Unirank2018มหิดลที่1ประเทศ..สวนสุนันทา-มทร.ธัญบุรี-ม.ศรีปทุม..ครองแชมป์กลุ่ม

ลบ แก้ไข

Unirank 2018 มหิดลที่ 1 ประเทศ "สวนสุนันทา-มทร.ธัญบุรี-ม.ศรีปทุม" ครองแชมป์กลุ่ม
Unirank2018มหิดลที่1ประเ
 

เว็บไซต์จัดอันดับสถาบันการศึกษา 4Icu หรือ "Unirank" ประกาศการจัดอันดับสถาบันการศึกษาในประเทศไทย เดือนมกราคม 2018 "Unirank" Top Universities in Thailand 2018 Thai University Ranking

การจัดอันดับเว็บไซต์ ด้วยระบบ 4 International Colleges & Universities (4icu.org) ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระ มีสำนักงานอยู่ที่ ไพร์มอนท์, นิวเซาท์เวลส์, ประเทศออสเตรเลีย ดำเนินการจัดอันดับความนิยมเว็บไซต์ ของมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยต่างๆ ในประเทศและทั่วโลก (หรือเรียกว่า การวิเคราะห์ข้อมูล Web Popularity โดยไม่เกี่ยวกับเนื้อหาหรือบทความทางวิชาการทั้งนั้น) เริ่มมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2005 โดยรายงาน ผลปีละ 2 ครั้ง คือ เดือนมกราคม และเดือนกรกฎาคม เหมือนกับ Webometrics ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดอันดับความนิยมของมหาวิทยาลัย และวิทยาลัยนานาชาติ บนพื้นฐานของความนิยมในการเข้าติดตามชมเว็บไซต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จะเป็น เว็บไซต์ที่ช่วยให้นักศึกษานานาชาติได้เข้าใจเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยนานาชาติมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การที่เว็บไซต์ที่มีข้อมูลถูกต้อง ครบถ้วน และมีการ Update ข้อมูลข่าวสารที่สม่ำเสมอจะถูกนำมาใช้ในการพิจารณาจัดอันดับอีกด้วย

การจัดอันดับเว็บไซต์มหาวิทยาลัย โดยระบบ 4 International Colleges &Universities (4icu.org) ไม่มีการรายงานเกณฑ์ที่ใช้จัดอันดับ เนื่องจากเหตุผลทางลิขสิทธิ์ และป้องกันการสร้างข้อมูล เพื่อให้ผลการจัด อันดับดีขึ้น ทั้งนี้ได้อ้างอิงข้อมูลจากฐานข้อมูลอิสระที่เป็นเครื่องมือในการการสืบค้น โดยใช้ตัวกลางอิสระ เพื่อวัดประสิทธิภาพของเว็บไซต์ที่สกัดจาก 5 เครื่องมือค้นหาที่แตกต่างกัน ได้แก่ Moz Domain Authority, Alexa Global Rank, Similar Web Global Rank, Majestic Referring Domains, Majestic Trust Flow (ที่มา www.web.msu.ac.th)
.....................................................

ผลปรากฏว่า อันดับมกราคม 2018 มหาวิทยาลัยมหิดล ครองที่ 1 ของประเทศไทย อันดับ 2 เกษตรศาสตร์ และจุฬาฯ ตามมาเป็นอันดับ 3 โดยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อยู่ที่ 4 ส่วนที่ 5 เป็นของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

มหาวิทยาลัยราชภัฏ "สวนสุนันทา" ผงาดขึ้นครองอันดับ 1 โดยมี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐมและ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาเป็นที่ 2 และ 3 ส่วน มหาวิทยาลัยราชภัฏเลยและมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่เป็นที่ 4 และ 5 ตามลำดับ

มหาวิทยาลัยเอกชน "มหาวิทยาลัยศรีปทุม" ยังครองที่ 1 โดย มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญเป็นที่ 2 และม.หัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ อยู่ที่ 3 ส่วนที่4เป็นของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ด้านมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ติดที่ 5 ในกลุ่มนี้

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หรือ มทร.ธัญบุรี คว้าอันดับ 12 ของประเทศ และเป็นอันดับ 1 ของกลุ่มราชมงคล (เดิม อันดับ14 ประเทศ ดีขึ้น 2 อันดับ) โดยสถาบันอื่น ๆ มีดังนี้
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร อยู่ในอันดับที่ 20
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา อยู่ในอันดับที่28
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน อยู่ในอันดับที่ 44
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย อยู่ในอันดับที่ 50
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก อยู่ในอันดับที่ 52
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ อยู่ในอันดับที่ 59
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ อยู่ในอันดับที่ 66
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ อยู่ในอันดับที่ 80

ตารางการจัดอันดับ 30 อันดับแรก

Unirank2018มหิดลที่1ประเ
 Unirank2018มหิดลที่1ประเ


 

ที่มาhttps://www.4icu.org/th/

 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 17 ม.ค. 61 09:47 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 4,227 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 4,227 ครั้ง ตอบ 2 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย Alean Neilsen
IP : 124.122.204.***
เป็นการให้ข้อมูลที่คลุมเครือ ไม่มีเกณฑ์กำหนดชัดเจนว่าลำดับนี้วัดจากอะไร หากวัดความนิยมจริงๆแล้วม.เอกชน แค่ดูชื่อสถาบันก็รู้แล้วว่ามันยังมีสถาบันอื่นๆอีกหลายสถาบันที่ดูจะ popular มากกว่าที่พาดหัวมาเสียอีก 
ลบ แจ้งลบ
โดย Sam Winchester
IP : 202.44.70.***
จบ ม.ไหนมาอ่ะ เขาไม่สอนอ่านหนังสือหรอ 

บนพื้นฐานของความนิยมในการเข้าติดตามชมเว็บไซต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จะเป็น เว็บไซต์ที่ช่วยให้นักศึกษานานาชาติได้เข้าใจเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยนานาชาติมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การที่เว็บไซต์ที่มีข้อมูลถูกต้อง ครบถ้วน และมีการ Update ข้อมูลข่าวสารที่สม่ำเสมอ

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง