อวดโฉมรถ"ทาทา" ราคาแค่ 7 หมื่นบาท

ลบ แก้ไข

 
อวดโฉมกันอีกครั้งกับ"ทาทา นาโน ยูโรปา" รถยนต์นั่งเล็กสุดของทาทา มอเตอร์ส ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากอินเดีย สนนราคาแค่ 2,000เหรียญ หรือ70,000บาทเท่านั้น แต่รูปโฉมสวยเตะตา มาพร้อมทั้งพวงมาลัยเพาเวอร์ ABS เกียร์อัติโนมัติ แถมประหยัดน้ำมันเป็นยอด

 

มีเสียงเรียกร้องเข้ามามากสำหรับ "ทาทา นาโน ยูโรปา" รถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่นล่าสุดของทาทา มอเตอร์สที่เพิ่งเปิดตัวในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ไปเมื่อ 22 มีนาคมที่ผ่านมา  ก่อนจะเปิดจำหน่ายในยุโรปบางประเทศในอนาคต ด้วยสนนราคาแค่ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 70,000 บาทเท่านั้น(อัตราแลกเปลี่ยน 35 บาท/1ดอลลาร์สหรัฐ) ทำให้ประชาชาติธุรกิจต้องสรุปข่าวมาให้คลิ๊กอ่านกันอีกครั้ง

นายราทัน เอ็น ทาทา ประธานบริษัท ทาท ซันส์ และ ทาทา มอเตอร์ส กล่าวในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ ว่า "ทาทา นาโน จะออกสู่ตลาดอินเดียในวันที่ 23 มีนาคมนี้ และจะนำมาจัดแสดงที่โชว์รูมตัวแทนจำหน่ายของทาทาตั้งแต่สัปดาห์แรกของเดือนเมษายนเป็นต้นไป ทั้งนี้ การเปิดตัวรถต้นแบบรุ่นนาโนที่นิวเดลีและการนำรถรุ่นดังกล่าวมาแสดงที่งานเจนีวามอเตอร์โชว์ เมื่อปีที่แล้ว ทำให้รถรุ่นนาโนได้รับความสนใจอย่างมากในประเทศพัฒนาแล้ว เราจึงมีความยินดีอย่างยิ่งที่จะนำรถรุ่นนาโน ยูโรปา ออกสู่ตลาดในประเทศเหล่านั้นในอนาคต
 
สำหรับทาทา นาโน ยูโรปา รถรุ่นนี้มีขนาดความกว้าง 1.58 เมตร ยาว 3.29 เมตร คงความเล็กกะทัดรัดแต่กิ๊บเก๋ยูเรกา พร้อมห้องโดยสารและพื้นที่วางขาที่กว้างอย่างน่าทึ่ง ฐานล้อยาวขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ 2.28 เมตร เพิ่มเนื้อที่ของตัวรถและช่วยให้ควบคุมรถได้สะดวก โดยเป็นการพัฒนาต่อยอดจากมาตรฐานของรถนาโน


นอกจากนี้ ห้องโดยสารยังได้รับการออกแบบตกแต่งใหม่ให้มีความโค้งมนน่าสัมผัส และให้ความรู้สึกทันสมัยแต่อ่อนโยน
 
ทาทา นาโน ยูโรปา ตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน MPFI 3 สูบ ทำจากอะลูมิเนียมทั้งหมด เกียร์อัติโนมัติ 5 ระดับ พวงมาลัยเพาเวอร์ เครื่องยนต์ประหยัดน้ำมันสูงและมีอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำกว่า 100 กรัมต่อกิโลเมตร จึงเป็นรถที่ทั้งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสวยงามทันสมัยตามสไตล์รถยนต์ทาทา นาโน
 
กระนั้นก็ตามรถรุ่นนี้มาพร้อมมาตรฐานความปลอดภัยอย่างครบถ้วน โดยนอกจากตัวถังที่หุ้มด้วยแผ่นโลหะทั้งหมดแล้ว ยังได้

 
รับการออกแบบให้ช่วยดูดซับแรงกระแทก มีระบบความปลอดภัยอันทันสมัย ได้แก่ เบรก ABS ระบบควบคุมการทรงตัวของรถ เข็มขัดนิรภัยและถุงลมนิรภัย เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารยิ่งขึ้น
 
ทาทา นาโน ยูโรปา ผสมผสานรูปทรงภายนอกแบบคอมแพกต์กับตัวรถด้านในที่สะดวกสบาย โดยให้ความสำคัญกับประโยชน์ใช้สอยในการขับขี่และความพึงพอใจของผู้ใช้รถ ในระดับราคาที่ไม่แพงจนเกินไป  อีกทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย

ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจรถยนต์ คาดว่า รถนาโนแบบ 4 ประตู ราคาตกคันละ 100,000 รูปี หรือราว 72,000 บาท ที่จะเริ่มวางจำหน่ายตามโชว์รูมในเดือนเมษายน จะจำหน่ายได้เพียง 30,000-50,000 คัน ในปีแรก  เพราะมีกำลังการผลิตจำกัด ขณะที่นักวิเคราะห์ของเซ็นทรัม โบรกกิ้ง ในนครมุมไบ  ระบุว่า ยอดจำหน่ายรถนาโนจะเกิดจากอุปทานมากกว่าอุปสงค์ 

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า ทาทามอเตอร์ส ในเครือทาทากรุ๊ป กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ของอินเดียยกเลิกโครงการผลิตรถนาโน ที่รัฐเบงกอลตะวันตก เมื่อเดือน ต.ค.ปีก่อน  ทั้งที่โรงงานใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว หลังจากถูกนักเคลื่อนไหวและเกษตรกรที่ถูกไล่ที่ประท้วงด้วยความรุนแรงเป็น เวลาหลายเดือน  ขณะนี้รถนาโนผลิตจากโรงงานที่มีอยู่ 2 แห่ง  ส่วนโรงงานแห่งที่ 3 ในรัฐคุชราต  ต้องรอจนถึงสิ้นปีนี้  เมื่อสร้างแล้วเสร็จจะช่วยให้ยอดจำหน่ายในปีที่ 2 เพิ่มขึ้นเป็น 150,000 คัน 

การเปิดตัวรถนาโนมีขึ้นในช่วงที่ทาทามอเตอร์สกำลังประสบปัญหา เศรษฐกิจชะลอตัวและยอดจำหน่ายลดลงเพราะวิกฤติสินเชื่อ  ทำให้ขาดทุนรายไตรมาสเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี เมื่อไม่นานมานี้่วนจะนำเข้ามาขายในเมืองไทยเมื่อไร "ประชาชาติธุรกิจ"จะติดตามข่าวมารายงานต่อไป...

 
อัลบั้มรูป


ข้อมูล:ประชาชาติธุรกิจ

 ******************************************

 

 
 

อ่านทุกเรื่องราวของความสำเร็จ...เป็นคู่มือคว้าโอกาสทางการศึกษาได้ฟรี

กับ Eduzones Journal รายเดือน

พิเศษสุด ...รับหนังสือ "ฟรี"

ในงาน Eduzones Expo   http://expo.eduzones.com/2009/    3-5 เม.ย.นี้

ที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว

ลงชื่อได้ที่นี่หรืออีเมล์ sakrapee@eduzones.com ด่วน..จำนวนจำกัด

 
 
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 25 มี.ค. 52 10:23 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 94,958 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 94,958 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย Beta Bank
IP : 58.11.70.***
น่าสนใจครับ นานๆ จะมีรถราคาแบบนี้ที่ถูกจริงๆเข้ามา

อีกอย่างผมยังคงเชื่อในความคิดที่ว่า ยังไงขับรถมันก็ดีกว่า อย่างๆน้อยๆ เหล็กก็หุ้มเนี้อคับ

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง