ทำไมต้องเปรียบ ครู เป็น เรือจ้าง

ลบ แก้ไข


 

“ครู” เป็นอาชีพที่คอยให้ความรู้กับลูกศิษย์ โดยที่ท่านไม่ได้หวังสิ่งใดตอบแทน และในวันเสาร์ที่ 16 มกราคมนี้ ถือว่าเป็น “วันครูแห่งชาติ” ดังนั้นในวันนี้จึงขอเปรียบเทียบหน้าที่ของครูกับเรือ เพื่อให้เข้ากับประโยคที่ว่า “ครูเปรียบเสมือนเรือจ้าง” งั้นอย่ารอช้าไปเริ่มต้นกันที่....

ครูเปรียบเสมือนเรือจ้าง จริงเหรอ??

เข็มทิศ >> เรือทุกลำล้วนแล้วแต่ต้องมีเข็มทิศประจำเรือ เพื่อจะได้รู้ทิศรู้ทางที่กำลังจะแล่นไป เปรียบเสมือนครู ที่จะต้องวางแผนการเรียนการสอนวิชาต่างๆ เพื่อให้เหมาะสมกับลูกศิษย์ นอกจากนี้ ครูยังเป็นผู้คอยสรรหาสิ่งดี และเป็นประโยชน์มาให้กับลูกศิษย์อยู่เสมอ

ฝีพาย >> เมื่อมีการวางแผนการเรียนการสอนเป็นที่เรียบร้อย ครูก็จะนำความรู้ และประสบการณ์ต่างๆ ที่ตัวเองสั่งสมมานาน นำมาสั่งสอนลูกศิษย์ เพื่อที่ว่าพวกเขาจะได้นำความรู้เหล่านั้นไปเป็นพื้นฐานความรู้ในการดำรงชีวิต และเป็นแนวทางสำหรับหนทางการมุ่งสู่ความสำเร็จในอนาคต

กัปตันเรือ >> การอยู่ร่วมกันของคนในสังคม ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือโรงเรียนต่างจำเป็นต้องมีข้อกำหนดกฏเกณฑ์ขึ้นมา เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติและมีความสุข สำหรับในโรงเรียนนั้น ครูก็จะเป็นผู้ที่คอยตรวจดูความเรียบร้อยต่างๆ คอยอบรม ตักเตือนในยามที่ลูกศิษย์อาจจะทำผิดโดยไม่รู้ตัว คอยเป็นกำลังใจเมื่อเราท้อถอย และเป็นแรงผลักดันเพื่อให้เราประสบความสำเร็จ

หางเสือ >> เป็นกลไกในการขับเคลื่อนของเรือ เปรียบได้กับคุณครู ที่จะคอยเป็นแรงผลักดัน และกระตุ้นให้ลูกศิษย์ตื่นตัว และสนใจอยากที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวอยู่เสมอ ๆ ทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณครูทำลงไป ไม่ว่าจะดุ จะเคี่ยวเข็ญสักเพียงไหน นั่นก็เป็นเพราะอยากให้ลูกศิษย์ของท่านรู้จักรับผิดชอบ และมีทางที่เดินที่ดีในภายภาคหน้า 
ที่มาประกอบ : คลิกที่นี่
ภาพประกอบทางอินเตอร์เน็ต  
 

loading...


โดย Mayom Smile ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 16 ม.ค. 56 11:52 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 5,530 ครั้ง

แชร์หน้านี้


เรื่องที่เกี่ยวข้อง