แฉ!! แนวข้อสอบ 9 วิชาสามัญ อ่านยังไงให้ไม่เท

ลบ แก้ไข
สถานีต่อไปของเด็ก60 คือ 9 วิชาสามัญ จากที่เพิ่งผ่านไปทั้ง GAT PAT และ กสพท หลายคงคงอยากที่จะย้อนกลับไปอีกครั้งเพื่อสอบใหม่ แต่มันเป็นไปไม่ได้ วันนี้มามองไปที่ 9 วิชาสามัญกันเลยดีกว่านะครับน้องๆ 

แฉ!! แนวข้อสอบ 9 วิชาสาม

วันนี้เหลือเวลามากเลย เพราะฉะนั้นก็มาดูสูตรลัดเลยดีกว่าว่าเวลาเท่านี้เราจะสามารถเตรียมตัวสอบอย่างไร พี่ปั่นเลยหาเทคนิคมาให้ ง่ายๆน้องๆก็มาเช็คข้อสอบกันดีกว่าว่าเราควรอ่านจุดไหนที่จะเป็นข้อสอบที่โกยคะแนนให้กับน้องๆ แยกเป็นวิชาๆกันเลยครับ

เริ่มจาก "ภาษาไทย"
ภาษาไทยนั้นพี่ปั่นเชื่อว่าเป็นวิชาที่เราจะโกยคะแนนได้เลยครับ เพราะเป็นวิชาที่เฉลี่ยคะแนนสูงสุดเลยครับ โดยข้อสอบวิชาสามัญภาษไทยจะไม่มีหลักภาษา ไม่มีวรรณคดี แต่จะเน้นไปที่การจับใจความล้วนๆ เพราะฉะนั้นก็เน้นไปที่ฝึกทำโจทย์ ย้อนไปข้อสอบเก่า แล้วมุ่งไปที่การอ่านจับใจความ เพิ่มเติมก็ราชาศัพท์ การสะกดคำและความหมายของคำ แล้วก็เตรียมตัวโกยคะแนนไปเลย

ต่อมา สังคมศึกษา
วิชานี้เป็นที่กล่าวขวัญเลยว่ายากที่สุด เพราะนอกจากออกกว้างมาก เน้นโจทย์ค่อนหนัก เก็บเนื้อหาจากการทำโจทย์ น้องๆก็ตามเก็บข่าวช่วงปีที่ผ่านมา กฎหมายใหม่ๆ เพราะว่าเน้นออกไปที่ ประวัติศาสตร์สากล พระพุทธศาสนา หน้าที่พลเมือง กฎหมาย และข่าวสังคม 

ตามมาด้วย วิชาภาษาอังกฤษ
เป็นข้อสอบที่ทดสอบการทำเลยเพราะเวลากับนำนวนข้อแทบเท่ากัน เพราะข้อสอบ 80 ข้อกับเวลา 90 นาที เพราะแบบนี้จึงอีก 1 วิชา ที่ยากมาก บทความที่ออกข้อสอบยาวมาก แบบอ่านพารากราฟสุดท้ายก็ลืมอันแรกไปเลยจ้า
ข้อสอบวิชาสามัญภาษาอังกฤษ เน้นไปที่เรื่อง Subjact and verb agreement และ Connector หนักมาก ถ้าส่วน Reading จะถาม MAin Idea และ Summary ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในส่วนสุดท้าย แต่ถ้าเรื่อง Tense จะเน้นเป็น Tense คู่ ข้างหน้าเป็น Present sim ข้างหลังต้องเป็นอะไร หลักการของการเตรียมภาษาอังกฤษคือ ให้น้องๆ กลั้นใจอ่านเนื้อหาแกรมม่าทั้งหมดรวดเร็วเดียวไปเลย จะได้เข้าใจก่อน แล้วค่อยลองทำโจทย์ ขะเข้าจง่ายกว่าอ่านแกรมม่าไปทำโจทย์ไป

วิชาที่หลายคนยี้ คณิตศาสตร์
แน่นอนว่าเป็นวิชาที่คาดการไว้แล้วว่ายาก ไม่ว่าจะเป็น 1 หรือ 2 แต่ได้ยินชื่อก็ร้องโอ๊ยได้เลยทีเดียว แต่จริงแล้วคณิต 2 ไม่ยากเท่าไหร่ ออกคล้ายกับ O-Net เลย ในส่วนของ คณิต 1 นั้นก็ไม่เท่าไหร่ แค่อยากกว่า O-Net 1 เท่าเอง (หรอออ) เรื่องที่มาเทใจอ่านเพื่อโกยคะแนนก็เป็น สถิติ ความน่าจะเป็น เรขาคณิตวิเคราะห์ ภาคตัดกรวย เอกซ์โปเนเชียล และออกาลิทึม และเรื่องที่ไม่ต้องแตะมากนั้นก็ กำหนดการเชิงเส้น เส้นทำนาย ทฤษฎีกราฟ โดเมน เรจน์ เซต ตรรกศาสตร์ มีเวลาทำค่อนข้างเยอะ ทำเถอะครับ ทำได้ทำก่อนทำไม่ได้ข้ามก็ยังมีเวลาทบทวน เหลือไม่ได้ก็เดาไปจ้า

ฟิสิกส์
วิชาของเด็กสายวิทย์เห็นปุ๊บ อยากจะปิดข้อสอบปั๊บ ข้อสอบก็เน้นไปคำนวณแบบติดตัวแปร วัดตรรกะ การแก้ปัญหา ไม่เน้นถามเนื้อหาเท่าไหร่
บทที่อ่านแล้วคุ้มแบบโกยคะแนนได้ 50 % เลยคือ ไฟฟ้าสถิค สมบัติสาร ก๊าซ ทฤษฎีจลน์ เสียง แสง การเคลื่อนที่แนวเส้นตรง กฎของนิวตัน ฟิสิกส์นิวเคลียร์ และฟิสิกส์อะตอม โดยข้อสอบวิชาฟิสิกส์ มี 25 ข้อ ครอบคลุมทุกบท แต่อยู๋ที่ว่าแต่ละบทจะออกเรื่องไหน  แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ อ่านเท่าที่แนะทำไปก็ได้จ้า

วิชาเคมี
มีข้อสอบให้ทำทั้งหมด 50 ข้อ ออกครบทุกบทและสัดส่วนเท่ากันแน่นอน ไล่มาเลยตั้งแต่ม.4 ตามที่เรียนมาเลย แป๊ะๆ ไม่มีเกินไม่ประยุกต์ วิชานี้จึงไม่มีบทตายตัว เน้นไปที่คำนวณกับจำ เลือกจัดการตัวเองได้เลย แต่ควรหัดทำโจทย์และจับเวลาเพื่อคุมเวลาตัวเองด้วย

สุดท้าย.. ชีววิทยา
วิชานี้เหมือนเคมีเลย ออกหมดยกหลักสูตร เท่าๆกันทั้ง 80 ข้อ เดาอยากและจะมีประมาณ 10 ข้อที่ยากมากเป็นเรืองพันธุศาสตร์ ข้อสอบนี้จะวัดคนไปเรียนแพทย์ เทคนิคของชีว คือ ข้อสอบจะซ้ำ เปลี่ยนคำถามมาเป็นคำตอบหรือรูปแบบเดิมแต่เปลี่ยนจุดถาม ส่วนที่ไปอ่านได้เลยเรื่อง คำนวณพันธุศาสตร์ทั้งหมด 18 แบบ จะออกมาประมาณ 3 ถึง 4 แบบ แล้วอยู่ที่ดวงว่าจะจำแบบตรงข้อสอบไหม ส่วนเรื่องที่ยากและน่าจะออก ก็ คำนวฯยีนส์ DNA เอนไซม์ กลไกลมนุษย์ สมการหัวใจ ความดันโลหิต สมการประชากร แต่ในข้อสอบทั้งหมดก็มีง่าย มีกลาง ประมาณหนึ่ง ถ้าเนื้อหาเน้นก็จบเลยจ้า แต่ถ้าไม่ก็ กราบข้อสอบไป

ทั้งหมดนี้พี่ปั่นสรุปมาให้คราวๆ ขอให้เราใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้คุ้มอ่านเรื่องที่เราไม่ถนัดที่ต้องใช้เวลากับมันมากก่อน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งเวลา ถ้าเราจัดเวลาตัวเองได้ ก็ผ่านได้ อย่ากลัวว่ายากนะครับ เพราะ "อย่าคิดว่าเราพยายามเพราะจำเป็น แต่ให้คิดว่าเราพยายามเพราะมันคุ้มค่า และอย่าถอดใจเพราะคิดว่ายาก แต่ให้ทำจบคิดว่าเราพยายามเต็มที่แล้ว

ขอบคุณข้อมูล
Da'vance
Socithai
Super K.
enconcept
ondeemand

เป็นกำลังใจให้ทุกคน
ทำความรู้จัก 9 วิชาสามัญ
#ปั่นว่างั้น
ณัฐพงษ์ ก้อนนาค  (พี่ปั่น)
- ช่องทางพูดคุยกัน -

จะสอบ GAT/PAT ควรปฏิบัติ จะสอบ GAT/PAT ควรปฏิบัติ จะสอบ GAT/PAT ควรปฏิบัติ
facebook : Natthapong Konnak
twitter : @pansg1
LINE : pansg1
 loading...


โดย PANN MISSIONS ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 14 พ.ย. 59 16:48 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 29,043 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 29,043 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง