1 เมษายน “วันแห่งการโกหก (Happy April Fool's Day)

ลบ แก้ไข
1 เมษายน “วันแห่งการโกหก (Happy April Fool's Day)


1 เมษายน “วันแห่งการโกหกApril fool day เป็นวันแห่งการโกหก ที่สามารถโกหกได้ โดย
ไม่มีการโกรธกัน น่าจะเป็นที่รู้กันอยู่แล้ว  ดังนั้นการโกหกกันในวัน
แบบนี้ จะมีใครหลงเชื่อบ้างมั้ย ใครๆ ก็รู้กัน แต่ก็เชื่อกันอยู่ได้ ....55


ประวัติความเป็นมาวันโกหกApril Fool's Day

มีตำนานเล่ากันมาว่า เมื่อสมัยก่อนพวกฝรั่งเขาก็มีวันขึ้นปีใหม่ใกล้ ๆ บ้านเรานี่แหละ คือเดือนเมษายนแต่แล้วทางการมีการเปลี่ยนวันปีใหม่เป็นวันที่ 1 มกราคมบังเอิญยังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้ ก็ยังคงส่ง ส.ค.ส. ให้กันในวันที่ 1 เมษายนพวกเขาก็เลยเรียกพวกนี้ว่าพวก"เมษาหน้าโง่"แล้วก็มีการแกล้งกันโดยไม่บอกความจริงเพื่อความสนุกสนานจนกลายเป็นเทศกาลที่รู้จักและเล่นกันในหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกาอังกฤษ ฝรั่งเศส สกอตแลนด์ อิตาลี สเปน โปรตุเกส สวีเดน เยอรมนี นอร์เวย์ ญี่ปุ่นฯลฯ โดยแต่ละประเทศอาจมีวันโกหก ไม่ตรงกับวันที่ 1 เมษายน เสมอไป

         อย่างไรก็ตามมีหลายทฤษฎีเกี่ยวกับความเป็นมาของวันโกหก April Fool's Day บ้างก็ระบุว่าเริ่มจากพวกโรมันโบราณ มีเทศกาลที่เรียกว่า "Cerealia" จัดในช่วงต้นเดือนเมษายนเรื่องเล่านี้มีว่า เทพเจ้าชื่อ Ceres ทรงได้ยินเสียงสะท้อนของพระธิดา Prosperpina ตะโกนมาว่า เธอถูกจับตัวไปอยู่ใต้ผืนดินโดยเทพพลูโต Ceres จึงตามเสียงลูกสาวไปและได้พบความจริงที่ว่า การตามเสียงสะท้อนเป็นเรื่องที่ไม่ฉลาดเลยเหมือนว่าพระองค์ทรงถูกหลอกนั่นเอง

         นอกจากนี้ยังมีอีกทฤษฎีที่เชื่อว่า วันโกหก April Fool's Day เกิดจากช่วงฤดูใบไม้ผลิที่เล่าสืบต่อกันมาว่า ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ หนุ่มสาวจะออกตามหาความรักและเป็นช่วงที่พืชเจริญเติบโต ในขณะที่สัตว์ต่าง ๆ ก็หาคู่ด้วยกลุ่มนักบวชจึงพยายามหลอกล่อวิญญาณของความชั่วร้ายอย่างสุดความสามารถเพื่อไม่ให้มาขัดขวางความรักของทั้งหนุ่มสาว พืช และสัตว์ ดังนั้นจึงเป็นเดือนที่นักบวชจะต้องสวดเพื่อหลอกเหล่าวิญญาณร้ายนั่นเอง


วิธีการเล่นในวันApril Fool's Day คือ...

         วันที่ 1 เมษายน ซึ่งเป็นวัน April's Fool Day เป็นวันที่คนแกล้งหลอกกันด้วยการแต่งเรื่องอะไรก็ได้มาหลอกให้คนอื่นหลงเชื่อจากนั้นค่อยเฉลยในตอนท้ายซึ่งเรื่องที่เอามาหลอกนั้นจะต้องไม่ทำให้อีกฝ่ายถึงกับเลือดตกยางออกและคนที่ถูกหลอกจะต้องไม่โกรธด้วย เพราะถือว่าวันนี้เป็นวันพิเศษ ยกเว้นให้หนึ่งวัน


        ขอให้ทุกคน มีความสุข กับเทศกาล April fool day เมษาโกหก ที่ไม่มีซานต้ามาแจกของขวัญ ไม่มีเทวดามาอวยพร ไม่ต้องสาดน้ำกันใช้ชุ่มฉ่ำ แต่ทุกคนก็มาใบหน้าอันเปื้อนยิ้ม จากคำว่าเสียรู้ข้อมูลประกอบจาก

วีกีพีเดีย
kapook.com
ภาพประกอบ internet 

loading...


โดย Mayom Smile ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 1 เม.ย. 56 10:33 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,385 ครั้ง

แชร์หน้านี้


เรื่องที่เกี่ยวข้อง