เตรียมรับ"ครู"กว่า 30,000 คน

ลบ แก้ไข

ผู้ที่ต้องการเป็น "ครู" เตรียมเฮ หลังครม.ยอมคืนอัตราเกษียณ100% ระดับขั้นพื้นฐานเกือบ3หมื่นอัตรา
นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อเร็วๆ นี้ ได้เห็นชอบมาตรการแก้ไขปัญหาขาดแคลนครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) นำเสนอมาตรการระยะเร่งด่วนปี พ.ศ.2551-2554 โดยให้คืนอัตราเกษียณอายุราชการแก่ ศธ. 100% พร้อมวงเงินจากอัตราเกษียณตั้งแต่ปีงบประมาณ 2551-2554 ดังนี้

ในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน 29,553 อัตรา และระดับอาชีวศึกษา 1,026 อัตรา สำหรับการขาดแคลนบุคลากรสายสนับสนุนขอให้จัดสรรเพิ่มตามความจำเป็นและตามกำลังงบประมาณ รวมทั้งปรับเกณฑ์การกำหนดอัตราข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาใหม่ โดยแยกเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่มครูผู้สอน กลุ่มผู้บริหารสถานศึกษา และกลุ่มสนับสนุนการสอน รวมทั้งนำภาระงานสอนของครูที่คำนวณเป็นชั่วโมงต่อสัปดาห์มากำหนดอัตรากำลัง

รัฐมนตรีว่าการศธ.กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรการแก้ปัญหาในระยะยาวมีการกำหนดไว้หลายแนวทาง อาทิ วางแผนผลิตและพัฒนาครูอย่างเป็นระบบให้สอดคล้องกับสภาพการใช้และความต้องการครูอย่างแท้จริง โดยพิจารณาจากแนวโน้มประชากรวัยเรียน และความต้องการทางการศึกษาในอนาคต รวมทั้งจัดตั้งสถาบันเพื่อความเป็นเลิศในการผลิตและพัฒนาครู โดยอาจใช้ชื่อว่า "สถาบันกัลยาณิวัฒนา" เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ นอกจากนี้ จะจัดทำแผนงานโครงการเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนครูโดยคำนึงถึงการพัฒนาคุณภาพ ประสิทธิภาพการบริหารจัดการ และการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ลงทุนสร้างคณาจารย์รุ่นใหม่ที่มีคุณภาพและปริมาณให้เพียงพอกับความต้องการในการพัฒนาการศึกษา ศึกษาหาแนวทางขยายเวลาเกษียณอายุราชการของข้าราชการครูในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานจาก 60 ปี เป็น 65 ปี เป็นต้น
**************************************

ข่าวดี: Eduzones Magazine ฉบับพิเศษล่าสุด วางแผงเดือนสิงหาคมนี้ พบเรื่องราวเจาะลึกเส้นทางสู่ "แอร์ สจ๊วต" ครบถ้วน อ่านแล้วรับรองได้"ติดปีก" แน่นอน...หาซื้อที่ซีเอ็ดบุ๊คทุกสาขาทั่วประเทศ

นอกจากนี้ยังติดตามสุดยอดพ็อกเก็ตบุ๊ค"สาขาแห่งอนาคต" พิมพ์ครั้งที่ 2 เนื้อหาปรับปรุงใหม่วางแผงแล้ววันนี้ที่ซีเอ็ดบุ๊คทุกสาขาทั่วประเทศ

พิเศษสุด ติดตามเรื่องน่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมายได้ที่แม็กกาซีนการศึกษาออนไลน์ฉบับแรกในประเทศได้ที่ www.108ezine.com

 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 22 ส.ค. 51 10:26 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 15,908 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 15,908 ครั้ง ตอบ 3 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย สัญญา
IP : 124.121.125.***

ใครว่าขาดครู   ครูว่างงานมีกันมากมาย         คนที่จบใหม่ก้ว่างงานเพิ่มซิ 

ลบ แจ้งลบ
โดย ศศิกานต์
IP : 124.120.81.***

ข่าวดี สพฐ.เขต 2 จังหวัดสุพรรณบุรี เปิดรับสมัครครูคอมฯ 2 ตำแหน่ง ร.ร.สองพี่น้อง และ ร.ร.หัววัง

โดยรับสมัครระหว่างวันที่ 25 - 29  สิงหาคม 2551 ในวันและเวลาราชการ และขอความร่วมมือในการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่สนใจทราบ  และสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซด์ http://www.spb2.obec.go.th/ หรือสอบถามได้ที

กลุ่มบริหารงานบุคคล

กลุ่มงานสรรหาและบรรจุแต่งตั้งโทร. 0 3553 5417 ต่อ 105

โทรสาร. 0 3553 5418 หรือส่งเมลล์มาเพื่อขอรายละเอียดได้นะค่ะ

ลบ แจ้งลบ
โดย -*-
IP : 118.172.134.***

เด็กรุ่นใหม่ไม่ค่อยมีใครอยากจะเป็นครูกันหรอกครับเพราะไม่ได้บรรจุเปงช้าราชการซักที  ได้แต่เปงครูอัตราจ้าง  หรือลูกจ้างชั่วคราวซึ่งไม่มีหลักประกัน  หรือสวัสดิการเหมือนข้าราชการครู  ทำแบบนี้ไม่ได้แก้ที่ต้นเหตูเลยครับ  แก้ที่ปลายเหตุมากว่า  แล้วยิ่งเพิ่มอายุครูโดยไม่ได้ดูพฤติกรรมนักเรียนที่เปลี่ยนไป  แล้วมันจะรอดได้ไง เห้อ ๆ

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง