การ์ตูนจีน ในประเทศไทย

ลบ แก้ไข


 การ์ตูนจีนในประเทศไทย


การ์ตูนจีน เป็นคำที่ใช้เรียก หนังสือการ์ตูนที่มาจากฮ่องกงประเทศจีน ลักษณะของการ์ตูนจีน ตัวละครในเนื้อเรื่องจะมีลักษณะเฉพาะตัว และเนื้อเรื่องที่แตกต่างกันเนื้อหานอกจากจะสนุกสนานแล้วยังเน้นคุณธรรมตามแบบความเชื่อของจีน โดยการ์ตูนจีนจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ นวนิยายกำลังภายใน

การ์ตูนจีนในประเทศไทย

การ์ตูนจีน ได้เข้ามาประเทศไทยตั้งแต่ประมาณช่วงปี พ.ศ. 2539 - ปัจจุบัน

การ์ตูนจีนที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย

          ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า 

          ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า (The Storm Riders) เป็นภาพยนตร์ นิยาย หนังสือการ์ตูนจีนแนวกำลังภายใน รวมทั้งเกมส์คอมพิวเตอร์  แต่งและวาดโดยหม่าหยงเฉิงนักเขียนชาวฮ่องกง โดยแต่งครั้งแรกเป็นฉบับ
การ์ตูนซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังมากในฮ่องกง โดยกล่าวกันว่าใครไม่เคยอ่านฟงอวิ๋นจะถือว่าเชยมากเลยทีเดียว ต่อมา มีการสร้างเป็นภาพยนตร์จอเงินและโด่งดังไปทั่วเอเชีย หลังจากนั้นอีกราว 10 ปี หม่าหยงเฉิงจึงตัดสินใจเขียนฉบับนิยายโดยเพิ่มรายละเอียดมากขึ้น ความเป็นมาจากฉบับการ์ตูน โดยฉบับหนังสือการ์ตูนและนิยาย ลิขสิทธิ์ในประเทศไทยเป็นของสำนักพิมพ์บูรพัฒน์แต่เพียงผู้เดียว ฉบับการ์ตูนปัจจุบันถึงเล่มที่ 85 ประกอบไปด้วย 3 ภาค

          ภาค 1 เล่มที่ 1 ถึง 24 กล่าวถึง ตัวละครหลัก 2 คน คือ เนี่ยฟง กับปู้จิ้งอวิ๋น ที่มีชีวิตอาภัพในวัยเด็ก และได้ถูกรับเข้าเป็นศิษย์ของ สงป้า ประมุขพรรคใต้หล้า ผู้ซึ่งหวังจะได้เป็นใหญ่ในแผ่นดิน ในภายหลังเนื้อเรื่องก็กล่าวถึงการบุกรุกตงง้วนจากดินแดนตะวันออก ซึ่งฟงอวิ๋นต้องร่วมมือกันต่อสู้เพื่อปกป้องตงง้วน โดยได้รับความช่วยเหลือจากจอมยุทธคนอื่น ๆ

           ภาค 2 เล่มที่ 24 ถึง 59 กล่าวถึงกาออกรตามหาธาตุมังกร ซึ่งเป็นยาวิเศษที่จะทำให้ผู้ที่ครอบครองไร้เทียมทาน ในภาพยนตร์ภาคนี้มีชื่อเรียกว่า 7 ยอดศาสตรา

          ภาค 3 เล่มที่ 59 ถึง ปัจจุบัน ในภาคนี้ตัวเอกเป็นรุ่นลูกของฟงอวิ๋นและเพื่อน เช่น ปู้เทียน เสินฟง และ อี้ฟง

          ภาพยนตร์

         ภาพยนตร์ฉายในปี พ.ศ. 2541 (ค.ศ. 1998) ถือได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่เป็นประวัติการณ์ของฮ่องกงเลยทีเดียว โดยทำรายได้ชนะภาพยนตร์ฮอลลีวูดอย่าง อาร์มาเก็ดดอน (Armageddon) และ ก๊อตซิลล่า
(Godzilla) ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ได้เรับความนิยมอย่างมากจากประเทศตะวันตก  ภาพยนตร์ฟงอวิ๋น กำกับโดย แอนดริว์ หลิว นำแสดงโดย กัวฟู่เฉิง (ปู้จิ้งอวิ๋น) เจี้ยงอี้เจี้ยน (เนี่ยฟง) ซอนนี่ ชิบะ(สงป้า) ข่งฉือ (หยาง กง หยู) ซูฉี(ฉูฉู่) ด้วยสเปเชี่ยลเอเฟกต์ตระการตา  อย่างที่ไม่เคยมีก่อนในภาพยนตร์จีนกำลังภายใน

          ฉายในประเทศไทย เมื่อปลายเดือนสิงหาคม ปีเดียวกัน  (ค.ศ. 1998) ใช้ชื่อภาษาไทยว่า " ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า "


ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า


ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า 

          วอร์ลอร์ด จ้าวนักรบกลียุค

          วอร์ลอร์ด จ้าวนักรบกลียุค เป็นการ์ตูนฮ่องกง แต่งเรื่องโดย อุนยี่เหลียง วาดภาพโดย เติ้งจื้อฮุย ตีพิมพ์และจัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์บูรพัฒน์ ดำเนินเนื้อเรื่องในอนาคตอีก 5,000 ปี นับจากยุคปัจจุบัน โดยเป็นยุคที่
เต็มไปด้วยการใช้กำลังความรุนแรงและการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ มนุษย์บางส่วนสามารถใช้พลังพิเศษที่มีชื่อว่า "พลังสนามแม่เหล็ก" ซึ่งสามารถก่อให้เกิดอานุภาพการทำลายล้างอย่างรุนแรง หรือพลังในการฟื้นฟูร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ผู้มีพลังสนามแม่เหล็กนี้หากมีความเก่งกล้าพอจะได้รับการยกย่องให้มีฐานะเป็น "วอร์ลอร์ด" 

วอร์ลอร์ด จ้าวนักรบกลียุค


ภาพ:Warlordc01.jpg


          จอมคนแผ่นดินเดือด

          จอมคนแผ่นดินเดือด
  เป็นนิยายกำลังภายใน แต่งโดยหวงอี้ ฉบับภาษาไทยแปลและเรียบเรียงโดย น.นพรัตน์ จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์บุ๊คส์ เริ่มตีพิมพ์ในประเทศไทย พ.ศ. 2549 มีความยาวทั้งสิ้น 23
เล่ม

          เนื้อเรื่องดำเนินในช่วงปลายของราชวงศ์จิ้นตะวันตก และก่อนช่วงราชวงศ์เหนือ-ใต้ของประเทศจีน ตัวเอกคือ เอี้ยนเฟยซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองเปียนฮวน ซึ่งเป็นเขตแดนร้างกันชนระหว่างแผ่นดินเหนือของเผ่านอกด่าน
และแผ่นดินใต้ของชาวฮั่น

          เนื้อเรื่องย่อ

          เนื้อหาเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ดำเนินไปในประวัติศาสตร์ที่เริ่มดำเนินเรื่องในช่วงสงครามแม่น้ำเฝยสุ่ย โดยการรุกรานลงทางใต้ของราชวงศ์ฉินของฝูเจียนต่อราชวงศ์จิ้น โดยผู้ที่รับมือศึกครั้งนี้ คือผู้นำกองกำลังเป่ยฝู่
เซี่ยเสียน ซึ่งผู้ที่วิเคราะห์กลยุทธสงครามครั้งนี้จนได้ชัยคือเซี่ยอานแห่งราชวงศ์จิ้น การศึกครั้งนี้ส่งผลให้การรวมประเทศจีนให้เป็นปึกแผ่นต้องใช้เวลายาวนานถึง 270 ปี โดยสุยเหวินตี้เป็นผู้รวบรวมแผ่นดินจีนให้เป็นปึกแผ่นได้ในที่สุดในปี ค.ศ.583 (พ.ศ.1126) ความพ่ายแพ้ยับเยินของฝูเจียนเป็นจุดเริ่มต้นของการก่อร่างสร้างตัวของผู้ก่อตั้งราชวงศ์เหนือและใต้ในอนาคต ทั้งสองคนคือทัวปากุยและหลิวอวี้โดยมีเขตแดนร้างเมืองเปียนฮวนเป็นจุดศูนย์กลางในการดำเนินเรื่อง และมีเอี้ยนเฟยผู้เป็นสหายของทั้งสองเป็นคนดำเนินเรื่องหน้าปกจอมคนแผ่นดินเดือด ฉบับภาษาไทย เล่ม 23 (จบ)
หน้าปกจอมคนแผ่นดินเดือด ฉบับภาษาไทย เล่ม 23 จบ

           หงสาจอมราชันย์

          หงสาจอมราชันย์
เป็นการ์ตูนฮ่องกง แต่งโดย เฉินเหมา นักเขียนการ์ตูนชาวฮ่องกง ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ปี ค.ศ. 2001 เรื่องราวหยิบยกเอาเหตุการณ์ในเรื่อง สามก๊ก จากทั้งวรรณกรรมและพงศาวดารมาเป็น
โครงเรื่อง ซึ่งในบางส่วน ได้มีการตีความบุคลิกลักษณะของตัวละครขึ้นมาใหม่จากความคิดและจินตนาการของเฉินเหมาเอง โดยมี สุมาอี้ และ เหลี่ยวหยวนหว่อ (จูล่ง) เป็นตัวดำเนินเรื่องหลัก

          ปัจจุบันนอกจากฮ่องกงกับไต้หวันแล้ว หงสาจอมราชันย์ ยังได้ถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปตีพิมพ์ในหลาย ๆ ประเทศ เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เวียดนาม และ ไทย

หงสาจอมราชันย์


หงสาจอมราชันย์ 

 


 loading...


โดย monlapa ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 15 ก.พ. 51 13:13 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 30,051 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 30,051 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย cha_rin17@hotmail.com
IP : 117.47.97.***
ข้าพเจ้าว่าเทพแห่งนิยายจีนที่ดีที่สุดต้อง กิมย้ง  ฮะ

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง