ม.ศรีปทุม ให้แบ่งจ่ายค่าเทอม พร้อมแจกทุน

ลบ แก้ไข

 ม.ศรีปทุม หวังช่วยเหลือผู้ปกครอง นศ.รับมือพิษเศรษฐกิจ โชว์นโยบายแบ่งชำระค่าเล่าเรียนเป็นงวด ๆ ทุกคณะ พร้อมมอบทุนการศึกษาหลายประเภท ย้ำม.ศรีปทุมเน้นคุณภาพ จ่ายครบจบแน่ไม่มีแน่นอน
       
       ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวนโยบายแบ่งเบาภาระผู้ปกครองรับมือภาวะเศรษฐกิจว่า จากภาวะวิกฤตเศรษฐกิจปัจจุบัน ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครอง และนักเรียนหลายๆ คนได้รับผลกระทบ ทำให้ทางมหาวิทยาลัย อยากช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง ปีการศึกษา 2552 นี้ จึงได้เปิดโอกาสให้พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถแบ่งชำระค่าเล่าเรียน ได้ทุกคณะ ทุกสาขา โดยแบ่งออกเป็น 3 งวด 3 ภาคการศึกษา เช่น คณะบริหารธุรกิจ แบ่งชำระ 3 งวด งวดละประมาณ 4,700 บาท คณะนิติศาสตร์ แบ่งชำระ 3 งวด งวดละประมาณ 5,000 บาท และคณะวิศวกรรมศาสตร์ แบ่งชำระ 3 งวด งวดละประมาณ 5,800 เป็นต้น
       
       “ในส่วนของนศ.ที่กู้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) ตามงบประมาณที่มหาวิทยาลัยได้รับสามารถรองรับนักศึกษาได้เพียง 800 คน ทำให้กองทุนดังกล่าวไม่สามารถช่วยเหลือนักศึกษาได้หมด มหาวิทยาลัยซึ่งต้องการเปิดโอกาสทางการศึกษาให้แก่นักเรียนได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี เพื่อเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า และลดปัญหาสังคมที่เกิดขึ้น จึงต้องช่วยแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง และเปิดโอกาสให้นักเรียนมากที่สุด ให้เด็กประมาณ 30 % หรือประมาณ 6,000 คน ที่สมัครเข้าร่วมโครงการดังกล่าวได้มีโอกาสทางการศึกษาต่อ” อธิการบดีม.ศรีปทุมกล่าว
       
       "ในส่วนของนักศึกษาที่ต้องการศึกษาต่อใน สาขาการจัดการลอจิสติกส์และโซ่อุปทาน สาขาวิศวกรรมเครื่องกล สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ สาขาเมคคาทรอนิกส์ สาขาวิศวกรรมยานยนต์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ สาขาวิศวกรรมซอฟท์แวร์ สาขาการออกแบบภายใน สาขาดิจิทัลอาร์ต สาขาเกมและแอนิเมชั่นส์ สามารถเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี ทั้งภาคปกติ ภาคค่ำ ภาคเสาร์-อาทิตย์ ในหลักสูตร 4 ปี และ 2 ปีต่อเนื่อง โดยยื่นกู้กองทุนเงินให้กู้ยืมที่ผูกกับรายได้ในอนาคต(กรอ.) ได้" อธิการบดีม.ศรีปทุมกล่าว
       
       อธิการบดีม.ศรีปทุม กล่าวต่อว่า ม.ศรีปทุม ยังมีทุนการศึกษาอีกมายมาย อาทิ ทุนเรียนดีเพชรศรีปทุม สำหรับนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาระดับม.ปีที่ 6 ที่มีเกรดเฉลี่ยตั้งแต่ 3.75 ขึ้นไป ทุนครอบครัวเดียวกันสนับสนุนโอกาสทางการศึกษาให้แก่บุตรและญาติที่มีนามสกุลเดียวกันของศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน โดยสนับสนุนการศึกษา ปีละ 10,000 บาท เป็นต้น
       
       “กิ๊ก” ปรางทิพย์ นาคเทียน นักศึกษาใหม่คณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม บอกว่า ตอนเรียนอยู่โรงเรียนไทยบริหารธุรกิจและพณิชยการเป็นเด็กกู้ทุนฯ ของรัฐบาลมาก่อน แต่เนื่องจากโอกาสที่จะได้กู้ต่อเนื่องในระดับมหาวิทยาลัยมีน้อย และที่สำคัญค่าใช้จ่ายต้องเพิ่มขึ้น
       
       “ตอนนี้จบปวส.แล้ว กำลังจะศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย แต่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังไม่ทราบว่าจะมีโอกาสได้กู้ต่อเนื่องหรือเปล่า จนได้ทราบข่าวว่า มหาวิทยาลัยศรีปทุมให้โอกาสผ่อนชำระค่าเรียน และให้นักศึกษาใหม่มีสิทธิยื่นกู้ กรอ. ได้อย่างแน่นอน ทำให้รู้สึกดีใจที่มีโอกาสเรียนต่อ และเปิดโอกาสให้ครอบครัวอื่นที่ประสบปัญหาทางด้านการเงินได้อีกด้วย”
       
       อย่างไรก็ตาม นักศึกษาที่จบจากม.ศรีปทุม ทุกคนต้องมีคุณภาพ มีความสามารถ และจบออกไปเป็นทรัพยากรที่มีประสิทธ์ภาพ ดังนั้น กรณีที่กล่าวอ้างอย่างจ่ายครบจบแน่ไม่เกิดขึ้นที่ม.ศรีปทุม อย่างแน่นอน
       
       ** หากนักเรียนสนใจสามารถติดต่อได้ที่ สำนักงานรับสมัคร ชั้น 4 อาคาร 10 ม.ศรีปทุม โทร 0 2-561- 2222 กด 1 ส่วนนักศึกษาที่ได้รับทุนสนับสนุนทุกประเภท สอบถามเงื่อนไขการแบ่งชำระได้ที่ สำนักงานทุนการศึกษา อาคารกิจกรรมนักศึกษา ม.ศรีปทุม โทร.02-561-2222 ต่อ 2130 และ 2133 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.spu.ac.th โทร.02-561-2222 ต่อ 2130 และ 2133 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
www.spu.ac.th
(ข้อมูล ผู้จัดการออนไลน์)
 

loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 พ.ค. 52 10:40 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 48,669 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 48,669 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง