มาดูกัน กินมื้อเย็น อย่างไร ไม่ให้อ้วน สาวๆ ห้ามพลาด

ลบ แก้ไขการอดอาหารคือ การลดน้ำหนักแบบผิดๆ แต่มื้อเย็นเป็นมื้อที่สาวๆ กลัวอ้วนกันที่สุด แต่วันนี้เรามีเทคนิคการกินมื้อเย็นมาฝากกันค่ะ

ไม่ อยากถ้าอยากทานน้ำหนัก แต่ต้องทำตามถูกต้อง ให้ถูกกฏด้วยค่ะ ดังนั้นเราไม่ควรที่จะอดอาหารข้ามมื้ออาหารไป ลองหันมาทานมื้อเย็น เพื่อสุขภาพกันดูค่ะ มีประโยคหนึ่งกล่าวไว้ว่า "เช้าทานอย่างราชา กลางวันทานอย่างคนธรรมดา เย็นทานอย่างยาจก" นั่นก็เพราะว่าเราต้องให้ความสำคัญกับอาหารมื้อเช้ามากเป็นพิเศษ ส่วนอาหารเย็นนั้นควรรับประทานแต่พอดี ไม่หนักมากนัก เพราะว่าช่วงเย็นเป็นช่วงที่เราไม่ต้องใช้พลังงาน และเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการการพักผ่อนแล้วนั่นเอง ครั้งนี้เรามาทำความเข้าใจถึงความจำเป็นของอาหารเย็นต่อร่างกายว่ามีมากน้อย เพียงใด และหลักที่ถูกต้องในการทานอาหารเย็นว่าเราจะทานอย่างไรให้มีสุขภาพที่ดีไป นาน ๆ

1. ไม่ควรงดอาหารมื้อเย็น
สาวๆ หลายท่านชอบลดน้ำหนักด้วยวิธีการงดอาหารเย็น ซึ่งไม่ควรค่ะ นอกจากจะหิวแล้ว ยังไม่ทำให้น้ำหนักลดเท่าไรค่ะ เนื่องจากเมื่อถึงเวลาอาหาร โดยปกติร่างกายจะหลั่งกรดออกมาเพื่อทำการย่อยอาหาร ดังนั้น เมื่อไม่มีอาหารในกระเพาะ น้ำย่อยก็จะมาย่อยกระเพาะแทน เราจึงควรลดมากกว่างด เลือกทานอาหารเบา ๆ หรืออาหารที่ให้พลังงานน้อยที่สุด อย่างเช่น เน้นผักและผลไม้ ส่วนเนื้อสัตว์ติดไขมัน ของมัน ๆ ทอด ๆ ควรงดจะดีกว่านะคะและเวลาที่ควรทานคือหกโมงเย็นถึงหนึ่งทุ่ม ไม่ควรทานดึกกว่านี้

2. หลังทานอาหารเย็นไม่ควรออกกำลังกายต่อทันที
บาง ท่านกลัวอ้วน หลังทานอาหารเย็นจึงออกกำลังกายทันที ความจริงแล้วเป็นเรื่องที่ไม่ควรนัก ถ้าเราทานอาหารภายในเวลา 1-2 ช.ม. แล้วไปออกกำลังกายทันที อาจทำให้เราเกิดอาการจุกได้ ถ้าเป็นไปได้ควรเดินเรื่อย ๆ ไม่ต้องเร่ง เพราะเวลาเราเดินลำไส้จะมีการขยับตัว อาหารก็จะย่อยง่ายและยังเป็นการใช้พลังงานไปในตัวอีกด้วย เป็นแนวทางที่ดีในการปฏิบัติจะได้ไม่อ้วนนะคะ...ส่วนสาว ๆ ที่ต้องการออกกำลังกายหลังเลิกงาน เป็นต้นว่าไปเข้าฟิตเนส จะมีหลักการทานมื้อเย็นอย่างไร ความจริงแล้วถ้าคิดจะออกกำลังกายในช่วงเย็น พอเลิกงานควรทานอาหารเบาๆ อาหารที่ย่อยง่าย เคี้ยวให้ละเอียด เว้นประมาณ 1-2 ช.ม. ก่อนการออกกำลังกาย งดอาหารย่อยยาก เช่น ของมัน ของทอด อาหารที่มีกะทิเหล่านี้จะย่อยยาก

3. หลังอาหารเย็นไม่ควรอาบน้ำในทันที
เพราะ เมื่อเราทานอาหาร ขณะที่อาหารกำลังย่อย กระเพาะต้องทำงาน เลือดต้องถูกไปหล่อเลี้ยงกระเพาะเพื่อช่วยในการย่อย ถ้าเราไปอาบน้ำทันทีหลังอาหาร ซึ่งโดยปกติแล้วมนุษย์เป็นสัตว์เลือดอุ่น เมื่อร่างกายโดนน้ำเย็น ๆ ก็จะทำให้เลือดจำเป็นต้องมาที่บริเวณผิวหนัง เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น ดังนั้นแล้วเลือดจึงถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ซึ่งแน่นอนว่า มันต้องถูกแบ่งมาที่ผิวหนังก่อนเป็นอันดับแรก ทำให้เลือดส่งไปที่กระเพาะได้น้อย สิ่งที่เกิดขึ้นคือระบบการย่อยทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ท้องจะอืด แน่นท้อง จุก จึงควรเว้นอย่างน้อยที่สุด 30 นาที และทางที่ดีที่สุดต้องประมาณ 1 ชม. สำหรับอาหารที่ย่อยง่าย และ 2 ช.ม. ถ้าเรารับประทานอาหารที่ย่อยยาก

4. หากสาวๆ ต้องการลดความอ้วนด้วยให้ทานผักหรือผลไม้ในมื้อเย็น
ผู้ ที่ต้องการลดน้ำหนัก มื้อเย็นอาจทานเป็นผักผลไม้ และจะต้องไม่เลือกผลไม้ที่เป็นกรด เพราะขณะท้องว่างร่างกายจะมีกรดมากอยู่แล้ว และเลี่ยงการทานผักหรือผลไม้ดิบขณะท้องว่าง เพราะจะทำให้ท้องอืดได้ แนะนำว่าให้ทานผักสุก เช่น การลวก การต้ม แกงจืด หรือยำที่รสชาติไม่จัดมาก เช่น ยำแตงกวา ยำวุ้นเส้น ที่ไม่เผ็ดหรือ เปรี้ยวเกินไป

5. อาหารมื้อเย็นที่ควรหลีกเลี่ยง
ได้แก่ อาหารที่ย่อยยาก เช่น ของมัน ของทอด เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง ถ้าต้องทานควรทานในปริมาณเล็กน้อย อาหารที่เป็นกรดมาก เพราะอาจทำให้เกิดภาวะกรดย้อนหลอดอาหารได้ สำหรับวัยผู้ใหญ่ แนะนำว่าอาหารมื้อเย็นควรเป็นอาหารย่อยง่าย มีโปรตีนสูง มีคาร์โบไฮเดรตบ้าง แต่ไม่ต้องมาก เช่น ข้าว ข้าวซ้อมมือ (จะทำให้อยู่ท้องกว่า) ผักลวก ผักต้ม และต้องคำนึงถึงสารอาหารที่ครบทั้ง 5 หมู่ด้วยนะคะ

อย่า คิดว่าอาหารมื้อเย็นไม่สำคัญนะคะ ควรใส่ใจและให้ความสำคัญกับการเลือกทานมื้อเย็นให้มาก แต่ต้องทานแค่พอเหมาะไม่ทานจุเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้อ้วนแล้วยังมีอีกหลายโรคตามมาจากการทานอาหารมื้อเย็นที่ ไม่ถูกสุขลักษณะ เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือด ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ นอกจากนี้แล้วยังส่งผลถึงคุณภาพการนอนอีกด้วย อย่าลืมว่าตอนกลางคืนเราแทบจะไม่ได้ใช้พลังงานเลย อดก็เป็นโรค ทานมากเกินไปก็เป็นโรค ควรทานให้พอเหมาะพอดีนะคะ ดังคำกล่าวที่ว่า "อโรคยา ปรมา ลาภา" ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 22 ก.ย. 54 21:12 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 36,144 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 36,144 ครั้ง ตอบ 6 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย Katoon Wanin
IP : 202.12.118.***
ส่วนมากจะเป็นเมนูก๋วยเตี๊ยว ยำหมูยอหรือประเภทยำ และมาม่าต้ม พอได้ไหมคะ
ลบ แจ้งลบ
โดย Soraya Jaruwan
IP : 171.99.72.***
เมื่อก่อนเราหนัก 68 กิโล ใช้เวลา 3 เดือนลดลงเหลือ 54 กิโล เราเอาจริงมากตอนนั้นกับการลดน้ำหนักและพุง ใส่เสื้อผ้าไม่สวยเลย คนอื่นก็ทักว่าอ้วนมาก เลยบอกกับตัวเองว่าต้องลดแล้ว เลยหันมาออกกำลังกายทุกเย็น ควบคุมอาหารช่วงแรกก็ทำได้ยากมาก อดใจแทบไม่ไหว ตอนเย็นก็กินสลัดผักแทนข้าว เน้าผักผลไม้ เราใช้ สเลนด้าพลัส ช่วยให้เบิร์นของเก่าที่เรากินเข้าไปสะสม และคาโลไลท์ ช่วยบล็อกของใหม่ที่กำลังจะเข้าไป เราอ่วนง่ายมาก แถมลดยากอีก กว่าจะถ่านช่วงนั้นมาได้มันทรมานมากจริงๆๆ ตอนนี้ใส่ชุดอะไรก้ได้แล้ว ดีใจมากกก มีคนชมว่าสวยขึ้นด้วย ดีใจจนบอกไม่ถูกเลยทีเดียว
ลบ แจ้งลบ
โดย ภาคภูมิ วิทูรวรวิวัฒน์
IP : 125.24.17.***
ลดน้ำหนัก ขจัดความอ้วน! สลายส่วนเกินโดยผู้เชี่ยวชาญ
ที่จะไม่ทำให้คุณ กลับมา อ้วนอีกครั้ง โดยที่ผลิตภัณฑ์มีผู้ทดลองใช้มากกว่า 400 ท่าน พร้อมโปรแกรมดูแลและให้คำปรึกษาฟรี.
ผลตอบรับน่ายินดีมากพอเลิกกินไม่กลับมาอ้วนอีก และไม่ต้องอดอาหาร มี อย. รับรอง!
กรอกข้อมูลเพื่อขอรับคำปรึกษาhttp://www.slim-sure.com/id.php?id=62
ลบ แจ้งลบ
โดย ภาคภูมิ วิทูรวรวิวัฒน์
IP : 125.24.17.***
ลดน้ำหนัก ขจัดความอ้วน! สลายส่วนเกินโดยผู้เชี่ยวชาญ
ที่จะไม่ทำให้คุณ กลับมา อ้วนอีกครั้ง โดยที่ผลิตภัณฑ์มีผู้ทดลองใช้มากกว่า 400 ท่าน พร้อมโปรแกรมดูแลและให้คำปรึกษาฟรี.
ผลตอบรับน่ายินดีมากพอเลิกกินไม่กลับมาอ้วนอีก และไม่ต้องอดอาหาร มี อย. รับรอง!
กรอกข้อมูลเพื่อขอรับคำปรึกษาhttp://www.slim-sure.com/id.php?id=62
ลบ แจ้งลบ
โดย Rak Zeed
IP : 58.8.174.***
(สำหรับคนลดยาก หรือ ยังอยากลดอีก!)
ลบ แจ้งลบ
โดย Longderse Longderse
IP : 58.9.110.***
เบื่อๆ เซ็งๆ กันบ้างมั้ย!!!! วันๆเล่นเน็ต เปิด facebook ดูเตตัสของคนอื่นไปวันๆ หรืออัพเดตตัวเอง
ลองมาทำอะไรสนุกๆดีกว่า WOW.... แถมมีเงินใช้ด้วยอีกต่างหาก ^o^
อาทิตย์ละ 3,000-5,000฿ สร้างมิตรภาพใหม่ๆ มีเพื่อนๆที่รอคุณอยู่อีกเพียบ.....
คลิก http://goo.gl/VIkam
(รับเฉพาะกทม.และปริมณฑลที่สามารถเดินทางมาสนุกกับเราได้เท่านั้นนะ)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง