ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปากรต้นแบบครูคุณภาพ

ลบ แก้ไข
ดี๊ดี! ครอบครัวศึกษาศิลปากร ต้นแบบครูคุณภาพ

ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา

ช่วงนี้แทบจะทุกสถาบันอุดมศึกษา ต่างมีกิจกรรม “เปิดบ้าน” หรือ “รับน้องใหม่” กันอย่างคึกคัก ซึ่งถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ในแวดวงอุดมศึกษาของเรา เพราะเป็น “ก้าวแรก” ที่น้อง ๆ นิสิต นักศึกษาใหม่จะได้รับการต้อนรับทั้งจากอาจารย์ รุ่นพี่ และเหล่าบุคลากรในหน่วยงานต่าง ๆ ของสถาบัน
 
รวมถึงบรรดาผู้ปกครองก็จะได้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวนี้ด้วย เพื่อรับฟังระเบียบกฎเกณฑ์ต่าง ๆ และข้อควรปฏิบัติของบรรดาบุตรหลานในการประพฤติตนที่ดี อันจะนำไปสู่ความสำเร็จในการศึกษาภายใต้รั้วสถาบันแห่งใหม่นี้...
 
คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ตั้งอยู่ที่วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่าฝั่งทับแก้ว  ก็ได้จัดกิจกรรมแรกที่น้องใหม่ศึกษาศาสตร์จะได้เจอเมื่อก้าวเข้ามาในบ้านหลังนี้ก็คือ “วันครอบครัวศึกษา”  ซึ่งถือได้ว่าเป็นวันแรกพบที่จะเปิดบ้านศึกษาศาสตร์ให้น้องใหม่ได้รู้จักกับคณะนี้มากยิ่งขึ้น
 
บรรยากาศภายในวันนี้จะอบอวลไปด้วยความเป็นครอบครัว โดยเริ่มจากครอบครัวของน้องใหม่แต่ละคนที่ต่างถิ่น ต่างที่มา แต่ได้มาพบกันเป็นวันแรกในวันนี้ ได้พบปะกับครูอาจารย์ เพื่อนใหม่ และรุ่นพี่ที่คอยให้ความดูแลช่วยเหลือ รวมทั้งรุ่นพี่ศิษย์เก่าที่ยังไม่ลืมบ้านหลังนี้ กลับมาเล่าสู่กันฟังถึงประสบการณ์การทำงานและเรื่องราวสมัยทีเรียนอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยให้น้องใหม่ได้รับรู้และค่อย ๆ ซึมซับความเป็นศิลปากรเข้าไปเรื่อย ๆ ทำให้เห็นถึงความผูกพันที่ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานเท่าไร แต่ความรักและความเป็นศิลปากรจะยังคงยึดเหนี่ยวจิตใจของทุกคนไว้ไม่เคยเปลี่ยน
              
กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่น้องใหม่จะได้พบในวันแรกต่อจากกิจกรรมครอบครัวศึกษา ในกิจกรรมนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพและความเป็นครอบครัวศึกษาศาสตร์ เพราะน้องใหม่ทุกคนจะได้มาทำกิจกรรมที่สนุกสนานร่วมกันกับเพื่อน ๆ พร้อมทั้งการแสดงและการสันทนาการจากรุ่นพี่คณะศึกษาศาสตร์ เรียกได้ว่าเป็นวันที่จะได้ร่วมกันสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความรักความสามัคคีกันในคณะ เป็นวันที่น้องใหม่จะได้มีความรู้สึกว่า ตนเองนั้นได้เป็น "เด็กศึกษา" เต็มตัวแล้ว...


ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มาเรียม นิลพันธุ์ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ เล่าให้เราฟังว่า วันนี้ถือเป็นวันดี ๆ ที่ชาวศึกษาศาสตร์ได้มารวมอยู่บ้านเดียวกันอีกครั้ง ทั้งน้องใหม่ รุ่นพี่ปัจจุบัน ศิษย์เก่า คณาจารย์ รวมทั้งผู้ปกครอง จะมาร่วมทำกิจกรรมเพื่อสร้างเสริมความสัมพันธ์อันดี

“คณะศึกษาศาสตร์ศิลปากรเมื่อย้อนอดีตจนถึงปัจจุบันก็เป็นรุ่นที่ 48 แล้ว เรารับใช้สังคมมายาวนานด้วยคุณภาพที่ได้รับการยอมรับ บัณฑิตที่จบออกไปสามารถสอบบรรจุครูผู้ช่วยได้เป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศมาตลอด จึงทำให้ทุกปีมีน้อง ๆ ม.ปลายสนใจเข้ามาเรียนต่อเป็นจำนวนมาก แต่เราก็รับได้จำนวนจำกัด เพราะฉะนั้นจึงอยากฝากไว้ว่า การเตรียมตัวในการสมัครเข้าเรียนที่นี่ นอกจากต้องเตรียมเรื่องเกรดเฉลี่ยแล้ว ยังต้องเตรียมในเรื่องของการสะสมผลงานเพื่อนำมาให้คณะกรรมการพิจารณา ถึงแม้ว่าในปีที่ผ่านมาคะแนนแอดมิชชั่นส์จะสูงลิ่ว แต่ถ้าเรามีความพร้อมก็จะมีโอกาสมาก และปีนี้คณะยังเปิดสาขาเพื่อรองรับความต้องการของน้อง ๆ อีก โดยเป็นหลักสูตร 5 ปีที่ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ เปิดการเรียนการสอนในหลักสูตรศึกษาศาสตร์บัณฑิตฟิสิกส์ และศึกษาศาสตร์บัณฑิตคณิตศาสตร์ จากเดิมที่เรามีสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย สาขาวิชาการประถมศึกษา สาขาวิชาภาษาไทย สาขาวิชาภาษาอังกฤษ สาขาวิชาสังคมศึกษาและสาขาวิชาการสอนภาษาจีน จึงถือว่าเป็นโอกาสดีของน้อง ๆ รุ่นใหม่ที่จะมีที่นั่งเรียนเพิ่มมากขึ้น และขอให้มั่นใจว่าเมื่อเข้ามาอยู่ที่นี่แล้ว เราจะอยู่กันอย่างพี่น้อง ดูแลกันแบบครอบครัวเดียวกัน เพื่อที่จะเป็นต้นแบบที่ดีในการที่จะออกไปรับใช้สังคมภายนอกด้วย”


ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา

ดร.วิชิต อิ่มอารมย์ รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและองค์กรสัมพันธ์ หนึ่งในแม่งานจัดกิจกรรมในครั้งนี้ กล่าวว่า นับเป็นโชคดีของน้อง ๆ และผู้ปกครองทุกคนที่ได้เข้ามาอยู่ในครอบครัวอันอบอุ่นและเป็นปึกแผ่น อยู่ในครอบครัวและอ้อมกอดของหม่อมหลวงปิ่น มาลากุล ซึ่งถือเป็นบิดาของครูทุกคน ที่นี่คือจุดกำเนิดของความเป็นครู เพราะฉะนั้นทุกย่างก้าวทั้งรุ่นพี่ และคณาจารย์ต่างยึดถือหลักคุณธรรม จริยธรรมที่บ่มเพาะความเป็นครูเพื่อนำมาถ่ายทอดสู่รุ่นน้องให้ก้าวเดินตามอย่างมั่นคง อันจะนำไปสู่ความเป็นครูที่มีคุณสมบัติพร้อมมากที่สุดต่อไป

ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา

ด้านผู้ปกครองที่เข้าร่วมงานวันครอบครัวศึกษาในครั้งนี้ “คุณแม่รัฐสิมา ศรันย์วิษุวัต” บอกกับเราว่า ตัดสินใจให้น้องเรียนที่นี่เพราะชอบบรรยากาศสภาพแวดล้อมที่ดีมาก ตอนแรกเล็งไว้2ทางคือด้านจิตรกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษา แต่เมื่อคุยกันแล้วก็สรุปว่าเลือกเทคโนฯ เพราะเห็นว่ามีทางเลือกด้านอาชีพที่กว้าง ทำงานได้หลายอย่าง และที่สำคัญเราให้เขาได้ตัดสินใจเลือกเดินตามทางที่ฝันไว้ว่าจะเป็นนักวาดการ์ตูน ทำสื่อให้เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้เมื่อได้เข้ามาสัมผัสที่นี่แล้ว ชอบมาก ๆ ในเรื่องของความอบอุ่น ความเป็นพี่น้อง ไม่ต้องมีเสรีภาพมากเกินไปจนไม่แคร์คนอื่น เชื่อว่าที่นี่จะบ่มเพราะลูกเราให้เป็นคนดีต่อไปได้อย่างแน่นอน

“น้องธีรภัทร” ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของคุณแม่รัฐสิมา บอกว่า ชอบการวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก และรู้ข้อมูลมาว่าถ้าเป็นด้านศิลปะต้องที่ศิลปากรจึงตั้งใจเข้ามาเรียนที่นี่ ตอนแรกสอบตรงไม่ติด ก็พยายามสอบอีกรอบจนผ่านเข้ามาได้ พอได้มาร่วมงานวันนี้แล้วรู้สึกยิ่งใหญ่และอบอุ่นมาก ๆ จนบอกกับตัวเองว่า...ที่นี่...ใช่เลย...

ด้านคุณพ่ออุทิศ บ่อจันทร์ เดินทางจากชุมพรมาร่วมงานโดยเฉพาะ บอกว่า อยากให้ลูกเข้ามาเรียนที่นี่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะลูกสาวอีกคนก็เรียนอยู่ ซึ่งเขาจะเป็นคนคอยบอกสิ่งดีๆที่เขาได้รับให้น้องและครอบครัวรับฟังตลอด ประทับใจในความรักและการดูแลของคณาจารย์และรุ่นพี่ ๆ เขามีความอบอุ่นกันมาก เราก็เบาใจไม่ต้องห่วงลูกเมื่อต้องเข้ามาอยู่ในสถาบันแห่งนี้

ส่วนน้อง “แป้ง-ทิพยนารี” ลูกสาวคนเก่งของคุณพ่ออุทิศ มาร่วมกิจกรรมวันนี้ในฐานะน้องใหม่สาขาวิชาการศึกษาตลอดชีวิต กล่าวว่าตั้งใจอยากจะมาเรียนคณะศึกษาศาสตร์มานานแล้ว ตอนแรกมาสอบตรงแต่ไม่ได้ ก็ตั้งใจยื่นแอดมิชชั่นส์เป็นรอบสุดท้ายแล้ว พอรู้ว่าติดก็ดีใจมาก ๆ ตั้งใจว่าอยากจะเป็นครูสอนเด็กในต่างจังหวัดหลังเรียนจบ ซึ่งเมื่อได้เข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศต่าง ๆ แล้วรู้สึกประทับใจและชอบที่นี่มาก เชื่อว่าจะพัฒนาให้เราเป็นคนที่มีคุณภาพและมีความพร้อมออกไปรับใช้สังคมต่อไป

ชมบรรยากาศครอบครัวศึกษา 2560 ภาพจาก 
สโมสรนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา


ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา



ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา

ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา


ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา


ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา


ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา


ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา


ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา


ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา


ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา


ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา


ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา


ดี๊ดี!ครอบครัวศึกษาศิลปา




 
 



loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 11 ส.ค. 60 16:22 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,556 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,556 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง