่เราร่วมมือด้วย หากสำรวจตัวเองแล้วว่าพร้อม มีความชอบและมั่นใจในเส้นทางนี้ก็ขอให้ก้าวเข้ามาร่วมพัฒนาทักษะทุกด้านเพื่อให้เป็นมืออาชีพอย่างแท้จริงต่อไป
 
 
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 11 ก.ค. 60 14:02 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,825 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,825 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง